Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Format-Lifestyle

Bạn sẽ là bản sao của người sếp xấu tính

Các nhà khoa học tại Đại học Anglia Ruskin (Anh) phát hiện những hành vi xấu có thể lan truyền ở môi trường làm việc.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhân viên là hình ảnh phản chiếu của những người quản lý khó chịu - những người hay có những hành vi lăng mạ, sỉ nhục cấp dưới. Theo đó, nhân viên có nguy cơ trở thành "bản sao" của sếp trong tương lai, theo Telegraph.

Các nhà khoa học từ Đại học Anglia Ruskin (Anh) nhận thấy những hành vi xấu của cấp lãnh đạo sẽ khuyến khích nhân viên làm theo điều tương tự.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những ông chủ hung hãn sẽ tạo ra bầu không khí làm việc đầy bất an và kiệt sức. Sau đó, nhân viên sẽ có xu hướng "phản ứng lại" hành vi ngược đãi này bằng cách đi bắt nạt người khác. Các nhà khoa học gọi đây là "mối quan hệ có qua có lại".

Ngôn ngữ không phù hợp, quấy rối tình dục, nổi nóng, sỉ nhục và lạm dụng quyền lực đều là những ví dụ về hành vi gây hấn. Nhóm nghiên cứu đã làm khảo sát với nhân viên tại Anh, Pakistan, Trung Quốc, Mỹ và nhận ra hơn 2/3 nhân viên từng phải chịu những hành vi thù địch từ sếp, sau đó chứng kiến những trận gây hấn giữa các đồng nghiệp.

anh huong cua sep toi anh 1

Nhiều người có xu hướng bắt nạt đồng nghiệp như cách sếp từng đối xử với họ trước đây. Ảnh: Jenny Garrett Global.

Trong bài viết đăng trên tạp chí Frontiers in Psychology, các nhà khoa học cũng phát hiện những lãnh đạo hung dữ cũng liên quan đến việc nhân viên có cảm giác kiệt quệ về mặt tinh thần và thiếu an toàn khi làm việc. Hơn 1/3 người từng bị lãnh đạo gây hấn cũng bị đồng nghiệp bắt nạt, sỉ nhục.

Tiến sĩ Nadeem Khalid, giảng viên tại Đại học Anglia Ruskin, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết hành vi độc hại của ông chủ sẽ gây ảnh hưởng đến nhân viên và đeo bám dai dẳng ở môi trường làm việc.

Giảng viên này cũng cho rằng hành động này của sếp không phải một chiến lược quản lý hiệu quả. Các nghiên cứu trước đây cũng từng chỉ ra sự thù địch ở chỗ làm sẽ khiến nhân viên khó gắn bó, tận tâm với công việc.

Ông Khalid nói thêm những hành vi thù địch của lãnh đạo cấp cao không chỉ khiến tinh thần và công việc của nhân viên bị tổn hại, mà còn có khả năng khuyến khích nhân viên khác làm theo, tạo ra một môi trường làm việc độc hại.

"Một nhân viên bị ngược đãi sẽ cho rằng cách duy nhất để tiến lên là đối xử với người khác như cách sếp đã đối xử với họ. Đôi khi, điều này không cố ý nhưng đã dẫn đến một 'cuộc đua đi vào lòng đất' giữa các nhân viên, gây thiệt hại đến hiệu quả công việc, khiến mọi người căng thẳng, kiệt sức", tiến sĩ Nadeem Khalid nhấn mạnh.

Dấu hiệu nhận biết sớm người sếp tồi

Nhân viên có thể nhận biết sớm người sếp tồi thông qua nhiều dấu hiệu. Chuyên gia cũng đưa ra cách ứng xử với kiểu cấp trên này.

Thái An

Bạn có thể quan tâm