Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bạn là ai trong 10 kiểu độc giả điển hình của thời giãn cách xã hội?

Tất nhiên, sự kén chọn là một điều xa xỉ trong thời điểm biến động chưa từng có như thế này. Nhưng những kiểu người khác nhau cần những cuốn sách khác nhau.

doc sach thoi covid anh 1

Washington Post miêu tả viễn cảnh của một ngày hết cách ly xã hội, khi những mọt sách háo hức lao ra khỏi cửa và đến các câu lạc bộ sách trực tiếp. "Chúng ta sẽ lại được gặp nhau ở thư viện hoặc hiệu sách. Chúng ta sung sướng khi được đi lựa sách thoải mái, dễ dàng", tờ báo viết. Trong ảnh, một hiệu sách vừa mở lại ở Áo. Ảnh: Reuters.

doc sach thoi covid anh 2

Thế nhưng, khi lệnh giãn cách xã hội vẫn được duy trì ở nhiều quốc, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là chạy trốn khỏi thực tại, thông qua những cuốn tiểu thuyết lãng mạn hay khoa học viễn tưởng. Trong ảnh, một người đọc sách tại khu trại dành cho người vô gia cư ở Sammamish, bang Washington, Mỹ, hôm 5/4. Ảnh: Reuters.

doc sach thoi covid anh 3

Tất nhiên, sự kén chọn là một điều xa xỉ trong thời điểm biến động chưa từng có như thế này. Đối với những người có thời gian, khả năng tập trung và giàu cảm xúc, sách là một sự phân tâm tuyệt vời. Nhưng những kiểu người khác nhau cần những cuốn sách khác nhau. Washington Post chia ra mười loại độc giả thường thấy trong thời giãn cách xã hội. Ảnh minh hoạ: Washington Post

doc sach thoi covid anh 4

Phụ huynh phải làm việc tại nhà - và may mắn kịp đọc hết một trang của tờ The New Yorker trước khi đi ngủ gật. Những độc giả này bận rộn với công việc và con nhỏ cả ngày, bởi vậy hầu hết các cuốn sách đều “quá sức” với họ, dù bản thân họ cũng muốn đọc. Giải pháp cho các bậc cha mẹ và bất cứ ai đang bận bịu và kiệt sức như thế này là truyện ngắn, và nó phải hài hước, càng hài càng tốt.

Ảnh minh hoạ: Washington Post
doc sach thoi covid anh 5

Người tin vào những điều huyền bí. Trong cuốn sách “End of Days” năm 2008 của mình, nhà ngoại cảm quá cố Sylvia Browne tiên đoán rằng vào khoảng năm 2020, “một căn bệnh giống như bệnh viêm phổi nặng sẽ lan rộng toàn cầu”. Lời tiên tri của bà đang khiến một độc giả mê mẩn. Ảnh minh hoạ: Washington Post

doc sach thoi covid anh 6

Kẻ trốn chạy thực tế đến thế giới khác. “Nghe nói thời tiết ở Narnia mùa này đẹp lắm”. Kiểu độc giả này đang chạy trốn đến những thế giới huyền ảo, như Trung địa trong ”Chúa tể của những chiếc nhẫn” (J.R.R. Tolkien) hay vùng đất Westeros trong “Trò chơi vương quyền” (George R.R. Martin). Và cả Hogwarts trong Harry Potter nữa. Hỡi những “kẻ đào tẩu”, hãy cứ tận hưởng kỳ nghỉ trên sofa; không cần vội quay lại!. Ảnh minh hoạ: Washington Post.

doc sach thoi covid anh 7

Phụ huynh có con nhỏ đọc đi đọc lại truyện thiếu nhi có sẵn trong nhà. Các phụ huynh kiểu này hẳn sẽ ghé thư viện, lựa các đầu sách mới để có thêm nhiều sự lựa chọn trước tiên ngay sau khi được gỡ bỏ lệnh cách ly tại nhà. Ảnh minh hoạ: Washington Post.

doc sach thoi covid anh 8

Người tranh thủ học các kỹ năng mới. Những người tham vọng sẽ tranh thủ dịp rảnh rỗi này để bồi dưỡng bản thân, họ muốn thông minh và tài giỏi hơn - hoặc cũng có thể chỉ đơn giản là làm bánh ngon hơn. Những người khác có thể sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng từ các cuốn sách kiểu self-help. Ảnh minh hoạ: Washington Post.

doc sach thoi covid anh 9

Fan cuồng Netflix đã hết thứ để xem - và chuyển sang đọc nguyên tác của những bộ phim yêu thích. Sau khi xem hết “You”, hãy thử đọc cuốn tiểu thuyết của Caroline Kepnes; hoặc cuốn “The Stranger” của Harlan Coben (trong ảnh là poster phim) sau khi kết thúc loạt phim cùng tên trên Netflix. Ảnh: Netflix.

doc sach thoi covid anh 10Các “vận động viên ngồi ghế dự bị” vì dịch tìm cách giữ cảm hứng tập luyện qua sách truyện. “War Fever”, một cuốn sách mới của Randy Roberts và Johnny Smith, xem xét cách môn bóng chày tồn tại qua dịch bệnh trước của đất nước. Cuốn sách tiết lộ, năm 1918, Babe Ruth đã bị cúm Tây Ban Nha những hai lần; vì vậy, môn bóng chày, nói chung, ít nhất đã “sống sót” qua đại dịch trước đó. Ảnh minh hoạ: Washington Post.
doc sach thoi covid anh 11

Những người cuối cùng cũng chịu đọc các tác phẩm kinh điển, như “Chiến tranh và Hòa bình” (trong ảnh là series truyền hình được chuyển thể). Họ thích những thứ to tát, và trong trường hợp này, là những cuốn sách dày. Những người này hiện dư dả thời gian và sẵn có sách đã bày trên kệ. Ảnh: BBC.

doc sach thoi covid anh 12

Những người ở nhà cách ly một mình “thèm khát” có người đồng hành - và đành tìm đến những cuốn tiểu thuyết lãng mạn ướt át để thay thế. “In Five Years” của Rebecca Serle và “Call Me By Your Name” của Andre Aciman có thể bầu bạn với những trái tim cô đơn trong lúc này.

doc sach thoi covid anh 13

Những người đam mê khoa học viễn tưởng về đại dịch. Đại dịch Covid-19 này chỉ bất ngờ đối với những người không biết về thế giới khoa học viễn tưởng về dịch bệnh. Còn các tín đồ của dòng sách này, giờ đã đồng cảm hơn bao giờ hết với các nhân vật đang vật lộn với virus chết người, thị trấn hoang tàn và các cuộc tấn công từ ngoài hành tinh. Một vài gợi ý hay nhất, như “Station Eleven” của Emily St. John Mandel, và “Cold Storage” của David Koepp, đều có những gì chúng ta đều mong muốn: một cái kết cho sự điên rồ kỳ lạ này. Ảnh minh hoạ: Washington Post.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới