Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bằng Kiều: 'Không bày chiêu trò khi tham gia Vietnam Idol'

Bằng Kiều khẳng định anh tham gia Vietnam Idol 2016 không phải để hâm nóng tên tuổi hay bày thêm chiêu trò để được chú ý.

Việc Thu Phương xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam vào năm 2015 trong vai trò HLV cuộc thi Giọng hát Việt đã phần nào tạo điều kiện cho các giọng ca hải ngoại về nước hoạt động. Cũng năm đó, Bằng Kiều được nhà sản xuất mời làm giám khảo nhưng có tin đồn cho rằng thời gian này ông bố 4 con chưa được cấp phép biểu diễn trên sóng quốc gia nên phải đến năm nay anh mới chính thức giữ vai trò cầm cân nảy mực của Vietnam Idol mùa 7.

Lần đầu tiên tham gia truyền hình thực tế ở quê nhà, Bằng Kiều dành cho Zing.vn cuộc trò chuyện thẳng thắn về công việc của anh hiện nay.

Bang Kieu lam giam khao Vietnam Idol anh 1

Bằng Kiều trên ghế nóng không quá khó tính như nhận định của nhiều người. Ảnh: BHD

Tôi có trách nhiệm tìm kiếm thế hệ kế thừa

- American Idol chính thức ngừng phát sóng, thời điểm này các cuộc thi âm nhạc cũng không được khán giả quan tâm như trước. Tại sao anh lại nhận lời làm giám khảo lúc này?

- Thật ra, tôi không quá quan tâm đến chuyện American Idol ngừng phát sóng hay các cuộc thi âm nhạc hiện nay, bởi nó có quá nhiều. Chỉ với Vietnam Idol, tôi theo dõi vì đó là chương trình đã có uy tín lâu năm. Cuộc thi này đã tìm được những giọng hát chất lượng, nổi bật như Uyên Linh, Hoàng Quyên, Phương Vy, Trọng Hiếu.

Đó cũng là lý do khi sắp xếp được thời gian thì tôi quyết định nhận lời làm giám khảo. Đây cũng là mùa thi mà tôi sẽ theo từ đầu đến cuối chứ không chỉ xuất hiện như giám khảo khách mời như những mùa trước. 

- Năm ngoái Thu Phương cũng từ Mỹ về Việt Nam làm giám khảo. Nhưng trên thực tế những gì chị ấy nhận được không bằng chuyện lùm xùm phải hứng chịu. Anh lo lắng thế nào về việc được mất khi ngồi ghế nóng?

Tôi hoàn toàn không có gì phải lo lắng bởi mỗi người có mục đích riêng. Với tôi, làm giám khảo của Vietnam Idol đơn thuần chỉ bởi đây là công việc tôi yêu thích, lại rất phù hợp với chuyên môn.

Ở vai trò này, tôi có thể đóng góp để tìm kiếm những tài năng nghệ thuật cho Việt Nam. Hơn nữa, mỗi công việc mỗi chương trình cũng khác nhau. Công việc của tôi là đưa ra lời nhận xét, đánh giá và góp ý chứ không phải huấn luyện và cọ xát nhiều với thí sinh. 

- Anh nghĩ thế nào khi Thanh Bùi – giám khảo mùa trước của Vietnam Idol – từng phát biểu nên dừng các cuộc thi truyền hình thực tế?

- Đó là ý kiến không phải chỉ mình Thanh Bùi mà tôi còn biết được khá nhiều người làm nghề cũng có cùng suy nghĩ đó. Quả thật, hiện nay có quá nhiều cuộc thi không chỉ khiến các thí sinh bị phân tán, các tài năng thật sự không có một sân chơi chất lượng để phát triển, mà còn làm khán giả bị hoang mang.

Về khía cạnh này tôi cũng đồng tình, nhưng mặt khác, tôi cho rằng những cuộc thi uy tín, chất lượng vẫn nên giữ lại. Một nền văn hóa nói chung hay âm nhạc nói riêng nếu muốn phát triển thì tôi cho rằng vẫn cần những cuộc thi tìm kiếm tài năng chính thống. Và Vietnam Idol là một trong số ít chương trình làm rất tốt “sứ mệnh” này. 

Bang Kieu lam giam khao Vietnam Idol anh 2

Nam ca sĩ cho rằng chất lượng âm nhạc phản ánh văn hóa. Ảnh: BHD

- Nhạc sĩ Trần Minh Phi phát biểu, những cuộc thi âm nhạc hiện nay không có ai phê bình và định giá trị âm nhạc. Ở cương vị giám khảo, ý kiến của anh về vấn đề này thế nào?

- Tôi nghĩ mỗi cuộc thi âm nhạc có những tiêu chí khác nhau. Do đó, đưa ra đánh giá theo một quy chuẩn chung là điều rất khó, và quy chuẩn thế nào là tốt, đúng thì càng khó hơn. Cá nhân tôi nghĩ, ở các cuộc thi âm nhạc, điều chúng ta cần làm là định hướng, khuyến khích các bạn trẻ luôn giữ niềm đam mê, không ngừng nỗ lực học hỏi để nâng cao chuyên môn.

Còn định giá trị của âm nhạc thì cần có sự định hướng chung của cả nền văn hóa chứ không phải dựa vào mỗi cá nhân mà làm được. Thực tế cho thấy, ở những nước phát triển thì âm nhạc của họ luôn đi tiên phong, bởi lẽ trình độ văn hóa càng cao thì mức độ thưởng thức và thẩm mỹ âm nhạc sẽ cao. Chính vì vậy, định giá trị âm nhạc ở Việt Nam hiện nay là điều khá xa vời. 

- Việc ngồi ghế nóng một chương trình dài hơi như Vietnam Idol khiến anh mệt mỏi và gặp áp lực thế nào?

- Tôi không hề cảm thấy áp lực hay mệt mỏi mà ngược lại còn thấy rất vui, bởi như đã chia sẻ, đây là công việc tôi thích, tôi đam mê và liên quan trực tiếp đến chuyên môn. Hơn nữa, ở thế hệ của chúng tôi, tôi nghĩ mình có trách nhiệm tìm tòi và phát hiện thế hệ kế cận cho nền âm nhạc nên có cơ hội góp được phần nhỏ thì đó là niềm hạnh phúc.

Có khi thứ 6 ở Việt Nam, thứ 7 đã về Mỹ chạy show

- Định hướng hình ảnh và vai trò của anh trong cuộc thi này ra sao?

- Tôi không có định hướng gì cả. Mình thế nào thì cứ giữ như vậy thôi (Cười). Tôi tham gia chương trình không phải để tên tuổi mình “hot” hơn hay phải cố bày ra chiêu trò này nọ để mọi người chú ý.

Ở cương vị của một giám khảo, có thể Bằng Kiều sẽ hơi khắt khe về chuyên môn giúp thí sinh nhận ra ưu khuyết điểm của mình để trau dồi và học hỏi nhiều hơn. Đó mới thật sự là vai trò của một giám khảo, hơn là việc chú trọng quá nhiều đến hình ảnh của mình thế nào. 

Bang Kieu lam giam khao Vietnam Idol anh 3

Bằng Kiều đi về giữa Mỹ và Việt Nam để cân bằng công việc và cuộc sống. Ảnh: FBNV

- Anh đánh giá thế nào về chất lượng thí sinh của mùa giải thứ 7?

- Nhìn chung năm nay, chúng tôi có nhiều phát hiện khá thú vị. Có rất nhiều thí sinh tiềm năng mà chúng tôi nhận thấy ở vòng thi đầu tiên. Tuy nhiên, điều khiến tôi phấn khởi và hài lòng đó là các thí sinh có những bước tiến đột phá khi bước vào vòng trong. Điều này sẽ mang đến nhiều bất ngờ và hấp dẫn cho khán giả khi chương trình lên sóng. 

- Lịch trình của anh khá bận rộn, anh sắp xếp thế nào để tham gia Vietnam Idol?

- Thời gian tham gia Vietnam Idol, tôi sẽ bay đi bay về giữa Việt Nam và Mỹ để đảm bảo lịch làm việc và cả lịch diễn. Có hôm ghi hình Vietnam Idol vào thứ 6 thì tôi bay về Mỹ luôn để kịp lịch diễn vào thứ 7.

Cũng may sự chênh lệch múi giờ giữa 2 bên nên cũng không đến nỗi nào (Cười). Dù khá vất vả nhưng tôi vẫn thấy thoải mái vì dù ở Việt Nam hay Mỹ thì tôi vẫn đang làm công việc mình yêu thích. 

- Việc anh về Việt Nam tham gia chương trình ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của các con và bạn gái ở Mỹ?

- Hiện nay đã vào dịp hè nên khi trở về Việt Nam tôi cũng tranh thủ đưa các cháu về theo để thăm gia đình và họ hàng. Với bạn gái, may mắn là tôi có sự thông cảm và thấu hiểu của cô ấy nên việc tham gia Vietnam Idol cũng không có gì ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi. 

 

Kim Chi

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc