Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Băng cassette hồi sinh

Tưởng như đã biến mất sau nhiều thập kỷ, băng cassette đột nhiên trở lại thị trường mạnh mẽ, doanh số tăng gấp đôi sau một năm.

Sau đĩa vinyl, những người yêu âm nhạc bắt đầu quay về với băng cassette. Ảnh: Shutterstock.

Trong thế giới âm nhạc, các bản ghi trên đĩa vinyl (đĩa than, đĩa nhựa) thu hút sự quan tâm trong những năm qua. Phương thức lưu trữ vật lý cổ điển này vẫn có một thị trường riêng với lượng người dùng nhất định. Doanh số bán đĩa than tăng ổn định trong nhiều năm.

Sự hồi sinh của các bản ghi vinyl mạnh mẽ đến mức không còn là một xu hướng tạm thời. Năm 2021, lần đầu tiên kể từ năm 1986, người dùng chi tiêu cho đĩa than nhiều hơn so với đĩa CD.

Điều tương tự cũng bắt đầu diễn ra với băng cassette. Doanh số bán của loại hình lưu trữ cổ điển này xuống mức rất thấp trong một thời gian dài. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, mọi thứ dần thay đổi.

Lược sử băng cassette

Băng cassette được Philips giới thiệu vào năm 1963. Những băng cassette đầu tiên có thể chứa 45 phút nhạc mỗi bên, nhiều hơn so với đĩa nhựa. Nhưng có lẽ ưu điểm lớn nhất của băng cassette là kích thước nhỏ gọn.

Kích thước của băng cassette tạo tiền đề cho sự ra đời của máy nghe nhạc di động, một phương tiện giải trí trở nên rất phổ biến những năm sau đó. Ôtô cũng được trang bị máy nghe băng cassette, giúp mọi người có thể nghe thêm nhiều thứ ngoài radio. Băng cassette cũng có giá cả phải chăng hơn đĩa vinyl.

Một phần quan trọng khác giúp băng cassette phổ biến rộng rãi là loại băng cassette trống và sự ra đời của hình thức tự thu băng (mixtape). Máy ghi băng cassette cho phép mọi người tạo album nhạc của riêng mình. Điều này cũng đưa khái niệm vi phạm bản quyền vào ngành công nghiệp âm nhạc. Cho đến ngày nay, ý tưởng mixtape đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta thưởng thức âm nhạc.

Vài năm sau khi băng cassette ra mắt, 8-Track đã xuất hiện. Chúng có thể lưu trữ nhiều nhạc hơn băng cassette nhưng vẫn nhỏ gọn. Tuy nhiên, băng cassette vẫn phổ biến hơn trong một thời gian dài. Mãi cho đến khi đĩa CD được giới thiệu - về cơ bản là tốt hơn mọi mặt – thì ngôi vị của băng cassette mới bị lật đổ.

Băng cassette hồi sinh

Băng cassette là hình thức bán nhạc hàng đầu trong khoảng năm 1984-1991. Sau giai đoạn đó, đĩa CD và phát trực tuyến đã thống trị ngành công nghiệp này. Vinyl đã vượt qua đĩa CD vào năm 2021, nhưng vẫn còn mờ nhạt so với gã khổng lồ nhạc trực tuyến.

thi truong bang cassette anh 1

Băng cassette đang quay lại thị trường âm nhạc. Ảnh: Shutterstock.

Trong khi đó, cassette bắt đầu quay lại thị trường. Theo Neilsen Music, doanh số bán băng cassette ở Mỹ tăng 35% trong năm 2017. Sang năm 2018, con số này là 23%. Ở Anh, trong nửa đầu năm 2019, doanh số bán băng cassette tăng 112% so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu gần đây, mặt hàng này tăng gấp đôi trong giai đoạn 2020-2021.

Những con số thống kê nghe có vẻ ấn tượng, nhưng lượng băng cassette thực tế vẫn còn khá thấp. Mức tăng 23% tại Mỹ trong năm 2018 chỉ tương đương khoảng 219.000 cuốn băng. Cũng trong năm đó, 18 triệu đĩa CD và 16 triệu đĩa nhựa được bán ra.

Rõ ràng là có một xu hướng đang diễn ra, nhưng chúng ta mới ở giai đoạn đầu. Một số nghệ sĩ tên tuổi bắt đầu phát hành album trên băng cassette, chẳng hạn như Taylor Swift và Billie Eilish. Tuy nhiên, đây không phải là hoạt động phổ biến. Sưu tập một bộ băng cassette vào năm 2023, đặc biệt là đối với các album nhạc mới, không hề dễ dàng.

Đằng sau sự trở lại của băng cassette

Băng cassette có từ vài chục năm trước. Sau thời kỳ đỉnh cao, nó dần lép vế và thoái trào trước sự ra đời của đĩa CD và nhạc trực tuyến. Vậy, điều gì đã thúc đẩy sự hồi sinh của loại hình lưu trữ nhạc khá “lạc hậu” này?

Theo Howtogeek, mọi người thích băng cassette vì nhiều lý do giống như người ta thích vinyl. Băng cassette chứa toàn bộ album theo thứ tự từ đầu đến cuối. Bạn không thể dễ dàng bỏ qua một bài hát và không có nút “trộn bài”. Đó là cách nghệ sĩ mong muốn người dùng trải nghiệm âm nhạc của họ.

Hình thức trình bày cũng là một phần quan trọng. Một cuộn băng cassette có phần phụ trang với ảnh bìa album và đôi khi có thêm các ghi chú và quà tặng bên trong. Không chỉ là một ảnh bìa album định dạng JPEG 300 × 300 pixel như nhạc số, bạn đang mua toàn bộ trải nghiệm—từ cách nghe cho đến hình thức và cảm nhận về nó.

Nói chung, tất cả là sự hoài niệm. Băng cassette không có chất lượng cao bằng các phương thức phát nhạc khác. Nhưng cũng giống như đĩa nhựa, mọi người thích những điều chưa hoàn hảo của nó. Âm nhạc từ băng cassette mang màu sắc riêng biệt. Nếu bạn nhớ loại âm thanh đó, có lẽ đã đến lúc quay lại với băng cassette.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Nhạc lossless mang lại âm thanh khác biệt hay chỉ phí dung lượng

Nhạc chất lượng cao trên Spotify, Apple Music yêu cầu dung lượng truyền tải và lưu trữ rất lớn, có thể là gánh nặng với những smartphone không có bộ nhớ cao.

Lý do nhiều người dùng vẫn dùng máy nghe nhạc vào năm 2022

Dù đã là năm 2022, một số người vẫn tải nhạc MP3, chép vào iPod hoặc máy nghe nhạc thông thường để thưởng thức khi làm việc hoặc di chuyển.

Nguyễn Hiếu

Theo Howtogeek

Bạn có thể quan tâm