Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Băng đảng ma túy ở Thái Lan rửa tiền bằng vàng

Các tập đoàn ma túy lớn ở Thái Lan sử dụng các cửa hàng vàng, công ty xây dựng để rửa hàng chục tỷ USD tiền buôn lậu, làm phức tạp thêm nỗ lực chống ma túy ở nước này.

Sự sụp đổ của một tổ chức ma túy đã rửa hàng chục triệu USD tiền buôn lậu ma túy thông qua các cửa hàng vàng, các công ty dầu mỏ và xây dựng ở Thái Lan đã hé lộ lợi nhuận khủng của các tổ chức buôn lậu ma túy ở châu Á, AFP cho biết.

Thái Lan được xem là trung tâm ma túy ở Đông Nam Á với mạng lưới các cơ sở pha chế thuốc ở Myanmar và tuồn qua biên giới để cung cấp cho thị trường trong nước hoặc vận chuyển lậu ra nước ngoài đến Australia, New Zealand và Nhật Bản.

Giá các loại ma túy đã giảm khi nhiều phòng thí nghiệm ma túy đẩy mạnh sản xuất yaba (loại chất kích thích có màu hồng được pha trộn giữa ma túy đá và caffein). Chúng được các tài xế tuồn cho các hộp đêm. Các loại tinh thể ma túy đắt tiền và gây nghiện mạnh hơn được gọi là Ice.

Rửa tiền thông qua vàng và vật liệu xây dựng

Hàng triệu người bị dính vào ma túy ở Thái Lan, nơi những nhà tù được nhồi nhét với những người buôn bán nhỏ và con nghiện. Nhưng những kẻ cầm đầu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, ẩn nấp sau mạng lưới những người trung gian và các kế hoạch rửa tiền tinh vi.

Buon lau ma tuy o Thai Lan anh 1

Cảnh sát bảo vệ lô ma túy trị giá 1,7 tỷ USD chuẩn bị đem tiêu hủy. Ảnh: AFP.

Các nhà chức trách nói rằng họ đã sẵn sàng thay đổi cuộc chơi bằng cách theo dõi những khoản tiền bất thường lọt qua các ngân hàng, doanh nghiệp xây dựng và tài khoản tiền điện tử ở Thái Lan.

“Chúng tôi đã phát hiện dòng tiền bất thường trong các ngân hàng trị giá khoảng 170 tỷ baht ( 5,4 tỷ USD). Đó có thể không hoàn toàn là từ buôn ma túy, nhưng chúng tôi đã khoanh vùng khoảng 12 tỷ baht (388 triệu USD) trong các tài sản liên quan đến ma túy đang được chuyển thành vàng, kẽm tấm, thép và dầu mỏ”, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Somsak Thepsuthin nói với các phóng viên trong tuần này.

Thái Lan đang gặp khó khăn sau một số thông tin gần đây về mạng lưới những người đã mua dầu mỏ với lợi nhuận từ buôn lậu ma túy và giao dịch trên thị trường quốc tế, cũng như chuyển tiền bẩn thành vật liệu xây dựng để bán hợp pháp như ống thép, tấm lợp và máy móc.

Nhóm rửa tiền chính được cho là do Daoreung Somseang điều hành, một phụ nữ Thái Lan đang bị giam ở Bangkok về tội buôn bán người. Cảnh sát cáo buộc bà điều hành đế chế ma túy trải khắp đất nước, sử dụng các cửa hàng vàng, công ty xây dựng để rửa ít nhất 100 triệu USD tiền mặt thông qua 113 tài khoản khác nhau.

Thật khó để xác định chính xác số tiền thực sự mà mạng lưới buôn bán ma túy đã tạo ra, Trung tướng Wissanu Prasarttong-Osoth, trợ lý cho tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cho biết.

“Sự khéo léo của Daoreung trong việc rửa tiền cho thấy quy mô và sự tinh vi của mạng lưới. Một cá nhân này chưa phải là một siêu tổ chức, tuy có quy mô trung bình nhưng vẫn có thể rửa một số lượng tiền rất lớn”, Jeremy Douglas, Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) nói.

Bí mật và tinh vi

Tội phạm có tổ chức ở châu Á hoạt động bí mật hơn so với các băng đảng ở Mỹ Latin thường hung bạo, công khai ở những quốc gia có đường biên giới lỏng lẻo, cảnh sát tham nhũng và thị trường tiêu thụ lớn.

Buon lau ma tuy o Thai Lan anh 2

Các băng đảng ma túy ở Thái Lan cũng như châu Á hoạt động rất tinh vi và khó để tìm ra kẻ cầm đầu. Ảnh: AFP.

Hôm 26/6, nhà chức trách Thái Lan chuẩn bị đốt lô ma túy các loại trị giá tới 1,7 tỷ USD. Một lô khác trị giá 800 triệu USD đã bị tiêu hủy tại Myanmar trong cuộc diễu hành hàng năm chào mừng những chiến tích của lực lượng chống ma túy trong khu vực.

Nhưng số ma túy kỷ lục được nhà chức trách đem đi tiêu hủy chỉ là một phần rất nhỏ đối với các ông trùm ma túy ở châu Á, những người đang nổi lên từ các vụ buôn bán ma túy bằng cách tăng sản xuất và buôn lậu xuyên biên giới.

UNODC ước tính thị trường ma túy ở châu Á trị giá khoảng 30-60 tỷ USD mỗi năm và là nơi sản xuất ma túy lớn nhất thế giới. Phần lớn ma túy ở châu Á được sản xuất tại Tam giác Vàng, khu vực hẻm núi nằm giữa biên giới 3 nước Lào, Thái Lan và Myanmar, nơi phiến quân được vũ trang hoành hành và các trùm ma túy xây dựng các phòng thì nghiệm sâu trong rừng để điều chế ma túy.

Một trong những tập đoàn tội phạm chi phối vùng Tam giác Vàng là “Sam Gor”, nhóm này do các băng đảng xã hội đen ở Trung Quốc kiểm soát và chiếm khoảng 40% thị phần ma túy ở châu Á. Chúng gửi các gói trà giấu Ice bên trong đến khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Để kiểm soát việc rửa tiền, Thái Lan đã hợp tác với Cục quản lý Thực thi Ma túy (DEA) của Mỹ, một tổ chức có rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc chiến với các băng đảng ở Mỹ Latin.

Các chuyên gia cảnh báo rằng cảnh sát phải theo dõi dòng tiền bất kỳ lúc nào để dẫn họ đến gần hơn những ông trùm cầm đầu mạng lưới. “Không thể chỉ dừng lại ở các vụ bắt giữ ma túy”, ông Douglas nói.

Tàu ngầm chở hơn 2 tấn ma túy tìm cách lặn khi bị tuần duyên Mỹ rượt Lực lượng cảnh sát biển Mỹ thông báo lại bắt giữ một tàu ngầm tự chế chở theo hơn 2 tấn cocaine ở vùng biển Thái Bình Dương với trị giá 69 triệu USD.

Đấu súng trong băng đảng của trùm ma túy El Chapo, 16 người chết

Tranh giành quyền lãnh đạo băng đảng ma túy của ông trùm El Chapo dẫn đến một vụ đấu súng đẫm máu ở Mexico khiến 16 người thiệt mạng.

Các băng đảng ma túy Mexico để mắt tới thị trường Thái Lan

Một quan chức cấp cao Mỹ đã cảnh báo rằng Thái Lan đang lọt vào tầm ngắm của tội phạm ma túy Mexico, nhưng phía Thái Lan cho biết chưa phát hiện bằng chứng về việc này.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Phân tích Thế giới