Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ban giám hiệu chia nhau tiền hoa hồng bán đồng phục học sinh

Bốn cán bộ trong ban giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) cùng hơn chục người đã chia nhau gần 200 triệu đồng tiền hoa hồng bán đồng phục và bảo hiểm cho học sinh.

Chiều 26/3, một cán bộ liên quan sai phạm tại trường THPT Hoàng Diệu ở TP Sóc Trăng (Sóc Trăng), cho biết hội đồng kỷ luật của đơn vị này đã họp để kiểm điểm những cá nhân theo kết luận của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng.

Tại đây, bà Vương Thanh Hiền (cán bộ thư viện) yêu cầu ban giám hiệu cung cấp các phụ lục liên quan số tiền sai phạm trên 1,2 tỷ đồng.

Ban giam hieu chia nhau tien hoa hong ban dong phuc hoc sinh hinh anh 1
Trường THPT Hoàng Diệu. Ảnh: Việt Tường.

"Các phụ lục đã nêu chi tiết số tiền 18 người chia nhau khoản hoa hồng bán đồng phục cho học sinh. Đối với hoa hồng bán bảo hiểm y tế và tai nạn cho các em, 4 cán bộ trong ban giám hiệu mỗi người nhận 14-19,5 triệu đồng. 48 giáo viên chủ nhiệm được hỗ trợ 2,4 triệu đồng, tức 50.000 đồng một người", một giáo viên bức xúc nói.

Đối với hoa hồng bán bảo hiểm y tế và tai nạn, hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu nhận 19,5 triệu đồng; ba hiệu phó mỗi người 14 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã kết luận số tiền liên quan bán đồng phục học sinh và bảo hiểm y tế, tai nạn trên (gần 200 triệu đồng) là sai phạm, yêu cầu thu hồi, nộp trả quỹ của của trường.

Ban giam hieu chia nhau tien hoa hong ban dong phuc hoc sinh hinh anh 2
Tổng hợp danh sách nhận tiền hoa hồng bán bảo hiểm cho học sinh. Ảnh: Việt Tường.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho biết các khoản hoa hồng mà ban giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu phân công thủ quỹ thu, chi không thông qua bộ phận kế toán và không lập phiếu thu, chi mà chia nhau là có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan hành vi Cố ý làm trái.

"Sai phạm tại trường THPT Hoàng Diệu xảy ra trước ngày 1/1, khi Bộ luật Hình sự còn áp dụng tội Cố ý làm trái. Nếu áp dụng vào thời điểm này, việc chia nhau tiền hoa hồng có dấu hiệu Vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015", luật sư Đức nói.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo Sở GD&ĐT Sóc Trăng cho biết hội đồng kỷ luật của sở cũng đã họp để xử lý trách nhiệm của ban giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu theo kết luận thanh tra. Tuy nhiên, hình thức kỷ luật như thế nào thì vị này không tiết lộ.

Theo kết luận thanh tra được công bố trước đó, ban giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu đã chỉ đạo, điều hành giai đoạn 2015-2017 chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính. Trong đó, bà Phạm Ngọc Phụng với hai cấp phó bị cho là chịu trách nhiệm về số tiền sai phạm trên 1,2 tỷ đồng, liên quan duyệt chi sai, tham mưu vi phạm trong việc dạy tăng cường, dạy thêm, học thêm và tham mưu nguồn tiền văn nghệ mừng xuân.

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng kiến nghị thu hồi của trường THPT Hoàng Diệu trên 26,6 triệu đồng; thu hồi của các cá nhân 181,7 triệu đồng; thu hồi trên 590 triệu đồng từ việc chi thừa cơ sở vật chất, chuyển nguồn, quỹ phúc lợi, trả cho học sinh, giáo viên trên nửa tỷ đồng.

Kết luận thanh tra yêu cầu Sở GD&ĐT Sóc Trăng kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với tập thể, cá nhân sai phạm gồm: Ban giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu, bà Phạm Ngọc Phụng (hiệu trưởng) và ba cấp phó Quách Tố San, Huỳnh Chí Phến và Trần Công Lý (hiện là hiệu trưởng trường THPT Phú Tâm).

Luật sư yêu cầu tỉnh Sóc Trăng điều tra nữ hiệu trưởng sai phạm

Cho rằng sai phạm tại trường THPT Hoàng Diệu ở Sóc Trăng có dấu hiệu hình sự, luật sư Nguyễn Văn Đức yêu cầu nhà chức trách chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra.Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục