Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bàn tay kỳ diệu của Sachi

Đây là cuốn truyện cảm động về cô bé Sachi với một bàn tay bị dị tật nên tự ti khi bị các bạn khác chê cười. Cô luôn tự hỏi tại sao mình không giống như những người khác.

Trước trăn trở của những bậc cha mẹ trong việc làm thế nào để con mình và những người xung quanh hiểu được khuyết tật ở tay chân, Hội cha mẹ có con khuyết tật tứ chi đã nghĩ về một cuốn truyện tranh Ehon và ngỏ lời nhờ nghệ sĩ Bata sáng tác.

Tác phẩm đã mất đến 5 năm để hoàn thiện và được ra đời vào năm 1985. Đến năm 2010, cuốn sách đã đạt tới 650.000 bản vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản và được liệt vào danh sách Sách bán trong thời gian dài nhất ở Nhật Bản.

Sachi rất thích chơi trò Đồ hàng và thích được đóng vai mẹ ở nhà trẻ. Làm mẹ để được nấu cơm cho mọi người, để được cho em bé uống sữa, để được nghiêm giọng mắng yêu “Kìa! Không được làm đổ cơm!”. Nhưng ước mong nhỏ nhoi ấy của em lại chẳng có cơ hội được thành sự thực, em chỉ được đóng vai em gái nhỏ hoặc em bé mà thôi. 

Sachi thèm được đóng vai Mẹ lắm. Nhưng cô bạn Mari lại nói: “Sachi không thể làm mẹ được! Mẹ mà không có tay thì lạ lắm!”. Có thật thế không? Nếu thật như vậy thì thế nào? Những câu hỏi ấy cứ bám lấy em suốt mấy ngày liền. Sachi cũng chẳng buồn đến lớp nữa, suốt mấy hôm em lủi thủi chơi với bạn gấu bông mà em yêu nhất ở ngoài vườn. Ai hỏi em cũng chỉ bảo: “Cứ để mặc con”.

Bìa cuốn "Bàn tay kỳ diệu của Sachi", sách có giá 39.000 đồng.

Mẹ đã nói, bàn tay phải của em mãi mãi chỉ có vậy, các ngón tay đẹp xinh sẽ không bao giờ mọc lên được nữa, cho dù hiện tại hay mai sau. Sachi sợ nếu ngón tay không mọc lên, em sẽ không được làm mẹ. Rồi cũng đến ngày mẹ sinh em bé, trên đường về nhà sau khi cùng bố vào viện thăm mẹ và em Sachi đã dũng cảm hỏi bố về việc đó. 

Và thật bất ngờ, bố đã nói: “Không những làm được, mà Sachi có thể trở thành một người mẹ tuyệt vời nữa. Một người mẹ không chịu thua bất cứ ai!”. Bố còn nói, bàn tay em là một bàn tay kì diệu, như có sức mạnh truyền sang bố khi hai bố con nắm tay nhau cùng đi. Hàng loạt những niềm vui đã đến, Sachi đã vui vẻ và trở lại trường với các bạn thân yêu.

Bàn tay kì diệu của Sachi là cuốn Ehon Nhật Bản mà khi đọc xong nó, người lớn sẽ thấy có bao điều phải suy ngẫm, còn trẻ nhỏ sẽ học được rất nhiều điều. Gấp trang truyện cuối cùng lại hình ảnh in sâu vào tâm trí người đọc là cô bé Sachi trong sáng, hồn nhiên, nhưng cũng rất dễ xúc động, tổn thương.

Dư vị ngọt bùi của tình yêu trong 'Dám yêu'

"Dám yêu" của tác giả Quỳnh Thy là cuốn sách viết về những thương nhớ trong veo của mối tình đầu vụng dại và những cung bậc cảm xúc ai rồi cũng một lần trải qua.

Nhật Ánh

Bạn có thể quan tâm

Sách hay