Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn nghĩ mình cool ngầu khi chia tay, cứ đối diện người cũ đi mới biết

Khi chia tay, bạn luôn nói "ổn, chia tay là xong thôi mà". Tuy nhiên, đó chỉ là những lời chúng ta tự an ủi. Khi đối mặt người cũ, người ta dễ bộc lộ sự yếu đuối ra ngoài.

"Cứ thử nghĩ bị bồ đá dù không có lỗi lầm xem có ở đó mạnh miệng không". Thái Trinh viết trên trang cá nhân khi hình ảnh cô bỏ về tại sự kiện có Quang Đăng được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội.

Trước đó, giọng ca Cạn cả nước mắt và Quang Đăng xác nhận chia tay được gần một tháng sau 3 năm yêu nhau.

Thái Trinh nói trên trang cá nhân mọi thứ "đã nguôi ngoai, lòng bình an, hết buồn và vấn vương người cũ". "Tạm biệt bạn, hãy sống vui và sống tốt nhé", cô gửi gắm người yêu cũ.

Nhưng mọi thứ đều không ổn khi cô gặp lại Quang Đăng. Cô không không kiềm chế được cảm xúc, lau nước mắt và bỏ về trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Thai Trinh Quang Dang anh 1
Thái Trinh "lơ" người yêu cũ dù trước đó nói "đã nguôi ngoai, lòng bình an". Ảnh: Nguyễn Thành.

"Con gái chia tay rồi phải đẹp hơn, sống tốt hơn để sau này gặp người cũ mà ngẩng cao đầu tự hào".

"Sau khi chia tay, con trai phải tự biết phấn đấu từ công việc đến cách ăn mặc. Lỡ mai này gặp lại người cũ còn có thể tự hào nói rằng không có người ta mình vẫn sống tốt".

Đấy là những lời khuyên chúng ta thường nghe sau khi chia tay.

Tự tin. Ngẩng cao đầu. Cánh cửa này đóng lại là cơ hội khác mở ra.

Tất cả chỉ là tự an ủi mình. Nhưng có làm được hay không, đến khi gặp lại người yêu cũ mới biết đâu là cảm xúc thật của mình.

Vì còn thương

Sau khi chia tay bạn trai, Ngọc Nhi tưởng mình đã quên được mối tình 4 năm từ thời khi mới bước vào đại học.

Một ngày sau chia tay, Nhi cảm thấy quá bình thường, "nó" không đáng để mình nhớ đến nữa.

Một tuần sau khi đường ai nấy đi, cô thấy thiếu thiếu gì đó, không còn ai bên cạnh để cãi vã hay làm nũng mỗi khi buồn bực.

Một tháng sau, cô bắt đầu nếm trải cảm giác đau buồn hậu chia tay. Không ăn uống. Không mua quần áo. Không màng chăm sóc bản thân.

"Đau buồn vậy rồi họ có quay về với mình không?".

Nhi bị cô bạn thân dùng mọi lời lẽ khó nghe nhất để nói. Cô nghĩ cũng đúng, chia tay rồi, cách tốt nhất là phải đẹp hơn, xuất sắc hơn. Nhưng đó là cô nghĩ.

Thai Trinh Quang Dang anh 2
Vì còn thương, nhiều người thấy khó xử khi chạm mặt người yêu cũ. Ảnh: Ex Recovery.

Cô đã sai. 

Gặp lại Thắng trong một lần dạo phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM), bao nhiêu bản lĩnh "gặp nhau làm ngơ", "bước qua mặt, ngẩng cao đầu" đều mất hết.

Bước đi vội. Tim đập nhanh. Hình ảnh bạn trai cũ đèo một người khác trên đường đi học hiện mãi trong đầu Nhi.

Hóa ra những gì cô tự dặn lòng chỉ là thứ cô mong muốn. Còn sự thật thì khó hơn nhiều.

Tình yêu là thứ thuộc về cảm xúc. Cảm xúc lại là thứ khó quyết định hoặc bị chi phối bởi lý trí. Khi yêu dành trọn trái tim cho nhau, đến khi chia tay, đau buồn có đấy, nhưng người ta vẫn muốn nhớ về những kỷ niệm đẹp.

Vì nhiều lý do, hai người yêu nhau chọn cách đường ai nấy đi. Cuộc tình dù đúng dù sai, ai yêu nhiều hơn người đó khổ nhiều hơn. Chia tay rồi, gặp lại nhau một tiếng "anh", "em" bỗng trở nên khó nói.

Bản lĩnh là gì? Nói thì hay đấy nhưng mấy ai đối mặt với người yêu cũ mà không có chút chùn bước, "nhỏ bé" đến mức tự trách mình hèn nhát.

Dù nói thế nào, đến cuối cùng, khi gặp lại người yêu cũ, không dễ dàng để nói một câu "hết yêu", "ai thèm nói đến". Tất cả chỉ là dối lòng.

Yêu dễ, khó quên

GS Jim Pfaus, người giảng dạy môn Tâm lý học và Khoa học thần kinh tại ĐH Concordia (Montreal, Canada) cho biết người cho bạn cảm giác được yêu, hạnh phúc trong một mối quan hệ thường là hình mẫu tìm kiếm bạn đời sau này.

"Người bạn từng yêu nhiều rất khó quên và in sâu trong trí nhớ", ông khẳng định.

Ngoài ra, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Neurophysiology, con người khi yêu, cảm giác lãng mạn đã kích hoạt hệ thống thần kinh. Đến khi gặp lại người cũ, nó giúp bạn nhớ lại những điều tốt đẹp trong quá khứ.

Đây cũng là lý do khiến nhiều người không nói nên lời, tim đập nhanh, có cảm giác tiêu cực, thậm chí khó thở khi vô tình gặp lại người cũ.

Tuy nhiên, lý do được đồng thuận hơn cả là người trong cuộc khó quên được những lời tốt đẹp từng dành cho nhau trong quá khứ.

Thai Trinh Quang Dang anh 3
Yêu dễ, khó quên và không làm chủ được cảm xúc khi gặp người cũ là điều bình thường. Ảnh: Longreads.

Cũng như Thái Trinh, cô nói "hết buồn và hết vấn vương" nhưng vẫn không kiềm chế cảm xúc, khẳng định người trong cuộc mới hiểu cảm giác khi lý giải chuyện bỏ về trong sự kiện có Quang Đăng.

Tình yêu là chuyện của 2 người. Nhưng khi chia tay, nó lại trở thành việc cá nhân.

"Chia tay mong làm bạn", "Nếu một ngày gặp lại nhau, hãy dành cho nhau những từ ngữ tốt đẹp", "mình giữ liên lạc thường xuyên nhé"...

Cất một người mình từng coi là cả thế giới vào chiếc hộp lãng quên, tạm biệt với những thói quen từng là cả cuộc sống, chấp nhận quên đi thứ tình cảm bạn từng trân trọng. Nói thì dễ, nhưng cuối cùng mấy ai làm được?

Vậy nên, đừng mạnh miệng nói mình cứng rắn, mạnh mẽ, làm tốt hơn cô gái vừa phải nói tạm biệt một tình yêu kia.

"Ngầu, xem như chưa có chuyện gì xảy ra" khi đối diện người yêu cũ, rơi vào trường hợp tương tự sẽ biết.

Nếu một ngày hết yêu, xin đừng quay lưng, gọi người cũ là 'nó'

Nói xấu người yêu hậu chia tay là việc làm vô nghĩa. Điều đó chẳng khác gì chính bạn đang giả vờ là người tử tế để nhận được sự thương hại của đám đông hiếu kỳ.


Hoài Vỹ

Bạn có thể quan tâm

Đời sống