Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Băng Bắc Cực tan nhanh gấp đôi do biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới cho thấy lớp băng trên biển Bắc Cực mỏng đi với tốc độ gấp đôi các nghiên cứu trước.

Theo Guardian, nghiên cứu trên được các nhà khoa học từ trường University College London (UCL) thực hiện và được đăng trên chuyên san The Cryosphere.

Nhóm nghiên cứu đã sử mô hình máy tính để tính khối lượng lớp tuyết trên mặt băng, qua đó tính chính xác được độ dày của lớp băng nổi trên mặt nước tại biển Bắc Cực.

Trước đó, việc tính toán độ dày của lớp băng tại Bắc Cực phải phụ thuộc vào số liệu về lớp tuyết của các đoàn thám hiểm Liên Xô trong giai đoạn 1954-1991. Số liệu trên đã lỗi thời do biến đổi khí hậu quá nhanh chóng.

bang Bac Cuc tan anh 1

Việc băng tan nhanh cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến loài gấu Bắc Cực, khi môi trường sống của chúng bị thu hẹp. Ảnh: Getty.

Nghiên cứu mới cho thấy lớp băng trên biển Bắc Cực đang tan nhanh gấp đôi với số liệu trước kia, dấy lên lo ngại về tác động khủng khiếp của biến đổi khí hậu.

Robbie Mallett, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết độ dày của lớp băng là một trong những tiêu chí đáng tin cậy để đánh giá tình trạng khí hậu của Bắc Cực.

"Khi Bắc Cực nóng lên, cả thế giới cũng nóng lên", ông Mallett nói.

"Việc lớp băng mỏng đi sẽ khiến các khu định cư ven biển đối mặt với thời tiết cực đoan và nước biển dâng", ông Mallett nói thêm.

Walt Meier, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Dữ liệu Quốc gia Mỹ về Tuyết và Băng đá, cho rằng nghiên cứu trên "là một cải tiến lớn khi so với các phương pháp trước đó, và kết quả của nó phù hợp với những gì đang diễn ra, như việc thời gian băng tan sớm hơn và kéo dài hơn".

Phát hiện mới về sự gia tăng người chết do sốc nhiệt

Một nghiên cứu cho thấy số người chết do sốc nhiệt trong khoảng thời gian năm 1991-2018 có thể giảm đến 40%, nếu không có sự biến đổi khí hậu nhân tạo.

'Hầm tận thế' dự trữ gần 100.000 hạt giống ở Hàn Quốc

Nằm trong đường hầm được thiết kế chống bom hạt nhân, hạt giống của gần 5.000 loài thực vật đang được lưu giữ ở Hàn Quốc để đề phòng biến đổi khí hậu, thiên tai và chiến tranh.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới