Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Băng zombie 'chết đói' ở Greenland

Băng zombie tan nhanh chóng ở Greenland sẽ nâng mực nước biển toàn cầu lên ít nhất 27 cm, nhiều gấp đôi so với dự báo trước đó, theo một nghiên cứu được công bố hôm 29/8.

Nhà khoa học William Colgan, tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết nếu không được bồi đắp, băng zombie sẽ tan chảy do biến đổi khí hậu và chắc chắn khiến mực nước biển dâng cao, theo AP.

Băng zombie là lớp băng đã chết, bám vào những tảng băng dày hơn, nhưng không còn được bồi đắp vì tuyết rơi ít hơn trên các sông băng chính.

“Đó là băng chết. Nó sẽ tan chảy và biến mất khỏi tảng băng”, ông Colgan nói trong một cuộc phỏng vấn. "Lớp băng này sẽ tan chảy vào đại dương, bất kể chúng ta đối mặt kịch bản khí hậu nào".

Jason Box, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết tình trạng này giống như “đặt một chân vào nấm mồ”. Việc nước biển dâng cao hơn gấp đôi so với dự đoán trước đây của các nhà khoa học là không thể tránh khỏi. Thậm chí nghiên cứu trên tạp chí Nature Climate Change dự đoán mực nước có thể dâng cao thêm tới 78 cm.

bang zombie anh 1

Những tảng băng trôi lớn ở phía đông Greenland vào ngày 15/8/2019. Ảnh: AP.

Trong cuộc nghiên cứu ở Greenland, các nhà khoa học đã xem xét sự cân bằng đối với các tảng băng. Ở trạng thái cân bằng hoàn hảo, tuyết rơi trên các ngọn núi ở Greenland chảy xuống và làm dày tảng băng, bù đắp phần băng tan chảy ở các rìa.

Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua, lượng tuyết bổ sung ít hơn và sự tan chảy diễn ra nhanh hơn, dẫn đến trạng thái mất cân bằng. Các tác giả nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ bổ sung và tan chảy, sau đó kết luận 3,3% tổng khối lượng băng của Greenland sẽ tan chảy bất kể thế giới cắt giảm ô nhiễm carbon như thế nào, ông Colgan nói.

“Tôi nghĩ rằng chết đói là một cụm từ hay” để chỉ những gì đang xảy ra với các lớp băng, ông nhận định.

Một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết hơn 120.000 tỷ tấn băng đã tan chảy do các tảng băng đang nóng lên và không được bồi đắp. Khi lớp băng đó tan thành nước, nếu chỉ tập trung trên lãnh thổ Mỹ, mực nước sẽ ở mức khoảng 11 m.

Nhóm nghiên cứu không chắc chắn sẽ mất bao lâu để tất cả băng zombie tan chảy, nhưng dự đoán có thể vào cuối thế kỷ này, hoặc năm 2150.

Băng trên đỉnh Alps biến mất, nhiều hài cốt người và xác máy bay lộ ra

Hầu hết sông băng trên khắp thế giới đang thu hẹp dần do biến đổi khí hậu, nhưng tình trạng này diễn ra đặc biệt nghiêm trọng ở dãy Alps, nơi được coi là nóc nhà châu Âu.

Bộ hài cốt ở sông băng Stockji có thể là của tỷ phú Karl-Erivan Haub

Sông băng ở dãy Alps bị tan chảy do nhiệt độ cao vô tình khiến các nhà leo núi phát hiện ít nhất hai bộ hài cốt cùng một xác máy bay đã thất lạc trong hơn nửa thế kỷ.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm