Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Băng tan thần tốc, gấu Bắc Cực đói ăn, bên bờ vực biến mất

Các nhà khoa học cảnh báo quần thể gấu Bắc Cực đã trải qua mùa hè dài không tìm được thức ăn do băng biển ngày càng phân rã. Chúng có nguy cơ biến mất nếu hiện tượng này tiếp tục.

Băng Bắc Cực từ sông băng, đất cực và biển đang giảm nhanh hơn nhiều so với dự kiến của các nhà khoa học, theo báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) về đại dương và băng quyển trong tuần này.

Đó là tin xấu cho quần thể gấu Bắc Cực, một chuyên gia hàng đầu liên quan đến nghiên cứu thực địa về các loài động vật đang bị đe dọa nói với Guardian.

Mức tối thiểu năm nay của băng biển Bắc Cực ở mức thấp kỷ lục thứ hai, chỉ gần 1,6 dặm vuông, và ảnh hưởng xấu đến quần thể gấu Bắc Cực sống và săn mồi trên sườn phía bắc của Alaska, cộng với các cá thể sống trên băng trôi nổi trên biển Bering.

gau Bac Cuc bi bo doi anh 1
Băng biển Bắc Cực ở mức thấp kỷ lục thứ hai trong năm nay. Ảnh: Getty.

"Giờ băng đã trôi dạt ra biển, những con gấu không tìm được thức ăn và những con gấu bị buộc phải lên bờ cũng không tìm được gì nhiều để ăn. Băng biển càng phân rã thì những con gấu càng khó sống", Steven Amstrup của Tổ chức Quốc tế Gấu Bắc Cực cho biết.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang ảnh hưởng mạnh đến khu vực Bắc Cực, từ sóng nhiệt kỷ lục ở Alaska đến việc mất hơn 600 tỷ tấn băng từ chỏm băng của Greenland trong đợt nắng nóng kéo dài năm ngày vào mùa hè này.

Đối với cả quần thể gấu Bắc Cực, hoàn cảnh đang trở nên khắc nghiệt. Cả những cá thể sống trên bờ hay định cư ở các khối băng đều không tìm được nhiều thức ăn.

"Chúng đã phải nhịn ăn lâu ngày trong mùa hè và có giới hạn về thời gian chúng có thể nhịn ăn. Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu cho thấy những cá thể con suy dinh dưỡng ở Biển Beaufort. Một con gấu trưởng thành có khối lượng cơ thể rất lớn và có thể vượt qua mùa hè nhịn ăn nhưng những con gấu non không có khối lượng cơ thể hoặc kỹ năng săn mồi để sinh tồn", Amstrup nói.

Amstrup cho biết sự suy giảm khối băng và mùa hè nóng kỷ lục là dấu hiệu cho thấy tương lai sẽ ngày càng tồi tệ hơn nếu chúng ta để mức CO2 tiếp tục tăng.

"Chúng ta biết rằng khi nồng độ khí nhà kính tiếp tục tăng, khí hậu sẽ ấm hơn và chúng ta sẽ có ít băng biển hơn cho đến khi gấu Bắc Cực biến mất", ông nói.

Gấu kéo vào làng, nước nhấn chìm phố vì biến đổi khí hậu

Băng tan, xói mòn bờ biển và mực nước biển dâng cao đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của nhiều cộng đồng người, đẩy họ tới cảnh mất nhà và lối sống truyền thống.

Người Indonesia cầu mưa giữa đồng hy vọng dập tắt cháy rừng

Khoảng 1.000 người ở Indonesia đã tổ chức buổi cầu nguyện lớn với hy vọng những trận mưa như trút sẽ dập tắt cháy rừng và cuốn trôi đám mây độc hại bao trùm đất nước.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới