Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bạn làm gì khi công an gửi giấy mời vì viết trên Facebook?

Luật sư cho biết quyền của người dân khi nhận được giấy mời từ cơ quan điều tra, họ có thể đến hoặc không đến làm việc.

Gần đây, một tài khoản Facebook đăng lên mạng xã hội hình ảnh chụp Giấy mời của Phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - Công an Hà Nội). Người đăng ảnh cho rằng PC50 mời một số phụ huynh có ý kiến phản đối trường Vinschool tăng học phí đầu năm học mới đến trụ sở để "hỏi về việc có liên quan".

Ngày 3/10, đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng PC50 cho biết đơn vị mời một số người đến để xác minh, làm rõ hành vi nói xấu cá nhân, xúc phạm danh dự, nhân phẩm một lãnh đạo tập đoàn.

PC50 gui giay moi phu huynh anh 1
Ảnh chụp Giấy mời xuất hiện trên mạng xã hội. Ảnh: Facebook.

Đại tá Sơn khẳng định phía trường Vinschool và các bên liên quan cũng đề nghị PC50 làm rõ sự việc này. Vị trưởng phòng phủ nhận cơ quan công an mời phụ huynh đến làm việc về ý kiến phản đối chính sách tăng học phí của trường Vinschool.

Luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc công ty luật Minh Bạch) cho hay theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (2003) và Thông tư liên tịch số 06 (liên bộ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, VKSND Tối cao), khi giải quyết đơn tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thì điều tra viên có quyền triệu tập và lấy lời khai của những người có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin.

Liên quan đến thông tin vụ việc về trường Vinschool, nếu lãnh đạo tập đoàn có liên quan thấy một số người đăng thông tin, hình ảnh lên mạng xã hội xâm phạm đến danh dự, uy tín và có dấu hiệu tội phạm thì hoàn toàn có quyền làm đơn tố giác gửi cơ quan điều tra.

PC50 gui giay moi phu huynh anh 2
Luật sư Trần Tuấn Anh.

Pháp luật Việt Nam chưa quy định rõ trong trường hợp nào thì cơ quan công an gửi Giấy mời, khi nào gửi Giấy triệu tập. Đồng thời, pháp luật cũng chưa quy định cụ thể trong Giấy mời hay Giấy triệu tập có phải ghi rõ nội dung làm việc hay không.

Dưới góc độ pháp lý, nếu ai có đơn tố giác hành vi phạm tội thì cơ quan điều tra phải tiếp nhận để xử lý. Việc mời hay triệu tập những người có liên quan lên cơ quan điều tra để “hỏi về việc có liên quan” là đúng quy trình, đúng thủ tục.

Tuy nhiên, quyền của người dân khi nhận được Giấy mời họ có thể đến hoặc không đến làm việc. Theo nguyên tắc của pháp luật về tố tụng hình sự, nghĩa vụ chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng.

Cảnh sát xác định người tung tin án mạng ở trung tâm thương mại

Cảnh sát xác định người đăng tin thất thiệt về vụ án mạng ở tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp Royal City (Hà Nội) là một nam sinh bán hàng qua mạng.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật