Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ban Nội chính yêu cầu đẩy nhanh xử lý các vụ án lớn tại TP.HCM

Ông Phan Đình Trạc đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc đã được cơ quan thanh tra kết luận.

Ngày 29/5, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc có buổi làm việc với Thường trực Thành ủy TP.HCM để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các vụ án, vụ việc khác.

Tại buổi làm việc, ông Phan Đình Trạc đánh giá thời gian qua, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã nghiêm túc, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại, xử lý các sai phạm theo các kết luận, kiến nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước.

Ban Noi chinh Trung uong anh 1

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tại buổi làm việc với Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Tuy nhiên, để bảo đảm tiến độ xử lý theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Chính phủ, trong thời gian tới, Ban thường vụ Thành ủy cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ.

Đối với các sai phạm tại khu đô thị Thủ Thiêm, TP cần tiếp tục rà soát 33/67 dự án còn lại mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao Thanh tra TP.HCM tổ chức rà soát, thanh tra để xử lý theo quy định.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, ý kiến của các cơ quan, bộ, ngành chức năng, TP.HCM khẩn trương thu hồi và hoàn trả hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tránh thất thoát.

TP cần sớm có giải pháp huy động nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng hơn 4.000 tỷ đồng. Sau ngày 30/6, nếu không thực hiện xong cần chuyển các vụ việc đã rõ dấu hiệu phạm tội đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý đúng pháp luật.

Đối với sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Lương thực miền Nam, Ban Nội chính Trung ương đề nghị cơ quan điều tra đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc đã được Thanh tra Chính phủ chuyển đến.

Còn với sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), ngoài vụ án đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý, địa phương giao Ban Nội chính Thành ủy chủ trì, phối hợp với Thanh tra TP.HCM và các cơ quan chức năng rà soát 17 mặt bằng cho thuê không đúng quy định. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để điều tra xử lý.

Đối với sai phạm tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn, Thanh tra TP thanh tra, kết luận đề nghị TP.HCM xử lý sớm, chuyển ngay đến Cơ quan điều tra Công an TP để điều tra, xử lý đối với những sai phạm có dấu hiệu tội phạm. Các vụ việc chưa rõ, đề nghị Thanh tra TP tiếp tục thanh tra, kết luận để xử lý.

Về sai phạm tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (CNS), cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các kiến nghị theo kết luận của Thanh tra TP, chuyển giao đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an phục vụ điều tra, xử lý các hành vi sai phạm theo thẩm quyền.

Ngoài ra, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cũng chỉ đạo đối với 2 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo gồm: Vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty TNHH MTV Xây dựng và phát triển khu công nghiệp Tân Thuận, Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn và các đơn vị có liên quan, và vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận.

Các cơ quan tiến hành tố tụng TP.HCM cần phối hợp chặt chẽ, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, mở rộng điều tra, làm rõ các dấu hiệu sai phạm có liên quan để xử lý nghiêm.

Đối với các hành vi vi phạm đã rõ, đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khẩn trương khởi tố để đẩy nhanh tiến độ kết thúc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Tại buổi làm việc, ông Phan Đình Trạc đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm với tinh thần tích cực, khẩn trương, rõ đến đâu xử lý đến đó.

"Có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, điều tra, kết luận có tội thì phải truy tố, xét xử; vụ việc chưa đến mức xử lý hình sự thì phải xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng, Nhà nước, đoàn thể", ông Trạc nói.

Trưởng ban Nội chính Trung ương cũng cho biết trong quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tội phạm, chuyển ngay hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để thụ lý, điều tra, xử lý, không chờ đến khi kết thúc quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán mới chuyển.

Quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, nếu phát hiện vi phạm liên quan đến cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý cần báo cáo ngay cho Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo và 2 Phó trưởng ban để tham mưu cho Tổng bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo chỉ đạo, xử lý. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần chuyển ngay thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của Đảng, báo cáo kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trước ngày 30/6/2021.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Dồn sức giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết thành phố đang đứng trước cơ hội để giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng như khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án chống ngập gần 10.000 tỷ.


T.Anh

Bạn có thể quan tâm