Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Băng tội phạm lừa tình, lấy tiền phụ nữ Việt

Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigeria) bị cáo buộc đã cùng một số đồng phạm lừa tình, lừa tiền nhiều phụ nữ Việt.

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với một số đơn vị địa phương, Cục nghiệp vụ Bộ Công an, bắt giữ ổ nhóm chuyên lừa đảo qua mạng, do người nước ngoài cầm đầu.

Theo tài liệu điều tra, cuối tháng 1, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận đơn của 3 bị hại trình báo bị một nhóm người lừa đảo qua mạng với số tiền hơn một tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định nhóm trên chủ yếu hoạt động ở phía Nam và các tỉnh miền Tây, nên cử lực lượng tới phối hợp với Công an TP HCM, Cần Thơ, Đồng Nai… và Cục nghiệp vụ Bộ Công an để điều tra, xác minh.

Qua trao đổi thông tin, Công an TP Cần Thơ cho biết đơn vị cũng đang tổ chức điều tra về ổ nhóm này.

Bang toi pham lua tinh anh 1

Huỳnh Hạ Bình (trái) và kẻ cầm đầu.

Ảnh: Công an cung cấp.

Theo đó, băng tội phạm được cho là do một nhóm người nước ngoài, chủ yếu mang quốc tịch các nước ở Châu Phi cầm đầu. Họ cấu kết với số người Việt trong nước, sử dụng mạng Internet để lừa đảo.

Thủ đoạn của chúng là thông qua mạng xã hội, nhắn tin với “con mồi”, tự giới thiệu là người nước ngoài thành đạt, nhưng cuộc sống hôn nhân kém may mắn. Sau khi làm quen với những phụ nữ Việt có hoàn cảnh tượng tự, chúng sẽ ngỏ lời yêu và bày tỏ muốn tiến tới hôn nhân.

Khi đã tạo được lòng tin, những kẻ phạm tội hứa sẽ tặng quà và tiền cho “con mồi”. Họ thông báo rằng quà sẽ được gửi qua công ty vận chuyển hàng quốc tế, đến Việt Nam có người liên hệ giao hàng.

Tiếp đó, đồng bọn của chúng là những phụ nữ Việt, đóng vai nhân viên công ty giao hàng hoặc cán bộ hải quan sân bay, sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau liên hệ với các bị hại thông báo quà đã tới sân bay Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất.

Qua điện thoại, những kẻ lừa đảo xưng danh là cán bộ hải quan nói rằng trong các thùng quà có nhiều ngoại tệ không khai báo nên bị tạm giữ, yêu cầu bị hại đóng tiền phạt để nhận đồ. Khi bị hại liên hệ lại với người gửi quà để xác nhận thông tin, chúng sẽ xác nhận việc trong quà có nhiều tiền mặt, gửi cho các nạn nhân để trang trải cuộc sống.

Bang toi pham lua tinh anh 2

Hai chị em Bình và Uyển được cho là liên quan đến đường dây lừa đảo

. Ảnh: Công an cung cấp.

Bị hại nào tin tưởng sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của chúng. Nhận được tiền, băng tội phạm này sẽ rút và chuyển ra nước ngoài. Theo tài liệu điều tra, băng tội phạm này đã lập 12 thẻ ATM của các ngân hàng khác nhau, dùng vào hành vi phạm tội.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 9/2015 - đến 2/2016, băng nhóm này đã chiếm đoạt của 3 phụ nữ quê Quảng Ninh, số tiền hơn 1 tỷ đồng, trong đó một người sống ở TP Hạ Long bị mất hơn 700 triệu.

Sau nhiều ngày truy tìm tung tích nghi phạm, cảnh sát đã bắt giữ Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigeria) - người cầm đầu đường dây. Người đàn ông ngoại quốc bị bắt để điều tra hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Intenet thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ba đồng phạm người Việt là Huỳnh Hạ Bình, Huỳnh Hạ Uyển, Nguyễn Trần Quỳnh Nhi, cùng trú tại TP HCM cũng bị bắt để xử lý về hành vi trên.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, băng nhóm trên đã lừa đảo nhiều bị hại trên địa bàn, với số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Trước đó, đầu tháng 4, Công an TP Cần Thơ cũng thông báo việc triệt phá băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia, do Micheal IkeChukwu Leonard cầm đầu, lừa đảo chiếm đoạt cả trăm phụ nữ với số tiền khoảng 20 tỷ đồng.

Cơ quan công an khuyến cáo, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh còn xuất hiện các băng nhóm giả danh nhân viên công ty viễn thông, công ty cung cấp dịch vụ, gọi điện thông báo cho bị hại đã trúng thưởng tiền lớn, xe máy trị giá cao. Để nhận quà, chúng yêu cầu người bị hại nộp tiền để thanh toán thuế, phí chuyển quà về tận nhà bằng cách mua nhiều thẻ cào điện thoại.

Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị, khi người dân phát hiện dấu hiệu trên báo cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, điện thoại (0333.798.370), để phối hợp điều tra.

80 phụ nữ Việt bị lừa đảo hơn chục tỷ đồng

Những người đàn ông gốc Phi câu kết với băng nhóm tội phạm trong nước lừa hơn 80 phụ nữ Việt, chiếm đoạt hơn chục tỷ đồng bằng phương thức "chuyển phí nhận quà".

    
Đức Quang

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ninh Pháp luật