Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bằng chứng còn trong bóng tối của vụ George Floyd

Các đoạn ghi hình từ camera trên người cảnh sát được cho là sẽ mang lại bức tranh toàn cảnh và công bằng hơn về vụ bắt giữ dẫn đến cái chết của người Mỹ da đen George Floyd.

Các đoạn ghi hình từ camera công vụ gắn trên người hai sĩ quan cảnh sát trong vụ việc khiến George Floyd, người Mỹ gốc Phi thiệt mạng hôm 25/5 ở Minneapolis dự kiến sẽ được công bố vào ngày 15/7.

Tuy nhiên, thẩm phán Mỹ Peter Cahill tới nay vẫn từ chối cho phép các cơ quan thông tấn công bố rộng rãi đoạn video này, theo AP.

Sẽ mang lại bức tranh toàn cảnh

Băng ghi hình từ camera gắn trên người của hai cựu sĩ quan cảnh sát Thomas Lane và J. Kueng được nộp tới tòa án vào tuần trước bởi luật sư của ông Lane. Tới nay, chỉ nội dung âm thanh được công bố, dưới hình thức văn bản.

Những ngày qua, nhiều hãng thông tấn, cùng luật sư của hai cựu sĩ quan Lane và Kueng, đã kêu gọi tòa án cho phép công khai rộng rãi đoạn ghi hình, cho rằng có hình ảnh toàn bộ vụ bắt giữ George Floyd sẽ giúp cung cấp cho công chúng bức tranh toàn cảnh chuyện gì đã xảy ra, dẫn tới cái chết của ông Floyd.

Phóng viên của các hãng thông tấn cùng công chúng được cho phép xem toàn bộ đoạn ghi hình từ ngày 15/7 tại tòa án nếu có sự cho phép nhà chức trách. Tuy nhiên, giới truyền thông Mỹ cho rằng điều này "không khác gì giữ bí mật nội dung đoạn ghi hình".

Giới truyền thông Mỹ đang kêu gọi thẩm phán Peter Cahill, người có thẩm quyền quyết định, cho phép sao chép và công bố rộng rãi đoạn ghi hình.

camera canh sat vu George Floyd anh 1

Hình ảnh thu được từ camera một cửa hàng gần nơi xảy ra vụ bắt giữ. Ảnh: New York Times.

Luật sư đại diện cho báo giới Leita Walker cho rằng đoạn ghi hình nên được công bố rộng rãi "tới toàn thể cộng đồng, những người quan ngại về công bằng của nền hành chính, trong một vụ việc quan trọng nhất, được theo dõi nhiều nhất tại nước Mỹ từ trước đến nay".

Bà Walker cho biết việc cho phép các phóng viên sao chép và xem lại đoạn ghi hình nhiều lần, đồng thời so sánh với những gì mà các đoạn ghi hình do người đi đường ghi lại, sẽ giúp báo giới xây dựng được câu chuyện toàn diện về những gì đã xảy ra với George Floyd.

"Sau những ngày bất ổn tại Minneapolis và Saint Paul, điều tối quan trọng là công chúng có thể hoàn toàn tin tưởng vào tiến trình và kết quả của việc truy tố hình sự (các sĩ quan cảnh sát liên quan)", bà Walker nói.

Có gì trong các đoạn ghi hình?

George Floyd, một người Mỹ da đen, tử vong hôm 25/5 sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin, một người da trắng, còng tay và ghì đầu gối lên cổ trong gần 8 phút, bất chấp Floyd đã nói rằng mình "không thở được". Cái chết của Floyd đã châm ngòi cho cuộc biểu tình trên khăp nước Mỹ, và lan ra cả nước ngoài, nhằm phản đối bạo lực cảnh sát và sự phân biệt đối xử với người da đen.

Chauvin đang bị truy tố tội danh giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát. Trong khi đó, 3 sĩ quan khác là Tou Thao, Lane và Kueng bị cáo buộc tội danh tiếp tay cho hành vi giết người, giết người cấp độ hai, và ngộ sát. Cả 4 sĩ quan đã bị sa thải.

Đoạn băng ghi hình và bản ghi nội dung âm thanh được nộp tới tòa án bởi Earl Gray, luật sư của ông Lane, hồi tuần trước. Đây là một phần trong đề nghị hủy bỏ các cáo buộc chống lại Lane.

Luật sư Gray cho biết mong muốn đoạn ghi hình được công bố công khai, giúp mang lại "bức tranh toàn cảnh" về vụ việc. Ông Gray cho rằng hình ảnh trong đoạn ghi hình của những người đi đường công bố trước đó chỉ cho thấy những khoảng khắc cuối cùng của vụ việc và "không công bằng".

camera canh sat vu George Floyd anh 2

Từ trái qua, 4 sĩ quan cảnh sát trong vụ bắt giữ George Floyd gồm Derek Chauvin, J. Kueng, Thomas Lane, và Tou Thao. Ảnh: AP.

Bản đệ trình của luật sư Gray nhấn mạnh một đoạn trong băng ghi hình từ camera gắn trên người Lane, cho thấy Floyd "chủ động chống đối và hành xử bất thường" khi làm việc với các sĩ quan cảnh sát. Bản đệ trình cho biết, khi bị trấn áp, Floyd đã đề nghị được nằm dưới mặt đất. Luật sư Gray cũng cho rằng Lane không có tầm nhìn đủ rõ với những gì người đồng nghiệp Chauvin thực hiện với Floyd.

Luật sư của cựu sĩ quan cảnh sát Kueng, ông Tom Plunkett, cũng gửi một bản đệ trình tới tòa án trong đó đề nghị công khai các đoạn ghi hình từ camera cảnh sát. Plunkett cho rằng việc chỉ một vài phần hình ảnh của vụ việc được công bố là một "thảm họa", dẫn tới truyền thông đưa tin không đầy đủ, không công bằng đối với các bị cáo.

Theo AP, đoạn ghi hình từ camera cảnh sát có thể cung cấp bức tranh toàn diện hơn về những gì đã xảy ra trong ngày Floyd bị bắt vì nghi ngờ sử dụng tiền giả để thanh toán cho một cửa hàng.

Nội dung âm thanh của đoạn ghi hình cho thấy ban đầu Floyd tương đối hợp tác với cảnh sát, nhưng sau đó trở nên kích động và yêu cầu không bị đưa vào xe ôtô cảnh sát vì "sợ không gian hẹp". Nội dung âm thanh cũng cho thấy Floyd đã đập phá cốp xe cảnh sát dẫn tới tự làm bản thân bị thương.

Truyền thông Mỹ cho biết đoạn ghi hình có thể giúp công chúng hiểu rõ những gì Lane, Kueng và Floyd đã làm trong toàn bộ vụ bắt giữ, ngoài những nội dung đã được công khai trước đây. Đoạn ghi hình cũng thể hiện rõ những phản ứng cơ thể khác không thể được phác họa qua bản ghi âm thanh.

Đoạn ghi hình từ camera cảnh sát cũng giúp làm rõ những gì sĩ quan cảnh sát Chauvin đã nói và làm trong toàn bộ vụ bắt giữ, đồng thời giúp làm rõ những điểm khác biệt giữa bản ghi âm thanh từ video thu được bằng camera trên người Lane và Kueng.

TT Trump xóa án tù cho đồng minh lâu năm

Quyết định ân xá được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Roger Stone, đồng minh lâu năm của Tổng thống Trump, bắt đầu thực hiện bản án 40 tháng tù giam.

Cuộc khủng hoảng khiến 8.000 người chết dưới mồ chôn tập thể ở châu Âu

Ít nhất 8.000 người đã thiệt mạng trong thảm sát tại thị trấn Srebenica giữa nội chiến Bosnia và Herzegovina. Phần lớn bị vùi xác dưới các mồ chôn tập thể.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới