Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có trả lời đúng câu đố kén chồng của nàng Portia xinh đẹp?

Trong "Người lái buôn thành Venice", chàng Bassanio chọn chiếc tráp bằng chì và lấy được người vợ xinh đẹp. Nhưng trong câu đố suy luận, đây không phải lựa chọn chính xác.

Nội dung câu đố như sau:

Nàng Portia xinh đẹp có 3 cái tráp bằng vàng, bạc và chì. Nàng đặt bức chân dung của mình vào một trong số chúng. Bố nàng đặt ra quy định bất cứ ai đến cầu hôn chọn đúng chiếc tráp có bức chân dung sẽ trở thành chồng của Portia.

Tuy nhiên, Portia hy vọng chồng của mình phải là người thông minh. Do đó, nàng dán thêm 3 tờ giấy trên 3 chiếc tráp.

dap an cau do ken chong cua nang Portia anh 1

Tráp bằng vàng, tờ giấy ghi: "Bức chân dung nằm trong chiếc này". Chiếc tráp bằng bạc là dòng chữ: "Bức chân dung không nằm trong chiếc này". Tráp bằng chì được dán tờ giấy với nội dung: "Bức chân dung không nằm trong tráp bằng vàng".

Portia nói với những người đến cầu hôn rằng trong 3 tờ giấy, chỉ một tờ ghi đúng sự thật. Vậy bức chân dung nằm ở tráp nào?

Với câu đố này, độc giả The Quyet khẳng định bức chân dung nằm trong tráp vàng.

"Portia nói với những người đến cầu hôn rằng trong 3 tờ giấy, chỉ một tờ ghi đúng sự thật. Hai tờ giấy ở tráp bạc và tráp chì ghi không đúng sự thật, ý phủ nhận. Tráp vàng ghi khẳng định là đúng. Hoặc cũng có thể suy luận theo cách khác như sau:

Tráp vàng ghi bức chân dung có nằm trong tráp: Có + có =có. Tráp bạc ghi bức chân dung không nằm trong tráp: Không + có = không. Tráp chì ghi bức chân dung không nằm trong tráp vàng: Không + có = không", bạn đọc này giải thích khá chi tiết.

dap an cau do ken chong cua nang Portia anh 2
Không ít bạn đọc đưa ra câu trả lời là tráp vàng hoặc tráp chì. Ảnh chụp màn hình.

Độc giả Bình Đạm cũng lựa chọn tương tự và đưa ra lý giải khá thú vị. Cụ thể, trong khi tráp bạc tự phủ định sự tồn tại của bức chân dung bên trong mình, tráp chì đã sớm phủ nhận sự tồn tại của bức chân dung ở một vị trí khác. Nhưng riêng tráp vàng thì vẫn an nhiên, tự tin khẳng định những gì mình có.

"Đôi khi trong tình cảm, những ai ngay từ đầu đã tự phủ định chính mình, đã là người tuy hữu duyên nhưng vô phận. Người vô tư phủ nhận điều tốt đẹp nơi người khác, đã là vô tâm. Chỉ có những ai luôn tự tại, điềm nhiên với những điều hiện hữu nơi tự thân, mà tuyệt nhiên không phủ định bất kể điều gì khác, mới là người mình cần đặt niềm tin", bạn đọc này viết.

Độc giả Quy lại đưa ra đáp án là tráp chì vì giả sử tờ giấy ghi trên tráp vàng đúng thì nội dụng trên 2 tờ giấy ở tráp bạc và tráp chì sai và bức chân dung nằm trong tráp vàng. Nhưng để ý nội dung của tờ giấy ghi trên tráp bạc là "Bức chân dung không nằm trong tráp này", nếu là sai thì nghĩa là "Bức chân dung nằm trong tráp này" (Tráp bạc), nghĩa Portia xinh đẹp đang nói dối.

Nếu tờ giấy ghi trên tráp bạc/tráp chì là đúng thì kết quả suy luận cũng dẫn đến bức chân dung nằm trong tráp chì.

Cách giải thích này tiếp cận đáp án nhưng vẫn chưa chính xác. 

dap an cau do ken chong cua nang Portia anh 3
Đáp án của câu đố kén chồng là tráp bạc. Ảnh chụp màn hình.

"Giả sử bức chân dung ở tráp vàng thì vàng (tờ giấy trên tráp vàng) đúng, bạc đúng, chì sai. Nếu bức chân dung ở tráp bạc thì vàng sai, bạc sai, chì đúng. Nếu nó ở tráp chì, vàng sai, bạc đúng, chì đúng. Vì chỉ có một câu đúng nên bức chân dung ở tráp bạc", bạn đọc Dũng Nguyễn chọn tráp bạc bằng phương pháp loại trừ.

Đây cũng là đáp án cho câu đố kén chồng của nàng Portia xinh đẹp. Trên thực tế, câu được ghi trên hai tờ dán ở tráp vàng và tráp bạc có nghĩa trái ngược nhau nên một trong số chúng là câu đúng. Câu còn lại trên tráp bạc sẽ sai. Do đó, bức chân dung ở trong tráp này.

Chúc mừng Dũng Nguyễn và những độc giả có câu trả lời tương tự.

Bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay, có thể gửi về tòa soạn theo địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Giải bài toán đua xe giữa các anh em song sinh

Bài toán được giới thiệu trên mục Toán của The Guardian một lần nữa thách thức dân mạng khi yêu cầu người giải xác định tỷ lệ hai đội trưởng đua xe.


BCD ở tráp chì :Vàng Sai, Bạc đúng, Chì ĐúngMà chỉ 1 đúng thì ở bạc
BCD ở tráp chì :Vàng Sai, Bạc đúng, Chì ĐúngMà chỉ 1 đúng thì ở bạc

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục