Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Bạn có tin vào UFO?' - TQ tiết lộ tên lửa hạt nhân mới qua Weibo

Nhắc đến vật thể bay không xác định (UFO) trên mạng xã hội kèm theo hình ảnh bệ phóng tên lửa, quân đội Trung Quốc dường như muốn tiết lộ loại tên lửa mới.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thường không công bố thử tên lửa mới, nhưng thi thoảng vẫn hé lộ thông tin về hoạt động của mình, như ngày 2/6 vừa qua, khi hình ảnh về một vật thể bay trên bầu trời được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo của nước này, theo Reuters.

Đoạn phim cho thấy vật thể bay lên trời, để lại vệt trắng, trên biển Bột Hải đã bị đóng một phần cho các cuộc tập trận.

Điều đó khiến một số dân mạng Trung Quốc tự hỏi đó có phải là UFO hay không, dù hầu hết nghĩ đó có thể là cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng dưới nước mới, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội để tăng khả năng chiến đấu.

ten lua hat nhan Trung Quoc anh 1
Đoạn phim trên Weibo cho thấy vật thể bay lên trời, để lại vệt trắng, trên biển Bột Hải đã bị đóng một phần cho các cuộc tập trận. Ảnh: Weibo.

Trong bài đăng ngắn trên tài khoản Weibo chính thức cuối ngày 3/6, đơn vị tên lửa của quân đội Trung Quốc đưa ra hình ảnh trông giống bệ phóng di động của tên lửa đạn đạo liên lục địa, đằng sau là bầu trời đêm.

“Bạn có tin có UFO trên đời”, theo đăng tải trên Weibo, không kèm thêm giải thích nào.

Hải quân Trung Quốc sau đó đăng hình một tên lửa phóng từ dưới nước bay lên bầu trời xanh, với chú thích tương tự: “Bạn có tin vào UFO không?”.

Trang tin quốc phòng Janes cho biết những bức ảnh có thể là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thế hệ mới của Trung Quốc, JL-3.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận.

Sự phát triển của tên lửa JL-3 có gắn hạt nhân được Mỹ và các đồng minh theo dõi sát sao vì nó có tầm bắn xa hơn thế hệ trước, sẽ tăng đáng kể khả năng răn đe hạt nhân của Trung Quốc.

Tháng trước, trong cuộc khảo sát hàng năm mới nhất về quá trình hiện đại hóa quân sự Trung Quốc, Lầu Năm Góc cho biết tên lửa mới này có thể sẽ được trang bị trên các tàu ngầm tên lửa hạt nhân thế hệ tiếp theo của Trung Quốc. Các tàu ngầm này sẽ được bắt đầu chế tạo vào đầu thập niên 2020.

Quân đội TQ chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân với mô phỏng ICBM

Lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc tiến hành huấn luyện mô phỏng tấn công hạt nhân bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa và sinh tồn dài hạn từ boong-ke trong lòng đất.

Trung Quốc đưa vào hoạt động thêm 2 tàu ngầm chiến lược

Tổng số tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc có thể đã tăng lên 6 chiếc và việc đóng mới tàu ngầm thế hệ tiếp theo sẽ bắt đầu vào thập niên tới.


Trọng Thuấn

(theo Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới