Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bán đất trái thẩm quyền, bí thư cùng chủ tịch xã lĩnh án

Thời gian từ năm 2001 – 2006, cán bộ xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bán 143 lô đất trái thẩm quyền thu hơn 1,4 tỷ đồng. Đến nay các hộ dân này vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Chiều 26/11, TAND tỉnh Nghệ An vừa đưa ra xét xử sơ thẩm hình sự đối với các bị cáo Thái Doãn Tồn (64 tuổi, nguyên Bí thư xã); Phan Xuân Thủy (59 tuổi, nguyên chủ tịch xã) và Phan Kim Châu (55 tuổi, nguyên cán bộ địa chính) là những cán bộ chủ chốt xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ, về tội Lạm quyền trong thi hành công vụ.

Theo cáo trạng của VKSND, trước năm 2000, UBND xã Nghĩa Thái có nợ một khoản tiền. Từ 2001 -2006, những người này lên nắm chức vụ chủ chốt của xã đề xuất chủ trương cho phép UBND xã, các xóm bán các lô đất nông nghiệp, đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn xã.

ban dat trai tham quyen anh 1
Bị cáo Thái Doãn Tồn (đứng) và Phan Xuân Thủy (ngồi bên trái), Phan Kim Châu (phải) tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình.

Sau khi được chấp thuận, UBND xã Nghĩa Thái đã bán 113 lô đất (diện tích 50.909m2), thu hơn 1,1 tỷ đồng. Trong 2 năm 2005-2006, 5 xóm thuộc xã bán 30 lô đất (diện tích 18.509m2), thu hơn 270 triệu đồng. Tổng số tiền thu từ việc bán đất là hơn 1,4 tỷ đồng.

Số tiền thu được sử dụng chi trả cho xây dựng cơ sở hạ tầng; thanh toán các khoản nợ, xin nguồn vốn để xây dựng các công trình cho xã (hơn 1,1 tỷ đồng). Còn lại đang nằm trong tài khoản của UBND xã Nghĩa Thái.

Cơ quan điều tra xác định, việc các bị cáo Tồn, Thủy và Châu giao đất có thu tiền cho các hộ gia đình là vượt quá quyền hạn được giao.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Các bị cáo lý giải nguyên nhân phạm tội là do thiếu hiểu biết và nôn nóng trong việc thanh toán các khoản nợ từ thời kỳ trước để lại cũng như xây dựng các công trình thiết yếu nhằm thay đổi diện mạo địa phương.

Xem xét các tình tiết liên quan đến vụ án, kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bị cáo Thái Doãn Tồn và Phan Xuân Thủy mỗi người 2 năm tù giam; bị cáo Phan Kim Châu 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

ban dat trai tham quyen anh 2
Xã Nghĩa Thái, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Google Maps.

Bắt giam nguyên bí thư xã bán đất trái thẩm quyền

Hàng loạt cán bộ xã Phúc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) bị khởi tố, bắt giam vì tự ý bán hơn 280 thửa đất trái thẩm quyền và thu về hơn 22 tỷ đồng trong đó có nguyên Bí thư xã.Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Pháp luật