Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bán độ trong quần vợt xảy ra ở tất cả các giải đấu

Công tố viên Roberto di Martino người Italy đã yêu cầu các cơ quan có chức năng tiến hành điều tra 12 tay vợt hàng đầu làng banh nỉ vì nghi ngờ dính đến đường dây dàn xếp tỷ số.

Chia sẻ này được ông Roberto di Martino nói với BBC NewsBuzzfeed. Theo đó, vị công tố viên này đã tiến hành thu thập nhiều tài liệu và tìm thấy bằng chứng đang xuất hiện một mạng lưới dàn xếp tỷ số xuất hiện trên toàn cầu.

Marco Cecchinato từng bị điều tra vì dính đến nghi án dàn xếp tỷ số

Cũng trong tài liệu, ông Di Martino cho biết có hai tay vợt nằm trong tốp 20 bị nghi ngờ bán linh hồn cho quỷ dữ. Tới nay, làng banh nỉ mới chứng kiến hai cái tên gồm Potito Starace và Daniele Bracciali bị điều tra vì bán độ và truy cứu tội trạng.

Dù nỗ lực kêu gọi các cơ quan chức năng thực hiện cuộc điều tra diện rộng, song, Ủy ban liêm khiết quần vợt lại quyết định kết thúc chương trình điều tra và cho phép Potito Starace và Daniele Bracciali tiếp tục thi đấu.

Thế nhưng lúc này, những bằng chứng xuất hiện trong tập tài liệu điều tra của vùng Cremona chỉ ra vấn nạn dàn xếp tỷ số không chỉ là những vụ đơn lẻ nữa, theo đó, đang tồn tại đường dây lớn đứng ra điều hành mọi thứ. Công tố viên Di Martino còn khẳng định dàn xếp tỷ số đang là vấn đề toàn cầu và xảy ra thường xuyên ở tất cả các giải đấu.

Trong tập tài liệu hàng ngàn trang, công tố viên Di Martino cho biết có ít nhất 37 tay vợt, bao gồm 8 người mang quốc tịch Italy và 29 cái tên khác nằm trong tốp 50 làng banh nỉ bị cáo buộc tham gia dàn xếp tỷ số. Đáng nói, danh sách những tay vợt bị nghi "nhúng chàm" không chỉ dừng lại ở con số 37.

Đang có nghi vấn dàn xếp tỷ số xuất hiện trong tất cả những giải đấu của làng banh nỉ.

Theo công tố viên Di Martino, các nhà chức trách nên sử dụng quyền hạn của mình để khám xét dữ liệu trong điện thoại và máy tính của các tay vợt bị cáo buộc dàn xếp tỷ số nhằm mở rộng phạm vi điều tra. Thời gian qua, các biện pháp đánh mạnh vào dàn xếp tỷ số đang bị bỏ sót, và dẫn đến rất nhiều trường hợp sai phạm nhân cơ hội này thoát thân.

"Tôi không hiểu tại sao các cơ quan chức năng có liên quan lại không chủ động làm mọi chuyện để giải quyết vấn nạn dàn xếp tỷ số nếu như thật sự có những vết nhơ đằng sau đó," công tố viên Di Martino nói.

Theo BBC, làng banh nỉ có thời điểm bị cáo buộc che đậy những bằng chứng về việc xuất hiện nạn dàn xếp tỷ số trên diện rộng do các tay vợt thực hiện.


Nguyên Trí

Ảnh: Getty Images/AFP

Bạn có thể quan tâm

Thể thao