Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bạn đã đeo khẩu trang vải đúng cách?

Đeo khẩu trang vải đúng cách kết hợp các biện pháp bảo vệ khác tại nơi công cộng có thể giúp bạn phòng tránh nguy cơ lây nhiễm nCoV.

Đeo khẩu trang vải có giúp ngăn ngừa và phòng tránh lây nhiêm nCoV không? Và đeo khẩu trang vải như thế nào mới đúng?

Hoài Sa - Phú Thọ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC):

Khẩu trang là bước quan trọng giúp phòng ngừa nhiễm và lây lan SARS-CoV-2. Khi không thể dùng khẩu trang y tế, bạn có thể chọn lựa khẩu trang vải để bảo vệ mình cũng như người xung quanh.

Đặc biệt, bạn cần đeo khẩu trang và thực hiện các hành động phòng ngừa hàng ngày ở nơi công cộng, giao thông đông người, tại các sự kiện, tụ họp và bất cứ nơi nào đông người.

Cách đeo khẩu trang vải đúng:

- Rửa tay hoặc dùng dung dịch sát trùng tay trước khi đeo khẩu trang.

- Đeo khẩu trang qua mũi và miệng và cố định dưới cằm.

- Đeo khẩu trang vừa khít vào hai bên mặt, treo qua tai hoặc cột dây phía sau đầu.

Nếu bạn phải liên tục điều chỉnh khẩu trang, điều đó có nghĩa là khẩu trang không vừa khớp và bạn cần tìm loại khẩu trang khác.

- Đảm bảo rằng bạn có thể thở dễ dàng khi đeo khẩu trang.

Cach deo khau trang vai dung anh 1

Điều bạn không nên làm khi đeo khẩu trang vải. Nguồn: WHO.

CDC cũng khuyến cáo bạn nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi người xung quanh không sống cùng nhà, đặc biệt ở trong phòng có không gian kín; khi bạn khó có thể giữ khoảng cách 2 m với người xung quanh.

Ngoài ra, bạn luôn phải có khẩu trang dự phòng trong túi để thay cái bị bẩn, ướt do hơi thở, mưa... và bảo quản khẩu trang ướt trong túi nhựa đến khi có thể giặt được.

Đặc biệt, khi đeo khẩu trang vải, bạn tuyệt đối tránh kéo chúng xuống cổ hoặc lên trên trán; không chạm vào khẩu trang. Nếu chẳng may chạm phải, bạn cần rửa tay và sử dụng dung dịch sát khuẩn. Ngoài ra, bạn không được sử dụng khẩu trang chung với người khác.

Cách tháo khẩu trang vải khi về nhà:

- Tháo dây buộc phía sau đầu hoặc kéo căng vòng dây đeo tai, chỉ cầm vào vòng dây đeo tai hoặc dây buộc.

- Gập lớp bên ngoài vào, sau đó cho vào máy giặt, có thể giặt chung với quần áo. Sau đó, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

- Cẩn thận không chạm tay vào mắt, mũi và miệng và rửa tay ngay sau khi tháo khẩu trang.

F0 làm gì khi chưa được nhập viện?

Theo các chuyên gia, người mắc Covid-19 cần tự theo dõi triệu chứng bệnh, luôn đeo khẩu trang, có thể uống thuốc khi bị sốt và không tự đến bệnh viện, nơi công cộng.

Bạn có thể quan tâm