Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bàn giao ngư lôi huấn luyện có chữ Trung Quốc cho Hải quân Vùng 4

Cơ quan chức năng Phú Yên bàn giao ngư lôi huấn luyện có chữ Trung Quốc mắc vào lưới ngư dân cho Hải quân Vùng 4 (Khánh Hòa) xử lý.

Phát hiện thiết bị lặn có chữ Trung Quốc ở biển Phú Yên Vật thể hình trụ có chữ Trung Quốc bị mắc vào lưới của ngư dân ở huyện Tuy An (Phú Yên).

Trao đổi với Zing.vn sáng 20/12, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên), cho biết Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã cử các sĩ quan quân khí cùng xe chuyên dụng đến địa phương tiếp nhận ngư lôi huấn luyện của hải quân nước ngoài.

"Dù trên phần thân ngư lôi có bốn chữ Trung Quốc, ở trên là 'Kết nối' và chữ ở dưới là "Ngắt kết nối" nhưng cơ quan chức năng chưa thể khẳng định đây là ngư lôi huấn luyện của Hải quân nước nào.

Khoảng 22h hôm 19/12, lực lượng Biên phòng Phú Yên đã bàn giao vật thể này cho Bộ Tư lệnh Vùng 4 (Khánh Hòa) xử lý", ông Thành nói.

Thiet bi lan chu Trung Quoc anh 1
"Vật thể lạ" được cho là ngư lôi huấn luyện của Hải quân nước ngoài bên bờ biển huyện Tuy An (Phú Yên). Ảnh: H.Nam.

Theo vị Chủ tịch huyện Tuy An, ngư lôi này còn mới có chiều dài 6,8 m; đường kính 54 cm. Phần đầu của ngư lôi có màu cam, phần thân có màu đen, phần đuôi được lắp đặt một hệ thống chong chóng trông giống cánh quạt "chân vịt". Hiện chưa xác định được năm sản xuất, nước sản xuất quả ngư lôi này. 

Trước đó, sáng 18/12, trong lúc đánh bắt cá gần bờ, ngư dân Trần Minh Thanh (40 tuổi, ngụ thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An) phát hiện trong lưới mắc "vật thể lạ".

Vị trí phát hiện "vật thể lạ" cách bờ biển khoảng 4 hải lý. Anh Thanh đã đưa vật thể lạ vào khu vực cù lao Mái Nhà, cách bờ biển Phước Đồng hơn 1,2 hải lý, neo vật thể này lại, sau đó trình báo cơ quan chức năng.

Thiet bi lan chu Trung Quoc anh 2
Phần thân của vật thể có chữ "kết nối" và "ngắt kết nối". Ảnh: V.Thanh.

Đồn biên phòng xã An Hải đã cử lực lượng phối hợp với ngư dân địa phương lai dắt vật thể lạ vào bờ biển thôn Phước Đồng an toàn vào khoảng 10h cùng ngày. 

Hiện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã gửi báo cáo vụ việc lên Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng để báo cáo Bộ Quốc phòng cùng các cơ quan chức năng Trung ương để xử lý. 

Hơn 1 tháng trước, ngư dân ở thôn Vịnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) đánh bắt cá cũng phát hiện "vật thể lạ" mắc vào lưới. 

Thiet bi lan chu Trung Quoc anh 3
 Nhiều người dân tò mò với vật thể được cho là ngư lôi ở bờ biển huyện Tuy An (Phú Yên). Ảnh: V.Thanh.

Sau khi vớt lên, họ đã báo cáo lên Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình và Quân khu 4 vào kiểm tra nhưng không xác định được vật thể này là gì, chỉ nghi là thiết bị dò tìm hoặc đo các dữ liệu dưới đáy biển.

Theo các chuyên gia Quân sự, ngư lôi là một loại đạn tự di chuyển trong nước. Ngư lôi là đạn chính của tàu ngầm tấn công và tàu phóng lôi, ngoài ra còn có thể được bắn từ tàu nổi và máy bay.

Ngư lôi thuộc nhóm đạn tự hành có thể có điều khiển hoặc không, được bắn từ ống phóng lôi, phổ biến nhất là bắn bằng năng lượng khí nén, hoặc được phóng không cần ống, như ở máy bay hay thủy lôi.

Ngư lôi ngày nay có hình trụ rất dài, có máy tự đẩy và mang theo đầu đạn chứa nhiều thuốc nổ. Ngư lôi mang đầu đạn từ vài chục, vài trăm kg đến nhiều tấn, có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Ngư lôi cũng được dùng như một thành phần của vũ khí khác.

Các tên lửa phóng từ tàu ngầm dùng ngư lôi đẩy lên mặt nước trước khi phóng. Các tên lửa chống ngầm mang đến khu vực có mục tiêu một phao nổi và ngư lôi nối với nhau bởi dây dẫn, qua đó điều khiển được ngư lôi.

Thiet bi lan chu Trung Quoc anh 4
Vùng biển xã An Hải, gần cù lao Mái Nhà (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), nơi ngư dân phát hiện quả ngư lôi mắc lưới. Ảnh: Google Maps.

Thiết bị lặn có chữ Trung Quốc mắc lưới của ngư dân Phú Yên

Ngư dân gần cảng An Hải (huyện Tuy An, Phú Yên) phát hiện "vật thể lạ" hình trụ có chữ TQ mắc vào lưới đánh cá. Vật thể được cho là ngư lôi huấn luyện của hải quân.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm