Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bàn tay tím đen do bị dây kẽm siết chặt

Trong lúc vận hành máy cuộn kẽm, nam công nhân bị đoạn dây siết chặt khiến bàn tay tím đen, sưng phù, mất cảm giác.

Bác sĩ Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, cho biết nam bệnh nhân 29 tuổi, ở Trà Vinh, nhập viện trong tình trạng cổ tay trái bị vòng kẽm siết chặt. Vùng bàn tay, ngón tay bị tím, thiếu máu nuôi toàn bộ. Bàn tay, ngón tay lạnh, mất chức năng vận động và cảm giác.

Người này là công nhân vận hành máy để cuộn tròn các sợi dây kẽm thành một cuộn to. Khi xảy ra tai nạn, nam công nhân kêu lớn, được đồng nghiệp tắt máy, cắt cuộn dây kẽm khỏi cổ tay và đưa đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM trong đêm 27/2.

day kem siet chat co tay anh 1

Bàn tay nam công nhân tím đen do bị dây kẽm siết chặt nhiều giờ. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Huỳnh Quang Tuyến, Văn Tiến Chương của khoa Vi phẫu tạo hình nhanh chóng phẫu thuật cắt lọc, thám sát, xuyên kim khóa cố định khớp cổ tay bằng đinh. Kíp vi phẫu nối các động mạch, giải ép các thần kinh, các lọc gân - cơ duỗi...

Sau mổ, bàn tay bệnh nhân hồng ấm, bắt đầu có cảm giác, có thể cử động, gấp nhẹ các ngón. May mắn, vết thương không ghi nhận dấu hiệu nhiễm trùng.

Bác sĩ Khánh nhận định đây là trường hợp rất hiếm và hy hữu ở Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM. Thông thường, đơn vị cũng gặp một số trường hợp bị siết, ép mạch máu ngón tay do đeo nhẫn, ốc vít, dây kẽm nhưng thường chỉ bị 1, 2 ngón.

May mắn, bệnh nhân được các đồng nghiệp cắt bỏ dây kẽm trong vòng hai giờ đầu và đến bệnh viện khá sớm.

Bệnh nhân tiếp tục được dùng kháng sinh mạnh chống nhiễm trùng, sau đó, các bác sĩ sẽ khâu da, ghép da bổ sung. Khi bàn tay ổn định, không nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ khâu phục hồi gân duỗi.

Bé gái bị nhiễm độc thủy ngân do nhiệt kế đâm vào tay

Khi chuẩn bị nhiệt kế, người thân vẩy mạnh và vô tình khiến nó chọc mạnh vào bàn tay trái của bé 11 tuổi. Kết quả, nhiệt kế vỡ và thủy ngân theo đó tràn ra ngoài.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe