Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bạn đang sạc smartphone hoàn toàn sai cách

Có thể bạn chưa biết nhưng sạc smartphone đầy đến 100% hoặc để máy cạn pin mới sạc đều là những thói quen gây hại đến chiếc di động của bạn.

Giữ cho pin của smartphone ở trạng thái hoàn hảo nhất là chủ đề rất được quan tâm gần đây, nhất là khi Apple công bố làm chậm những chiếc iPhone đời cũ khi pin bị chai đi nhằm ngăn tình trạng máy sập nguồn đột ngột.

Bạn có tự tin mình biết cách giữ sức khỏe cho viên pin trên smartphone của mình? Có lẽ là không. Thực tế, có thể bạn đang sở hữu những thói quen sạc khiến pin smartrphone nhanh hỏng hơn.

Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn để sạc smartphone một cách tốt nhất, theo Battery University.

Sạc từng ít một, bất cứ khi nào có thời gian

sac smartphone the nao dung cach anh 1

Sạc đến 100%? Sạc qua đêm? Để máy cạn pin mới sạc? Tất cả hành động này đều rút ngắn tuổi thọ pin trên chiếc điện thoại của bạn, theo Cadex, công ty chuyên cung cấp thiết bị kiểm tra pin cho smartphone và nhiều loại pin khác.

Do đó, hãy cắm sạc smartphone bất cứ khi nào bạn có thể, thậm chí trong vài phút. Sạc từng chút một không gây bất cứ tổn hại nào.

Đừng để máy cạn pin mới sạc

Để máy cạn pin hoặc gần cạn (deep discharges) khiến pin nhanh hỏng hơn vì phải chịu áp lực lớn từ các ứng dụng hoạt động trên smartphone.

sac smartphone the nao dung cach anh 2

Cố gắng giữ pin ở mức 65-75%

Pin lithium-ion bên trong smartphone sẽ có tuổi thọ lâu nhất nếu giữ ở mức 65-75% trong mọi điều kiện. Việc luôn giữ cho pin ở mức này có vẻ bất khả thi nhưng ít nhất, bạn cũng biết được đâu là điều kiện hoàn hảo nhất.

Mức pin lý tưởng thứ 2 là từ 45 đến 75%. Bạn có thể thiết lập một kế hoạch sử dụng smartphone hàng ngày và việc sạc pin vào lúc nào trong ngày để đảm bảo pin luôn ở trong trạng thái sung mãn nhất. Nếu vẫn khó thực hiện, hãy cố gắng giữ pin ở mức 25 đến 75%.

Sạc máy từ mức dưới 25% đến 100% sẽ làm giảm dung lượng và tuổi thọ pin. Trên thực tế, sạc máy từ bất cứ mức nào lên 100% đều là ý tưởng tồi. Theo Battery University, pin lithium-ion không cần phải sạc đầy. Nó cũng không được thiết kế để làm việc đó. Mức pin cao thường gây áp lực cho nó.

Không sạc qua đêm

sac smartphone the nao dung cach anh 3

Giữ pin ở mức 100% gây ảnh hưởng xấu đến nó thì việc sạc qua đêm chắc chắn sẽ gây hại. Có thể sau khi đọc thông tin này, bạn sẽ từ bỏ một thói quen vốn tồn tại lâu nay.

Điện thoại di động không cần sạc pin Chiếc điện thoại sử dụng công nghệ truyền phát radio để thực hiện cuộc gọi, không cần phải sạc pin

Vì sao smartphone dễ phát nổ?

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc pin của smartphone dễ phát nổ, đó là pin bị rơi vỡ gây đoản mạch hoặc gặp hiện tượng quá nhiệt trong khi sạc.

Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm