Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Băng đảng yakuza mở công ty vệ sĩ để kiếm sống hợp pháp

Một nhóm yakuza Nhật Bản đang lên kế hoạch mở công ty quân sự tư nhân, cung cấp vệ sĩ và dịch vụ an ninh cho các doanh nghiệp ở Đông Nam Á.

Một nhóm thuộc Yamaguchi-gumi, băng đảng có quy mô lớn nhất trong các nhóm yakuza ở Nhật, đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động và cung cấp vệ sĩ, nhân viên an ninh cho các doanh nghiệp ở Đông Nam Á. Đây được xem là "sự phát triển phù hợp" dành cho những băng nhóm yakuza Nhật Bản muốn tìm cách kiếm sống hợp pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Flash, Yoshinori Oda, người đứng đầu nhóm Ninkyo Dantai Yamaguchi-gumi, nói rằng ông dự định mở một công ty quân sự tư nhân, mô hình được xem là hợp pháp ở các nước khác.

"Các công ty quân sự tư nhân (PMC) đã có ở Mỹ và châu Âu", ông Oda nói. "Vì không thể tới Mỹ nên chúng tôi sẽ thành lập một văn phòng chi nhánh tại Đông Nam Á và chào mời hợp đồng thông qua văn phòng đó. Khi nhận được yêu cầu thuê vệ sĩ hay các dịch vụ an ninh cho người Nhật, chúng tôi sẽ phái người đi".

bang dang Yakuza nham xay dung quan doi rieng anh 1
Yoshinori Oda, thủ lĩnh nhóm Ninkyo Dantai Yamaguchi-gumi. Ảnh: internationalpress.jp .

Theo SCMP, các công ty và tổ chức Nhật Bản hoạt động tại một số khu vực ở Đông Nam Á đang ngày càng lo lắng cho sự an toàn của nhân viên, đặc biệt là sau vụ 7 thành viên Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thiệt mạng trong cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo tại một nhà hàng ở Bangladesh hồi tháng 7/2016.

Tháng 1/2013, các phần tử Hồi giáo cực đoan chiếm một nhà máy khí đốt tự nhiên ở Algeria khiến 40 người chết, trong đó có 10 kỹ sư Nhật. Nhiều doanh nhân từ Hàn Quốc và Triều Tiên từng là đối tượng của những kẻ bắt cóc ở các nước Đông Nam Á.

Tuy nhiên, chưa rõ các công ty hợp pháp Nhật Bản có muốn ký hợp đồng dịch vụ an ninh với nhóm mafia nổi tiếng này hay không. Jake Adelstein, chuyên gia về thế giới ngầm Nhật Bản, nói rằng các thành viên của nhóm Ninkyo Dantai Yamaguchi-gumi (tách ra từ Kobe Yamaguchi-gumi) có vẻ như đang chuẩn bị cho dự án kinh doanh mới của họ. 

"Cảnh sát đã bắt giữ một số thành viên trong nhóm hồi tuần trước, cùng với một lô hàng súng ngắn. Điều này cho thấy họ có thể đã hoạt động hơi tích cực quá trong địa bàn của mình", ông Adelstein nói. 

Chuyên gia này cũng cho biết thủ lĩnh Yoshinori Oda của nhóm là người thường xuyên nói về những kế hoạch lớn, và dự án mở công ty quân sự tư nhân chỉ là một trong số những ý tưởng của ông. 

Yakuza là một thuật ngữ chung để chỉ các nhóm tội phạm có tổ chức tại Nhật, có lịch sử hàng trăm năm. Nhiều băng yakuza khởi đầu bằng việc điều hành các nhóm cờ bạc và thực sự hoạt động có quy mô trong một xã hội hỗn loạn sau Thế chiến II.

Thời hậu chiến, các yakuza bắt đầu lấn sân vào thị trường chợ đen, cờ bạc, giải trí, gồm cả quản lý một số ngôi sao hàng đầu của Nhật. Sau đó, họ chuyển sang lĩnh vực xây dựng, bất động sản và các hoạt động phạm pháp như tống tiền và lừa đảo.

Kobe Yamaguchi-gumi là nhóm tách ra từ Yamaguchi-gumi, tập đoàn xã hội đen lớn nhất ở Nhật Bản, vào năm 2015. Tháng 4/2017, Kobe Yamaguchi-gumi lục đục nội bộ. Một bộ phận quyết định tách khỏi băng này, lập nhóm mới có tên Ninkyo Dantai Yamaguchi-gumi, đứng đầu là Yoshinori Oda.

Băng đảng yakuza lớn nhất Nhật Bản kỷ niệm 100 năm tuổi Yamaguchi, băng đảng yakuza hùng mạnh nhất Nhật Bản, đã kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2015 rồi sau đó chia cắt thành hai nhóm khác nhau vì nhiều lục đục nội bộ.

Người Nhật thở phào vì các băng đảng bớt hung hăng hơn trước

Các nhân viên cảnh sát đã nghỉ hưu và giới tội phạm ở Nhật cho rằng các băng đảng giờ không còn đáng sợ như trước đây.

Số thành viên yakuza Nhật giảm mạnh nhất trong 60 năm

Sống đời tội phạm ở Nhật có lẽ ngày càng khó khăn nên nhiều người không còn muốn gia nhập yakuza, khiến số thành viên các băng đảng này xuống mức thấp nhất kể từ năm 1958.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới