Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bang chiến trường Wisconsin sẽ kiểm lại phiếu vào tuần sau

Giới chức bang Wisconsin của Mỹ đã sẵn sàng đếm lại phiếu sau khi bà Jill Stein, ứng viên tổng thống đảng Xanh, đề nghị tiến hành kiểm phiếu lại ở bang "chiến trường" này.

Mike Haas, lãnh đạo Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin, cho biết bà Stein gửi yêu cầu kiểm lại phiếu vào khoảng giữa chiều 25/11 (giờ địa phương), tức sớm hơn hạn chót một tiếng rưỡi. 

"Ủy ban đang chuẩn bị kiểm lại trên toàn bang các phiếu bầu tổng thống, theo yêu cầu của các ứng viên", ông Haas thông báo. Ngoài bà Stein, ứng viên tổng thống độc lập Rocky De La Fuente cũng yêu cầu đếm lại phiếu ở Wisconsin. 

Cuộc kiểm phiếu lại dự kiến bắt đầu vào cuối tuần sau, theo AP

Theo ban vận hành bầu cử của bà Stein, Wisconsin là một trong 3 bang mà bà nghi có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Do đó, bà yêu cầu bang này xác minh lại tổng số phiếu được kiểm bằng các máy điện tử. Stein cho rằng nhiều khả năng những máy này có thể bị tấn công hoặc bị sử dụng các chiêu trò để làm thay đổi các con số.

bang Wisconsin se kiem phieu lai anh 1
Ứng viên tổng thống Đảng Xanh Jill Stein. Ảnh: AP.

Hiện tại, bà Stein cũng đang cố gắng gom tiền để đề nghị kiểm phiếu lại ở cả Michigan và Pennsylvania trước khi hạn khiếu nại kết thúc vào tuần tới. Hạn chót khiếu nại kết quả bầu cử tại Wisconsin là 25/11, trong khi tại Pennsylvania là 28/11 và Michigan là 30/11.

Ứng viên tổng thống đảng Xanh Jill Stein đã phát động một chiến dịch quyên tiền để trang trải chi phí cho việc kiểm lại phiếu. Đến ngày 24/11, số tiền bà vận động quyên góp đã vượt quá 5 triệu USD.

Động thái này của bà Stein được cho có thể giúp cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton lật ngược kết quả của cuộc bầu cử Mỹ diễn ra hôm 8/11.

Nếu cuộc kiểm phiếu lại tại cả 3 bang trên cho kết quả bà Clinton thắng thì tình thế sẽ thay đổi. Tổng số phiếu đại cử tri của cựu ngoại trưởng lên tới 278 phiếu đồng nghĩa với việc bà sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trước đó, tạp chí New York cho biết một nhóm nhà hoạt động gồm chuyên gia máy tính và luật sư cũng liên hệ với đội ngũ tranh cử của bà Clinton, kêu gọi họ khiếu nại kết quả bầu cử tại bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Bất chấp những lời kêu gọi đó, hiện chiến dịch của bà Clinton chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào về đề nghị khiếu nại kết quả. 

Mặt khác, Nhà Trắng mong muốn một cuộc chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ nên không muốn ứng viên đảng Dân chủ phản đối kết quả bầu cử, gây thêm thách thức cho tiến trình chuyển giao, cố vấn cấp cao của bà Clinton nhận định.

Biểu tình chống Trump ngày càng lớn Các cuộc biểu tình chống Trump kéo dài sang ngày thứ 5, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bạo loạn sau bầu cử.

Đảng Xanh quyên góp đủ tiền để kiểm lại phiếu ở Mỹ

Cựu ứng viên tổng thống đảng Xanh, bà Jill Stein, huy động được hơn 3 triệu USD để phát động chiến dịch yêu cầu kiểm lại phiếu ở 3 bang Wiconsin, Michigan và Pennsylvania.

Clinton vượt Trump hơn 2 triệu phiếu phổ thông

Thống kê được công bố giữa lúc một nhóm luật sư và nhà khoa học Mỹ nói kết quả kiểm phiếu ở 3 bang chưa chính xác và kêu gọi bà Clinton yêu cầu kiểm phiếu lại.

An An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới