Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn sẽ lời bao nhiêu nếu mua cổ phiếu Microsoft 10 năm trước

Microsoft vừa trở thành công ty có giá trị vốn hóa lên đến 1.000 tỷ USD. Nếu đầu tư vào nhà sản xuất Surface từ 10 năm trước, chúng ta có thể lãi gấp 7 lần số vốn ban đầu.

Ngày 25/4, gã khổng lồ công nghệ Microsoft thông báo doanh số quý tốt hơn dự đoán. Lập tức, cổ phiếu Microsoft tăng 5%, đưa giá trị vốn hóa của công ty chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD. Giá cổ phiếu hiện tại của Microsoft dao động quanh mức 129 USD.

Nếu một người quyết định đầu tư vào Microsoft 10 năm trước, thì bây giờ là lúc thu nhiều quả ngọt nhất. Theo tính toán của CNBC, khoản đầu tư 1.000 USD được thực hiện ngày 25/4/2009 sẽ có giá trị gần 8.000 USD vào giữa ngày 25/4/2019, với tổng lợi nhuận xấp xỉ 700%.

Loi nhuan Microsoft,  co phieu Microsoft tang anh 1
Sơ đồ mức độ tăng trưởng giá trị cổ phiếu của Microsoft từ năm 2010. Ảnh: CNBC.

Giá trị vốn hóa của Microsoft vẫn đang có xu hướng tăng. Doanh thu quý tài chính tăng 14% lên 30,6 tỷ USD, vượt qua con số ước tính là 29,84 tỷ USD.

Một số nhà phân tích đánh giá sự tăng trưởng của Microsoft được thúc đẩy bởi quá trình chuyển đổi sang các dịch vụ điện toán đám mây của công ty. Mảng kinh doanh này của Microsoft đã tăng 41% trong quý gần nhất, đạt 9,6 tỷ USD.

Công ty cũng đặt trọng tâm vào việc chuyển người dùng từ các sản phẩm làm việc truyền thống, như Word và Excel, sang bộ Office 365 dựa trên nền tảng đám mây. Doanh số thương mại của Office 365 đã tăng 30%.

Tuy vậy, Microsoft cũng đã trải qua một số cuộc khủng hoảng truyền thông trong năm nay. Công ty đã đối mặt với các cáo buộc phân biệt đối xử và quấy rối, cũng như những chỉ trích về phản ứng hời hợt của giới lãnh đạo đối với vấn đề trên.

Trò chơi huyền thoại làm Bill Gates bị nghiện, nước Mỹ điên đảo Năm 1990, Microsoft ra mắt hệ điều hành Windows 3.0 và thêm trò chơi Solitaire giúp người dùng làm quen với hệ điều hành. Trò chơi này đã phổ biến với mọi người từ nhiều thế hệ.

Người đang khiến Apple, Google phải e sợ

Trong 5 năm, Microsoft già cỗi do Nadella dẫn dắt đã hồi xuân mạnh mẽ, có lúc vượt qua cả Apple về vốn hóa thị trường.


Hữu Chiến

Bạn có thể quan tâm