Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể tìm ra kẻ giết người qua lời kể của nhân viên đưa thư?

Với chứng cứ ngoại phạm hoàn hảo nhưng cũng là điểm sơ hở khiến nhân viên đưa thư bị tố cáo là kẻ giết người. Thử xem bạn có phát hiện ra chi tiết bất thường này không nhé.

Vụ án "Kẻ đưa thư là thủ phạm giết người" dưới đây lấy bối cảnh nước Mỹ vào những năm 90 của thế kỷ 19.

Lúc này, chưa có sự ra đời của máy tính và các phương tiện truyền thông đại chúng. Xu hướng tiếp nhận tin tức chủ yếu dựa vào báo giấy, phương tiện liên lạc là những bức thư tay.

Sáng thứ năm, tại con phố nhỏ vùng ngoại ô Round Rock (Texas, Mỹ), cảnh sát khu vực nhận được tin báo giết người từ người đưa thư.

Nạn nhân là Johnny, 52 tuổi, người đàn ông giàu có nhưng sống cô độc một mình. Ngoài ra, ông còn là người khuyết tật phải ngồi xe lăn, sinh hoạt khó khăn, mọi thứ đều phải gửi đến tận nhà từ đồ ăn, thư tín, báo ngày...

Thói quen của ông Johnny là đọc báo hàng ngày, uống hai cốc sữa tươi vào mỗi buổi sáng.

Tommy (25 tuổi, người đưa thư quen thuộc) đã nhận công việc giao sữa và báo hàng ngày cho Johnny được 5 năm.

tim hung thu thong qua loi noi doi anh 1
Sherlock Holmes khẳng định người đưa thư chính là thủ phạm vụ án giết người.

Tommy kể sáng hôm nay (thứ năm), anh đến giao báo, sữa như mọi ngày nhưng không thấy ông Johnny ra lấy. Thấy lạ, anh tiến vào nhà, phát hiện Johnny đã chết, vũng máu khô lại. Anh bèn báo cảnh sát để tìm hung thủ.

Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện trên bàn có hai chai sữa, tờ báo ngày thứ hai, vài tờ danh thiếp và những bức thư chưa mở.

Cảnh sát đi vào ngõ cụt, liền nhờ vả Sheklock Holmes đến điều tra. Qua một hồi phân tích, ông khẳng định người đưa thư chính là kẻ giết người.

Dựa vào đâu Holmes có thể khẳng định điều này? Bạn có phát hiện ra chi tiết gì bất thường không? Với các dữ kiện cho sẵn bên trên, bạn lý giải được gì? Cùng thử tài phá án cùng Sherlock Holmes xem sao.

Sự thật hé lộ: 

Phá án cần nhất phát hiện những chi tiết bất thường, Sherlock Holmes đã thu thập chứng cứ, bước đầu xác định người đưa thư là nghi phạm đáng ngờ nhất của vụ án.

tim hung thu thong qua loi noi doi anh 2
Những chi tiết bất thường trong lời khai đã tố cáo người đưa thư.

Theo phân tích của Sherlock Holmes, có hai điểm bất thường trong lời khai của nhân chứng:

- Johnny đặt báo hàng ngày, tại sao trong nhà lại vắng mặt hai tờ báo ngày thứ ba và thứ tư? -> Tommy giải thích anh xin nghỉ.

- Ông Johnny mỗi ngày uống hai cốc sữa, nhưng tại sao không thấy những ly sữa vào các ngày còn lại? -> Tommy giải thích như trên.

Tuy nhiên, Sherlock Holmes tin vào trực giác của mình, liên hệ đến nơi làm việc và chỗ giao sữa, họ xác nhận Tommy vẫn đi làm và đến lấy sữa vào hai ngày thứ ba và thứ tư như thường.

Qua đấu tranh, Tommy đã thừa nhận anh là kẻ giết người. Anh đang có số nợ lớn cần giải quyết gấp, biết Johnny ở nhà một mình nên nảy sinh lòng tham, giết người cướp tài sản.

Không có gì gọi là hoàn hảo, Tommy đã tính toán, giống như phát hiện cái chết của Johnny một cách tình cờ. Tuy nhiên, tính quá hóa khờ, sự vắng mặt của các tờ nhật báo và những cốc sữa đã tố cáo điều đó.

Tommy biết rằng ông Johnny đã chết nên không cần giao sữa và nhật báo. Số sữa đó được xác nhận Tommy đã mang cho người nhà sử dụng. Hai tờ nhật báo phát hiện ở nhà Tommy.

Với đầu óc quan sát, Sherlock Holmes nhanh chóng tìm ra thủ phạm. Còn bạn mất bao nhiêu thời gian để tìm ra manh mối, bước đầu chứng minh hung thủ giết người?

Đố bạn tìm thấy chiếc bánh sừng bò trong bức tranh này

Bạn hãy thử tài tinh mắt tìm ra câu trả lời giữa những chiếc bánh mới ra lò với đủ hình dạng này nhé.

Hoài Vỹ

Tranh: Bright Side

Bạn có thể quan tâm

Đời sống