Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bảng thành tích nổi bật của nữ sinh ĐH Ngoại ngữ

Nguyễn Thùy Linh, Phó chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) là một trong 18 sinh viên tiêu biểu toàn quốc dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Nhắc đến cô gái tài năng của ĐH Ngoại ngữ, không ít giảng viên, sinh viên của trường cho biết Thùy Linh là cái tên khá “hot”, người đã "rinh" về không ít giải thưởng và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2018.

nu sinh DH Ngoai ngu anh 1

Nguyễn Thuỳ Linh, Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Ảnh: Sinh Viên Việt Nam.

Năm 21 tuổi, Thùy Linh được được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, nhờ thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện.

Học chuyên ngành Ngôn ngữ Pháp, cô gái trẻ có hai công trình nghiên cứu khoa học trên ghế giảng đường: “Nghiên cứu chuyển ngữ Anh - Pháp - Việt” và “Áp dụng chính tả giảng dạy ngoại ngữ cho sinh viên mới bắt đầu”.

Thuỳ Linh chia sẻ, nhóm nghiên cứu đi khảo sát thực địa các địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội ở bảo tàng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Cột cờ Hà Nội..., chuyển dịch 3 ngôn ngữ Anh - Pháp - Việt tại các địa điểm này.

Quá đó, họ tìm ra các lỗi trong chuyển ngữ (như dấu, khoảng cách, trình bày) và đề xuất giải pháp chuyển dịch ngôn ngữ sao cho chính xác.

“Sau khi đoạt giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp trường, nhóm sinh viên tiếp tục trao đổi với giảng viên hướng dẫn để đưa ra giải pháp, góp ý với TP. Hà Nội cải thiện các biển báo hướng dẫn”, Linh cho biết.

nu sinh DH Ngoai ngu anh 2

Ngoài công tác Đoàn - Hội, Thuỳ Linh có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đoạt giải thưởng. Ảnh: Sinh Viên Việt Nam.

Công trình nghiên cứu thứ hai được áp dụng rộng rãi trong sinh viên mới vào trường, giúp họ cải thiện nhanh chóng về từ vựng, phát âm chuẩn. Vừa qua, Nguyễn Thùy Linh cùng nhóm bạn đoạt giải nhất “Cuộc thi khởi nghiệp Pháp ngữ” năm 2018.

Không chỉ học chuyên ngành Ngoại ngữ, Nguyễn Thùy Linh hiện học thêm chuyên ngành Luật học. Thuỳ Linh quan niệm, ngoại ngữ chỉ là công cụ hỗ trợ cho công việc.

“Công nghệ phát triển có thể thay thế con người, hiện cũng có nhiều ứng dụng dịch tự động đã - đang tiếp tục phát triển, bắt buộc sinh viên ngoại ngữ phải biết thêm ngành nghề khác”, nữ sinh tâm sự.

Học song song hai bằng, các ngày trong tuần ở trường thứ nhất, cuối tuần học ở trường thứ hai, thách thức với Thùy Linh là làm sao quản lý thời gian hiệu quả.

Ngay trên giảng đường, Linh vạch kế hoạch rõ ràng cho bản thân. Buổi sáng trong tuần, nữ sinh tham gia học tập, tranh thủ thời gian buổi chiều nghiên cứu khoa học và đi kiến tập, thực tập tại các công ty, doanh nghiệp.

Buổi tối, cô dành thời gian cho gia đình, tiếp tục ôn luyện nâng cao trình độ hay hoàn thành các công việc của Đoàn, Hội. Linh còn nhận dạy kèm gia sư.

nu sinh DH Ngoai ngu anh 3

Thời gian chủ yếu của cô gái trẻ năng động là dành cho học tập. Ảnh: Sinh Viên Việt Nam.

Linh bật mí: “Khó có thể nói chi tiết quản lý thế nào nhưng mình luôn cố gắng tận dụng thời gian. Mình tiếp thu hết kiến thức ở trên lớp, vì còn rất nhiều khối lượng công việc khác, cuối kỳ mua đề cương ôn luyện theo keyword và diễn giải theo cách của mình”.

Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận đôi khi phải hy sinh khoảng thời gian nào đó, cân nhắc cái nào quan trọng cần làm ngay để ưu tiên.

Nhưng thành công lớn nhất của cô sinh viên chuyên ngữ này có lẽ chính là việc trở thành hình mẫu của nhiều sinh viên trong trường hay các em học sinh.

Không chỉ say mê học tập, nghiên cứu, tham gia công tác Đoàn, Hội, Thùy Linh còn dành thời gian tư vấn hướng nghiệp, đôi khi là tư vấn tâm lý cho các bạn sinh viên khóa dưới, học sinh THPT có mong muốn vào trường.

Sau 4 năm đại học, Thùy Linh là tấm gương thường được thầy cô khen ngợi và bạn bè ngưỡng mộ. Cô có thành tích học tập loại giỏi trong một năm và 3 năm xếp loại xuất sắc, đạt nhiều danh hiệu như “Thanh niên tiêu biểu cấp cơ sở”, “Sinh viên có thành tích xuất sắc cấp khoa”...

Dự kiến tháng bảy tới, Thuỳ Linh sẽ nhận bằng tốt nghiệp tại trường ĐH Ngoại ngữ. Sau khi hoàn thành xong chương trình học, Linh mong muốn có thể học thêm một khóa học về tiếng Pháp Pháp lý hoặc cao hơn là thạc sĩ ngành Luật hoặc Quan hệ quốc tế và học bằng tiếng Pháp.

9X tốt nghiệp xuất sắc, trở thành thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội

Lê Thị Thu Hiền cho rằng việc nữ sinh nhận bằng xuất sắc ngành kỹ thuật không có gì lạ. Bí quyết của cô gái là biết nắm bắt cơ hội.

https://svvn.tienphong.vn/svvn-doan-hoi/bang-thanh-tich-khung-cua-nu-sinh-dh-ngoai-ngu-1665486.tpo

Dương Triều / Sinh viên Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục