Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000 từng được lưu trữ ở đâu?

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM giai đoạn 1996-2002, khẳng định Thủ tướng đã duyệt quy hoạch là phải có bản đồ 1/5.000 và được lưu ở Kiến trúc sư trưởng TP.

X

oay quanh câu chuyện UBND TP.HCM đến nay vẫn chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000, nhiều chuyên gia quy hoạch, lãnh đạo ngành quy hoạch TP.HCM trong giai đoạn 1996-2002 bất ngờ với sự việc thất lạc của tấm bản đồ quan trọng này.

Chắc chắn phải có bản đồ 1/5.000

TS.KTS Võ Kim Cương, nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM giai đoạn 1996 - 2002, khẳng định Thủ tướng đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm thì chắc chắn phải có bản đồ 1/5.000.

"Tôi làm Phó kiến trúc sư trưởng thời điểm đó nhưng không phụ trách quy hoạch nên không nhớ có thấy bản đồ 1/5.000 không? Tuy nhiên, khi Thủ tướng quyết định thì chắc chắn hồ sơ phải có bản đồ 1/5.000", ông Cương nói.

ban do that lac Thu Thiem anh 1
Khu đô thị Thủ Thiêm đang thành hình sau hơn 20 năm có quyết định quy hoạch của Thủ tướng. Ảnh: Lê Quân.

Ông Cương cho biết theo nguyên tắc, sau khi nhận quyết định của Thủ tướng chính phủ, hồ sơ quy hoạch sẽ được giữ ở kho lưu trữ của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM (sau này là Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM). Tuy nhiên thời điểm đó, các văn thư thường quy định lưu trữ 10 năm, trụ sở Sở Quy hoạch - Kiến trúc lại di chuyển địa điểm làm việc nhiều lần nên dễ bị thất lạc. 

Nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM chia sẻ chưa bao giờ gặp trường hợp mất hồ sơ, tài liệu kiểu này. Ông Cương cho rằng không biết bản đồ mất thời gian nào, có thể mất trong giai đoạn chuyển hồ sơ từ trụ sở đường Trương Định về đường Pasteur. 

Trước đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho biết bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, không phải không có, các cơ quan đang cố gắng tìm.

Theo quy định, khi trình thủ tục lên Thủ tướng phải có đầy đủ tờ trình, báo cáo đề xuất nhiệm vụ, bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch, thẩm định của cơ quan chức năng, dự thảo… Tuy nhiên, công tác lưu trữ khó khăn nên việc tìm lại bản đồ quy hoạch gốc 1/5.000 chưa hoàn thành.

"Tôi mới nghe thông tin hình như đã tìm được bản sao, nhưng chưa thấy bản gốc. Vì vậy, việc này không thể nói là không có, mà tìm chưa ra", ông Hoan nhấn mạnh.

Còn KTS Khương Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM, cho biết những dự án quan trọng sẽ có một số hồ sơ kèm bản đồ gốc để lấy ý kiến sở ngành, cơ quan chức năng. Chưa kể bên có liên quan sẽ sao y bản đồ này ra nhiều bản và những bản đồ này nếu được đóng dấu của cơ quan có trách nhiệm sẽ có giá trị không khác bản đồ gốc.

Theo ông Mười, có thể trong quá trình di chuyển cộng với khả năng lưu trữ kém dẫn tới thất lạc bản đồ gốc. Hiện khâu yếu nhất của các cơ quan nhà nước kể cả doanh nghiệp thiết kế, xây dựng chính là khâu lưu trữ, đặc biệt là lưu trữ hồ sơ thiết kế, xây dựng.

Bản đồ 1/2.000 được duyệt năm 1998

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, sau khi có Quyết định số 367 của Thủ tướng, năm 1998 TP.HCM duyệt Quyết định 13585 về phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch và để làm cơ sở triển khai đầu tư xây dựng khu đô thị mới.

Ranh của khu đô thị này căn cứ theo bản đồ được duyệt (Quyết định 13585) với quy mô 618 ha, không kể diện tích sông Sài Gòn và khu tái định cư 42 ha.

ban do that lac Thu Thiem anh 2
Khu đô thị Thủ Thiêm đang được xây dựng. Ảnh: Lê Quân. 

Sau đó, UBND TP có thêm 3 quyết định nữa liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch chung ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, đi kèm các bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000. Các bản vẽ quy hoạch được phê duyệt từ sau quyết định 13585 đang được lưu trữ đầy đủ, để làm cơ sở quản lý.

Hôm 2/5, UBND TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ tình hình kinh tế xã hội - an ninh trật tự trên địa bàn trong 4 tháng đầu 2018. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, cho biết bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa tìm thấy.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đối diện quận 1, qua sông Sài Gòn. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế. Đến năm 1998, UBND TP.HCM ban hành bản đồ quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/2.000. 

Để đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, 12.500 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này.

Toàn cảnh Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM) hiện đang có diện mạo mới với nhiều công trình giao thông, nhà cao tầng, biệt thự mọc lên trong những năm gần đây.

'Thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm là việc rất vô lý'

"Dự án lớn hàng trăm ha, hàng chục nghìn tỷ mà TP.HCM để thất lạc bản đồ quy hoạch 1/5.000 gốc, tôi cho rằng đó là chuyện rất lạ và vô lý", giáo sư Đặng Hùng Võ nói với Zing.vn.

Phước Tuần - Phúc Anh

Bạn có thể quan tâm

Xã hội