Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Băng nhóm tín dụng đen hoạt động ở 63 tỉnh, dọa chặt tay nhân viên

Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an vừa triệt phá tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, thành.

Sáng 29/11, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin về kết quả điều tra ban đầu chuyên án triệt phá tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Cơ quan này đã quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng giao dịch dân sự, khởi tố 9 bị can.

Trong đó, 7 bị can đang bị tạm giam 4 tháng và 2 bị can Nguyễn Cao Thắng (34 tuổi) và Trần Hồng Phong (33 tuổi, cùng ở quận 10, TP.HCM) đang bị truy nã.

bang nhom tin dung Nam Long anh 1
7 kẻ cầm đầu băng nhóm tín dụng đen Nam Long bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Người cầm đầu tổ chức tín dụng đen kể là Nguyễn Đức Thành (30 tuổi, ở phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM).

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Thành bàn bạc với Nguyễn Cao Thắng (34 tuổi, ở quận 10, TP.HCM) thống nhất mở "công ty chung" để hoạt động tín dụng đen, lấy tên là Công ty Nam Long.

Tuy nhiên, "công ty" không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng, đặt trụ sở chính tại 393/5 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM. Công ty kinh doanh cho vay tài chính dưới hình thức hợp đồng trả góp trong thời hạn 41 ngày.

Mỗi ngày, người vay phải trả số tiền gốc và lãi là 3% tổng số tiền vay và hợp đồng trả góp trong thời hạn 51 ngày. Nếu quá thời hạn thì người vay phải trả cả gốc và lãi tăng thêm 2,5% tổng số tiền vay. Ngoài ra, còn hợp đồng "lãi đứng" với mức lãi là 15-30%/ngày. Đối tượng cho vay là cá nhân có tài sản đảm bảo, hộ kinh doanh và các doanh nghiệp.

Đối với nhân viên, công ty này đã xây dựng, ban hành các quy định để quản lý. Các quy định rất khắt khe, mang tính khống chế, đe dọa bằng các hình phạt tiêu cực như: Nếu phá vỡ hợp đồng thì phải bồi thường 100 triệu đồng; Chặt ngón tay; Hủy hoại bản thân và gia đình; "Đánh đòn sa thải"; "Phạt cải tạo trong công ty; "Cho đi tù – Quốc pháp",…

Công ty này sử dụng cách đe dọa bạo lực, thậm chí sẵn sàng sử dụng bạo lực để gây rối, cưỡng chế thu hồi nợ diễn ra phổ biến.

Thống kê sơ bộ 23/70 tài khoản ngân hàng Công ty Nam Long cho thấy số tiền giao dịch lên đến hơn 510 tỷ đồng với hơn 200 khách hàng vay lãi nặng ở 26 khu vực, tại 63 tỉnh thành.

Cảnh sát đã xác định được 100 khách hàng, thống kê 61 khách hàng vay với số tiền là hơn 16 tỷ đồng. Tiền các bị hại phải trả là hơn 19 tỷ. Tiền phí ngoài hợp đồng, các đối tượng đã thu hơn 900 triệu, tiền lãi là hơn 3,4 tỷ đồng. Còn 19 khách hàng đã xác minh nhưng chưa thống kê.

Hiện công an Thanh Hóa đang phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các tỉnh thành trong cả nước để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

TP.HCM xác định 600 đối tượng cho vay nặng lãi cần xử lý

Công an TP.HCM đã lên danh sách 600 đối tượng có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen và đang thu thập tài liệu để xử lý.


Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Tín dụng đen Pháp luật