Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bang Virginia (Mỹ) ghi nhận ca tử vong đầu tiên ở trẻ em do bệnh cúm

Cơ quan y tế của bang Virginia (Mỹ) vừa xác nhận trường hợp trẻ em tử vong đầu tiên do biến chứng của bệnh cúm. Bệnh nhân khoảng 5-12 tuổi, sống ở khu vực Tây Nam bang Virginia.

Bang Virginia (Mỹ) ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên ở trẻ em do biến chứng của bệnh cúm. Ảnh minh họa: CNN.

Trang WDBJ đưa tin ông Colin M. Greene - Ủy viên Y tế bang Virginia - đã gửi lời chia buồn đến gia đình của bệnh nhân nhỏ tuổi này. Mùa cúm năm 2021-2022, bang Virginia cũng ghi nhận một trường hợp trẻ em tử vong liên quan đến bệnh cúm.

"Bệnh cúm có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Với Virginia và nhiều bang đang trải qua quãng thời gian khó khăn trong việc điều trị bệnh cúm, tôi kêu gọi mọi người hãy tiêm vaccine cúm càng sớm càng tốt. Dù không thể ngăn chặn hoàn toàn bệnh cúm, cách tốt nhất để giảm nguy hiểm cho bản thân là tiêm vaccine. Trừ trẻ dưới 6 tháng tuổi, bất kỳ ai cũng có thể tiêm được", ông Colin M. Greene nói.

Trong mùa cúm năm 2022-2023, bang Virginia trải qua thời điểm bệnh cúm xuất hiện sớm với tỷ lệ ca mắc cao hơn so với các mùa trước đó. Hiện tại, số lượt khám tại khoa cấp cứu và trung tâm chăm sóc khẩn cấp liên quan đến bệnh cúm ở bang này cũng rất cao (8% tổng số lượt khám tại ED & UCC).

Từ ngày 1/10 đến 19/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính đã ghi nhận 6,2-14 triệu ca mắc bệnh cúm, 53.000-110.000 ca nhập viện và 2.900-8.400 ca tử vong.

Trong đó, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người từ 65 tuổi trở lên và người có hệ thống miễn dịch bị ức chế hoặc mắc một số bệnh mạn tính (như bệnh tim, phổi) là các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cúm cao và tình trạng dễ chuyển biến xấu.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Đừng kỳ thị HIV/AIDS nữa

Theo các nhà hoạt động AIDS, để góp phần phòng, chống HIV/AIDS, chúng ta cần hiểu rõ tình trạng của bản thân, giảm bớt sự kỳ thị cũng như tăng cường giáo dục giới tính.

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm