Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bản làng nơi 15 người bị lũ cuốn trôi có nhà mới

5 tháng sau trận lũ quét lịch sử, 51 hộ dân bản Sa Ná (Thanh Hóa) không còn sống trong cảnh đi ở nhờ vì đã có nhà khang trang ở khu tái định cư mới.

Sa Na co nha moi sau lu anh 1

Sau trận lũ quét hồi tháng 8 vừa qua, 51 hộ dân ở bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã có nhà mới ở khu tái định cư.

Sa Na co nha moi sau lu anh 2

Khu tái định cư có diện tích 5,2 ha nằm trên đỉnh đồi Pom Ngồ, cách vị trí cũ khoảng 1 km. Việc xây dựng nhà mới cho bà con đã được ngành chức năng tính toán để giúp bà con ổn định cuộc sống lâu dài.

Sa Na co nha moi sau lu anh 3

Khu này có 19 căn nhà xây, 32 căn nhà sàn. Diện tích mỗi căn nhà rộng khoảng 65 - 85 m2. Khu tái định cư được đầu tư khoảng 15 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ và các nhà tài trợ.

Sa Na co nha moi sau lu anh 4

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, cho biết việc hỗ trợ bà con dựng nhà mới tùy theo mức độ thiệt hại. "Những gia đình thiệt hại 70 - 100 % được hỗ trợ 300 triệu đồng; 50 - 70 % hỗ trợ 200 triệu đồng; thiệt hại 30 - 50 % được cấp 150 triệu đồng", ông Đạt nói.

Sa Na co nha moi sau lu anh 5

Các công trình nhà văn hóa với quy mô 100 chỗ ngồi, trường tiểu học và mầm non, hệ thống đường, điện, nước sinh hoạt cũng đã dần hoàn thiện.

Sa Na co nha moi sau lu anh 6

Bộ đội Quân khu 4 được huy động đến giúp người dân ở khu tái định cư và đang hoàn thiện các công trình phụ còn lại.

Sa Na co nha moi sau lu anh 7

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, bà con Sa Ná đã có nhà mới khang trang. "Chúng tôi rất phấn khởi vì không phải sống trong cảnh đi ở nhờ suốt mấy tháng qua", Vi Thị Khửi (22 tuổi, bản Sa Ná) vui mừng nói.

Sa Na co nha moi sau lu anh 8

Ông Lương Văn Chon (52 tuổi, ở bản Sa Ná) cùng con cháu ngồi trước hiên căn nhà mới rộng gần 80 m2, được huyện đầu tư 300 triệu đồng. Trận lũ hồi tháng 8 khiến gia đình ông rơi vào cảnh trắng tay khi nhà không còn, đồ đạc, lương thực bị cuốn trôi. Ông phải đi ở nhờ nhà người thân và sống bằng sự hỗ trợ của chính quyền, nhà hảo tâm. "Nay có nhà mới khang trang, sạch đẹp, chúng tôi yên tâm xây dựng cuộc sống mới và không phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu khi mùa mưa lũ tới nữa", ông Chon chia sẻ.

Sa Na co nha moi sau lu anh 9

Sáng 3/8/2019, cơn lũ quét qua bản Sa Ná khiến người dân không kịp trở tay. Hơn 20 căn nhà bị san phẳng, 15 người bị cuốn trôi. Nhà chức trách sau đó tìm thấy 5 người và chuyển đi bệnh viện chăm sóc. Cơ quan chức năng và người dân mới tìm thấy 4 thi thể, còn 6 người mất tích.

Cơn lũ cuốn 15 người có thể do suối bị chặn dòng chảy

Nhà chức trách nhận định có thể mưa lớn đã khiến một phần quả đồi bị sạt trượt, cây cối, đất đá chặn dòng suối. Việc này tạo thành quả "bom nước" đổ ập xuống bản Sa Ná.

Nguyễn Dương - Gia Hân

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Xã hội