Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bạn thân 'pháp sư' của cựu tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 20 năm tù

Bà Choi Soon Sil, bạn thân một thời của cựu tổng thống Park Geun Hye, bị tuyên mức án 20 năm tù trong vụ án rung chuyển chính trường Hàn Quốc.

Theo Korea Times, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đưa ra phán quyết hôm 13/2, theo đó bà Choi Soon Sil sẽ ngồi tù 20 năm và phải nộp phạt hơn 16,5 triệu USD. Bà Choi bị tuyên có tội với 18 tội danh, trong đó có hối lộ, lạm dụng quyền lực và thao túng người khác.

Cuu tong thong Han Quoc anh 1
Bà Choi Soon Sil (giữa). Ảnh: AFP.

Theo phán quyết, bà Choi bị buộc tội lợi dụng mối quan hệ giữa bà và cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, ép buộc 50 công ty lớn tại Hàn Quốc chuyển 71 tỷ USD vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà quản lý. Toà án cũng kết luận bà Choi can thiệp vào nhiều công việc của nhà nước, tiếp cận các tài liệu mật của chính phủ dù không có chức danh phù hợp cũng như không có quyền miễn trừ an ninh.

Cuu tong thong Han Quoc anh 2
Những mối quan hệ phức tạp đã định hình cuộc đời bà Park Geun Hye, con gái của nhà độc tài Park Chung Hee, trở thành tổng thống nhờ phiếu bầu của người dân và bị phế truất cho một thể chế dân chủ. Đồ họa: Nguyên Anh.

Bản án được đưa ra 450 ngày sau khi bà Choi bị bắt tháng 11/2016, khởi đầu cho cuộc điều tra chấn động chính trường Hàn Quốc, dẫn tới sự ra đi của cựu tổng thống Park.

Cũng trong ngày 13/2, tòa án tại Seoul kết án 30 tháng tù đối với cựu chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong Bin. Shin bị cáo buộc tội danh hối lộ sau khi chuyển 6,5 triệu USD vào quỹ K-Sports, điều hành bởi bà Choi, để đổi lấy sự ưu tiên của chính phủ trong cấp giấy phép hoạt động các cửa hàng miễn thuế.

Shin và Choi là hai nhân vật then chốt trong vụ bê bối khiến cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bị phế truất và bắt giam năm 2017. Bà Park đã bị truy tố và đang trong quá trình bị xét xử. Bà bị cáo buộc nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ và làm rò rỉ bí mật của chính phủ.

Bà Park không thừa nhận mình sai nhưng đã xin lỗi về mối quan hệ với bà Choi. Vụ bê bối của bà Park đã dẫn tới làn sóng biểu tình của người dân kéo dài trong nhiều tuần, yêu cầu phế truất tổng thống. Park là tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất khỏi chức vụ này.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc từng thất bại trước bà Park Geun Hye Tổng thống đắc cử Moon Jae In không phải là gương mặt mới trong chính trường Hàn Quốc. Ông từng là đối thủ của cựu tổng thống Park Geun Hye trong cuộc bầu cử năm 2012.

Bà Park Geun Hye bị truy tố thêm tội danh mới

Các công tố viên Hàn Quốc vừa thêm một tội danh về hoạt động tranh cử bất hợp pháp vào cáo trạng đối với tổng thống bị phế truất Park Geun Hye.

Cảnh sát khám xét nhà anh trai cựu tổng thống Hàn Quốc

Công tố viên Hàn Quốc bất ngờ khám xét nơi ở, văn phòng của anh trai cựu tổng thống Lee Myung Bak khi điều tra cáo buộc ông Lee nhận tiền bất hợp pháp từ cơ quan tình báo quốc gia.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới