Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bạn trẻ giẫm đạp, đứng lên hiện vật ở triển lãm

Nhiều người đến xem triển lãm không tuân theo yêu cầu của ban tổ chức, vẫn sờ vào hiện vật, bước qua hàng rào phân cách, dựa vào tranh treo tường hay đứng lên tác phẩm trưng bày.

Tài khoản có tên exhibitch.police đăng tải nhiều hình ảnh, clip những người có hành động không đẹp tại các triển lãm nghệ thuật, trong đó phần lớn được ghi lại ở Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), Hà Nội.

Theo đó, nhiều bạn trẻ đến xem triển lãm không tuân theo yêu cầu của ban tổ chức, vẫn sờ vào hiện vật, bước qua rào phân cách, dựa đầu, lưng vào tranh treo tường hay đứng lên tác phẩm trưng bày, khiến dấu chân bị in lại.

Ngoài ra, một số người còn đùa nghịch, chạy nhảy quanh khu vực triển lãm, gây ồn ào và làm phiền đến những khán giả khác.

Trao đổi với Zing, chủ nhân của tài khoản exhibitch.police cho biết các nội dung được đăng tải do nhiều người dùng khác chia sẻ, gửi tới.

"Mình hay đi xem triển lãm nên muốn các tác phẩm đều nguyên vẹn ở mọi khung thời gian diễn ra. Việc xâm hại tác phẩm là không thể chấp nhận được", người này cho biết.

Tài khoản này mới được lập ra được 1 ngày song đã thu hút hơn 5.000 lượt theo dõi và con số vẫn đang tiếp tục tăng.

Bên dưới các bài đăng, nhiều người dùng bày tỏ thái độ ủng hộ khi những hành động này bị chia sẻ công khai lên mạng.

“Nhiều lần mình muốn đi VCCA để chiêm ngưỡng các tác phẩm nhưng mình nghĩ là sẽ có rất nhiều thành phần vô ý thức, xem thì không thấy mà toàn chụp ảnh. Thế là mình ở nhà”, tài khoản @min_is_offline bình luận.

“Cuối cùng cũng có người nói lên tiếng lòng của mình. Thực sự là rất bức xúc, không hiểu các bạn có hiểu được rằng điều tối thiểu nhất là không được chạm vào các tác phẩm không”, người dùng @h_anh viết.

Trước đó, Zing từng phản ánh tình trạng nhiều bạn trẻ đứng sát, che cả tranh để chụp ảnh check-in tại triển lãm Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm diễn ra vào tháng 3/2019.

Theo ghi nhận, nhiều bạn trẻ thay phiên nhau chen vào trước màn hình trình chiếu tác phẩm nghệ thuật để chụp ảnh. Dù phía trước có người khác đang xem tranh, họ vẫn vô tư đứng tạo dáng cho tới khi nào có bức ảnh ưng ý.

Bằng hình thức trình chiếu lạ mắt, cách bài trí tạo ra nhiều góc "sống ảo thần thánh" của ban tổ chức, nhiều triển lãm nghệ thuật trong thời gian 1-2 năm gần đây trở thành "thỏi nam châm" thu hút các bạn trẻ tới ngắm nhìn, dạo chơi, chụp hình.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều người đến vì mục đích thưởng lãm cảm thấy khó chịu khi không thể xem thoải mái hay chứng kiến các hành động không tôn trọng tác phẩm trưng bày.

Kiếm chục nghìn USD từ nghề chế ảnh meme

Meme trở thành 1 phần không thể thiếu trên mạng xã hội và được đông đảo người dùng yêu thích. Còn tạo ra nội dung này là công việc mới, giúp người trẻ kiếm được số tiền không nhỏ.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm