Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bản sao cuối cùng của tàu Columbus bị đắm ở Texas

La Mina, một trong 3 chiếc tàu bản sao của tàu Columbus huyền thoại, đã bất ngờ bị đắm vào hôm thứ ba. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do một ván tàu long ra ngoài.

Tàu La Mina đã bất ngờ bị chìm vào hôm thứ ba vừa qua tại vịnh Corpus Christi, miền nam bang Texas, Mỹ. Đây vốn là một trong 3 chiếc tàu bản sao của tàu Columbus huyền thoại.

Chiếc tàu có chiều dài 23 m, rộng 6 m, được sản xuất tại Tây Ban Nha và đã hư hỏng từ trước. Chính quyền thành phố cho biết sẽ sớm cử thợ lặn tới để đánh giá thiệt hại và tìm hiểu nguyên nhân tàu chìm. Theo phỏng đoán, có thể nguyên nhân là do những chiếc đinh trên tàu đã rỉ sét, khiến một tấm ván long ra.

Ban sao tau Columbus anh 1
Tàu La Min đắm nhưng vẫn có thể sửa chữa, khắc phục.

Trong số 3 bản sao của tàu Columbus, La Mina là chiếc tàu cuối cùng còn tồn tại. Năm 1992, chính phủ Tây Ban Nha đã tặng cho chính quyền thành phố hạm đội 3 chiếc tàu để kỷ niệm 500 năm ngày Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ. 2 chiếc tàu bản sao còn lại là La Pinta và La Santa Maria đã hỏng hóc và không thể sửa chữa vào năm 2014.

Đây cũng không phải lần đầu tiên tàu La Mina bị chìm. Trước đó, khi cơn bão Harvey tấn công cả khu vực vào năm 2017, tàu La Mina đã hư hỏng nặng, một phần của tàu chìm hẳn dưới nước. Phải 3 tháng sau, các hỏng hóc của tàu mới được khắc phục và thành phố mới đưa con tàu hoạt động trở lại. 

Ban sao tau Columbus anh 2
Tàu La Mina giờ đang nằm dưới nước, tại bến du thuyền Corpus Christi.

Trong một thập kỷ trở lại đây, La Mina thuộc quyền sở hữu của Hiệp hội Thuyền buồm Columbus. Theo dự định, hiệp hội sẽ đưa tàu La Mina đến xưởng đóng tàu Kansas Pass cách bến tàu khoảng 36 km để sửa chữa vào cuối tháng này. 

Kim Mrazek, Chủ tịch Hiệp hội Thuyền buồm Columbus, người đang lên kế hoạch chi tiết để hồi sinh con tàu, cho biết mọi thứ đang diễn ra đúng như dự kiến. "Chúng tôi đang rất tích cực, và mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp", Mrazek cho biết.

Ở thời kỳ hoàng kim, tàu La Mina có thể di chuyển và đưa du khách quanh vịnh Corpus Christi. Mrazek từng làm việc trên tàu La Mina từ năm 1995, cô đã học được các kỹ thuật chèo thuyền thế kỷ 15 và đang dạy lại cho các học viên. Mrazek hy vọng tàu sẽ sớm được sửa chữa để có thể ra khơi trở lại trong tương lai.

Trường đại học ở miền Tây hóa Disneyland thu hút giới trẻ check-in

Khác với những địa điểm du lịch dân dã ở miền Tây, khu vui chơi giải trí mang màu sắc châu Âu dưới đây sẽ là trải nghiệm hoàn toàn mới dành cho du khách.


An Ngọc

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch