Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bản mẫu bức tường biên giới tỷ USD của ông Trump

Những bản mẫu của bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico đang được trưng bày, bất chấp khả năng công trình trị giá hàng tỷ USD trở thành hiện thực ngày càng mong manh.

Bức tường biên giới Mexico sẽ 'phản bội' Trump Theo cách lý giải trực quan và hài hước của trang College Humor, việc xây dựng một bức tường biên giới thực chất sẽ làm tăng số người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.
buc tuong bien gioi cua Trump anh 1
5 trong số 8 bản mẫu cuối cùng của bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico đang được trưng bày tại khu vực biên giới gần San Diego, California. Nhà chức trách sẽ kiểm tra khả năng một người có thể trèo qua hoặc đào xuống bức tường dễ hay khó trước khi đưa ra bản mẫu cuối cùng.
buc tuong bien gioi cua Trump anh 2
Bản mẫu những bức tường nhìn từ phía Mexico. Trước đó, xây dựng bức tường biên giới để ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép được coi là lời hứa chủ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử.
buc tuong bien gioi cua Trump anh 3
Hồi tháng 9, chính quyền tổng thống Mỹ nói đã chọn 6 nhà thầu xây dựng 8 mẫu tường, dự kiến cao 9 m và sẽ được thử nghiệm tại San Diego. Ông Trump từng nhấn mạnh rằng Mexico sẽ trả chi phí cho việc xây tường, mà theo các chuyên gia là có thể lên tới 22 tỷ USD và mất hơn 3 năm để hoàn thành.
buc tuong bien gioi cua Trump anh 4
Ngay sau khi nhậm chức, tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh về việc xây dựng bức tường biên giới. Trong ảnh, bản mẫu của bức tường đang được hoàn thành tại khu vực giáp Mexico. Trước đó, hai trong số những nhà sản xuất bê tông lớn nhất thế giới là Cemex và LafargeHolcim nói họ sẽ không tham gia vào quá trình xây dựng bức tường. 
buc tuong bien gioi cua Trump anh 5
Ông chủ Nhà Trắng nhiều lần cáo buộc Mexico chỉ mang lại cho nước Mỹ người nhập cư bất hợp pháp, tội phạm và tình trạng thâm hụt thương mại. Ông cho rằng Mexico nên trả tiền xây bức tường. Tuy nhiên, Washington sau đó tính toán lại và khẳng định sẽ trả trước chi phí xây dựng công trình này rồi bắt Mexico hoàn lại thông qua việc tăng thuế nhập khẩu hàng hóa.
buc tuong bien gioi cua Trump anh 6
Tháng trước, bang California đã nộp đơn kiện chính quyền Mỹ về dự án xây bức tường biên giới với Mexico. Các tổng chưởng lý và thành viên đảng Dân chủ ở California nghĩ rằng bức tường biên giới của ông Trump vi phạm các tiêu chuẩn của liên bang về môi trường, cũng như các điều khoản hiến pháp liên quan đến việc phân quyền và quyền của các bang.
buc tuong bien gioi cua Trump anh 7
Hàng rào dọc biên giới Mỹ - Mexico dài hơn 3.000 km và có những đoạn được xây dựng từ 30 năm trước. Ảnh chụp các bản mẫu của bức tường được đặt sát hàng rào giữa hai quốc gia.
buc tuong bien gioi cua Trump anh 8
Cận cảnh một bản mẫu của bức tường biên giới. Trong ngân sách tài chính năm 2018, chính quyền Tổng thống Trump đề xuất chi 1,8 tỷ USD để bắt đầu quá trình xây tường. Quốc hội Mỹ vẫn đang bị chia rẽ sâu sắc về vấn đề này, khiến khả năng bức tường của ông Trump trở thành hiện thực ngày càng mong manh. 
Bức tường tỷ USD chống người nhập cư của TT Trump Các nguyên mẫu của bức tường biên giới Mỹ - Mexico đang được xây dựng. Bức tường được cho là sẽ khiến người nhập cư không thể đục thủng, trèo qua hay đào xuyên qua móng.

Thế Long

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới