Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bảng điểm toàn A của nam sinh trường Bách khoa

Nhờ sự chịu khó, ham học hỏi, ngay sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Hữu Dũng sớm tìm được công việc như ý tại một tập đoàn nước ngoài.

Nguyễn Hữu Dũng, sinh năm 1996, cựu sinh viên K59, lớp Kỹ thuật Máy tính, viện Công nghệ thông tin và Kỹ thuật Máy tính, ĐH Bách Khoa Hà Nội. Dũng được nhiều người biết đến khi bảng điểm với 7 môn đạt điểm A và A+, một môn đạt điểm B+ được đăng tải trên mạng xã hội.

Cựu sinh viên Bách Khoa nhận việc ngay sau khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp và giành bằng kỹ sư loại xuất sắc.

Kết quả học tập xuống dốc ở năm đầu tiên đại học

Quê ở Phú Thọ, Dũng là cựu học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Hùng Vương. Nam sinh được học tập trong môi trường giáo dục năng động, tiếp xúc các tấm gương đi trước học giỏi, đa tài. 9X đặt mục tiêu thi Đại học Bách Khoa, khối ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật Máy tính.

"Mình khá áp lực khoảng thời gian thi đại học. Khi ấy mình rất kém môn hóa, cô giáo luôn nhắc nhở bản thân mình cố gắng, nếu không sẽ không đủ điểm. May mắn mình thừa 0,5 điểm và đỗ đúng nguyện vọng đã đăng ký", Dũng nói.

9X Bach Khoa,  tot nghiep xuat sac anh 1

Bảng điểm tốt nghiệp của Hữu Dũng. Ảnh: NVCC


Xuất phát điểm là dân chuyên Toán nhưng Dũng vẫn gặp nhiều bỡ ngỡ khi vào đại học. Năm nhất chỉ học những môn đại cương, Dũng bỏ tiết, lười học, ham chơi. Em bị khủng hoảng vì điểm số liên tục xuống dốc.

Nhưng Dũng kịp sốc lại tinh thần khi nhận được lời khuyên của một cựu sinh viên Bách Khoa đi trước.

"Mình nhớ mãi câu nói của người anh cho rằng khi vào trường thủ khoa và người đủ điểm đỗ đều xuất phát như nhau. Chỉ khi cố gắng ra trường với tấm bằng có điểm cao nhất có thể, bản thân mình mới có được công việc phù hợp".

Những lời động viên ấy đã thay đổi suy nghĩ của chàng trai 18 tuổi, quyết tâm ra trường với tấm bằng xuất sắc.

Học đi đôi với hành

Để làm quen nhịp sống và áp lực mà các môn đại cương mang lại, Dũng mua đề cương, tham khảo đề thi năm trước. Nam sinh cho rằng, nắm được chiến lược học tập hiệu quả thì nhất định các môn đại cương sẽ không còn là trở ngại lớn.

Dũng đi học chăm chỉ hơn, dành tối đa thời gian để tập trung vào việc học. Nam sinh dành thời gian giải đầy đủ các bài trong đề thi Olympic hay học hỏi thuật toán mới, cách giải mới. Bên cạnh đó, 9X chủ động xin đi làm thực tập ở các công ty, tập đoàn lớn để học hỏi kinh nghiệm. Hết năm thứ hai, Dũng được nhận vào làm thực tập sinh tại một Trung tâm Nghiên cứu công nghệ mạng.

9X Bach Khoa,  tot nghiep xuat sac anh 2

Dũng thích tìm hiểu yêu thích về lập trình nhúng cho các thiết bị mạng. Ảnh: NVCC

"90% sinh viên học hết năm 3 vẫn chưa biết sau này mình làm gì, phải tập trung học như thế nào. Tuy nhiên mình may mắn tìm được người hướng dẫn, chỉ bảo nhiều điều. Mình biết mình muốn gì, cần làm gì, và tập trung tối đa tâm huyết vào nó".

Khoảng thời gian năm cuối, 9X lựa chọn làm đồ án tốt nghiệp với đề tài: "Tái tạo bản đồ 3D sử dụng hệ thống GNSS, Lidar và IMU".

Vừa học lý thuyết, lại đan xen thực hành về hình học không gian 3 chiều, hệ quy chiếu, Dũng rất hứng thú.

Thế nhưng, việc nghiên cứu không phải dễ dàng, có thời điểm nam sinh mất 1-2 tháng chỉ để làm đi làm lại một thí nghiệm nhưng vẫn không ra số liệu mong muốn.

Dù rất nản nhưng nhận được sự động viên, hướng dẫn của giảng viên, Dũng hoàn thành đồ án với số điểm 9.8/10. Cựu sinh viên HUST tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, CPA đạt 3.8, đứng thứ 2 khoa Kỹ thuật máy tính.

PGS.TS Lã Thế Vinh, giảng viên cao cấp tại bộ môn Kỹ thuật Máy tính, người hướng dẫn Dũng làm đồ án tốt nghiệp đánh giá cao sự chủ động của em. PGS Vinh nói: "Dũng rất chịu khó tìm tòi tài liệu, tinh thần tự chủ, độc lập làm việc tốt. Em có nền tảng kiến thức vững vàng, khả năng làm việc nhóm linh hoạt".

Hiện, Dũng là kỹ sư nghiên cứu phát triển sản phẩm ở một tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam.

9X hài lòng vì có cơ hội thử sức ở nhiều vị trí, học hỏi được kinh nghiệm người đi trước: "Mình sẽ cố gắng trau dồi tiếng Anh để tiếp thu hiệu quả các ý tưởng, phương pháp từ các cố vấn, quản lý của đồng nghiệp quốc tế", 9X nói.

9X học giỏi trở thành giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân

Sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn, Trịnh Ngọc Ánh nhận được sự chú ý sau khi hình ảnh giảng bài của cô đăng tải trên mạng.

Hải Yến

Bạn có thể quan tâm