Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Băng nhóm hoạt động 'tín dụng đen' lãi suất cắt cổ, thủ đoạn tinh vi

Công an huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa, bắt giữ 6 người chuyên cho vay nặng lãi và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có.

Ngày 21/11, Công an huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) cho biết đơn vị đã triệt xóa ổ nhóm tội phạm "tín dụng đen" tại vùng biển của huyện Hậu Lộc. Nhóm này cho vay với mức lãi suất 194%/năm, do Trịnh Anh Xuân (34 tuổi, trú ở thị trấn Hậu Lộc) cầm đầu.

Bước đầu, Công an huyện Hậu Lộc bắt giữ 6 đối tượng hình sự cộm cán, chuyên cho vay nặng lãi và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có.

Bang nhom hoat dong tin dung den anh 1

Nhóm đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Báo Công an TP.HCM.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, khoảng tháng 5/2020, nhóm này góp vốn để mở cửa hàng mua bán ôtô và tư vấn tài chính, cầm cố tài sản tại xã Triệu Lộc (sau đó chuyển văn phòng về thị trấn Hậu Lộc) nhưng thực chất là tạo bình phong cho hoạt động "tín dụng đen".

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này rất tinh vi. Trịnh Anh Xuân yêu cầu người vay phải viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận cho vay bằng hình thức tín chấp để người vay ký nhận hoặc điểm chỉ.

Sau đó các đối tượng dùng điện thoại di động chụp ảnh lưu lại để khi người vay không trả nợ đúng hạn thì nhóm này sẽ đăng tải lên mạng xã hội nhằm hạ uy tín hoặc uy hiếp gia đình, thân nhân của người vay.

Với lãi suất tương đương với 194%/năm, Trịnh Anh Xuân đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã vùng biển của huyện Hậu Lộc vay tiền để thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Ngày 18/11, Công an huyện Hậu Lộc triệt phá ổ nhóm "tín dụng đen" này và bắt 6 đối tượng trong đường dây. Công an huyện Hậu Lộc đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Trùm đường dây tín dụng đen cầm đầu nhóm tổ chức đánh bạc

Ngoài cho vay tiền với lãi suất 182%/năm, Linh còn điều hành đường dây tổ chức đánh bạc quy mô hơn 100 tỷ đồng.

https://congan.com.vn/vu-an/bang-nhom-hoat-dong-tin-dung-den-lai-suat-cat-co-thu-doan-tinh-vi_123376.html

Đ.G./Công an TP.HCM

Bạn có thể quan tâm