Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bangkok sắp cấm xe hàng rong ở các đường lớn

Các quầy bán thức ăn, quần áo sẽ bị cấm tại tất cả các con đường lớn ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) trong chiến dịch làm sạch đường phố sắp tới.

Theo AFP ngày 18/4, Wanlop Suwandee, một cố vấn của chính quyền Bangkok, cho biết: "Tất cả các loại xe đẩy, bao gồm xe bán quần áo, hàng mô phỏng hoặc thức ăn đều sẽ bị cấm tại các con đường chính của thành phố".

"Chúng sẽ bị cấm để đảm bảo vệ sinh và trật tự", ông Suwandee nói tiếp.

hang rong o Thai Lan anh 1
Các xe đồ ăn dạo ở trung tâm thủ đô Bangkok. Ảnh: AFP.

Các quan chức cho rằng những xe bán hàng trên đường phố đang lấn chiếm vỉa hè, làm mất lối đi của người đi bộ và xả rác ra đường phố. Trong khi đó, nhiều người Bangkok cho rằng sự hỗn loạn này là một phần làm nên nét hấp dẫn của thành phố cũng như mang lại lựa chọn ăn uống hợp túi tiền cho mọi người.

"Nếu bạn muốn dẹp hết người bán hàng rong, chuyện đó giống như bạn xóa sạch văn hóa của chúng tôi", AFP dẫn lời Chiwan Suwannapak, người làm trong một công ty du lịch ở Bangkok.

Trong một thành phố giàu nghèo bị phân chia rõ ràng như Bangkok, thói quen ăn uống trên đường phố còn là một công cụ xóa bớt các ranh giới xã hội. Từ những người trong giới kinh doanh đến các tài xế taxi, tất cả đều chấp nhận việc ngồi trên những chiếc ghế nhựa ven đường, cạnh dòng xe xuôi ngược đông đúc, để chờ phần canh cay hoặc gà rán của họ.

"Nếu họ dẹp bỏ những người bán hàng rong, chuyện kinh doanh và cả nét hấp dẫn của Khaosan sẽ bị ảnh hưởng", Sanga Ruangwattanaku, chủ tịch một hiệp hội kinh doanh ở đường Khaosan, khu Tây balo sôi động ở Bangkok, cho biết.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2014, chính quyền quân sự Thái Lan đã tiến hành chiến dịch khôi phục lại trật tự lẫn "đạo đức", xây dựng Thái Lan theo mô hình Singapore bằng việc khôi phục lại những luật lệ đã bị dư luận phớt lờ xưa nay.

Chiến dịch dẹp hàng rong trên vỉa hè ở các nước Đông Nam Á

Dẹp các quán ăn trên vỉa hè để "làm sạch" thành phố không chỉ là câu chuyện của riêng Việt Nam mà còn của nhiều nước Đông Nam Á khi người dân vẫn còn nhu cầu với ẩm thực đường phố.

Các nước thế giới dẹp vấn nạn lấn chiếm vỉa hè ra sao?

Không chỉ riêng Việt Nam, nhiều thành phố trên thế giới cũng đau đầu tìm giải pháp lập lại trật tự vỉa hè, đường phố.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới