Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có dám tha thứ cho chính mình?

Một cô gái có cuộc sống trong mơ, một ngày kia nhận được viên đá của trào lưu “viên đá tha thứ”. Cô sẽ dũng cảm đối mặt với quá khứ hay để cho mọi niềm tin vụn vỡ?

Nhìn bề ngoài, Hannah Farr tưởng chừng có cuộc sống hoàn hảo. Cô là MC của chương trình truyền hình thực tế hàng nghìn người hâm mộ ở New Orleans và sắp kết hôn với thị trưởng thành phố. Dẫu nổi tiếng và sắp bước vào hôn nhân, Hannah không cảm thấy hạnh phúc.

Cuộc sống của cô ngoặt sang hướng khác bởi hai viên đá nhỏ. Trào lưu “viên đá tha thứ” được nhiều người hưởng ứng đang lan truyền. Nếu bạn muốn xin sự tha thứ từ ai đó, hãy gửi cho người ấy một lá thư xin lỗi cùng hai viên đá.

Nếu người nhận tha thứ cho bạn sẽ gửi lại bạn một viên đá. Viên còn lại, người đó sẽ gửi cho người khác, với lá thư xin lỗi để tiếp tục vòng tròn tha thứ.

Hannah là một trong những người nhận được viên đá tha thứ đầu tiên. Cô giữ chúng trong suốt 2 năm, cũng như việc cô đã cố chôn giấu quá khứ của mình trong gần 20 năm qua.

Vien da tha thu anh 1
Viên đá tha thứ - cuốn tiểu thuyết về tình yêu và lòng khoan dung. 

Cho tới khi Fiona Knowles - người sáng lập trào lưu viên đá tha thứ - xuất hiện trên chương trình truyền hình của Hannah, cô mới vô tình tiết lộ quá khứ của mình.

Đó là một câu chuyện đáng xấu hổ giữa Hannah và mẹ mình. Tin tức lan truyền, Hannah bị người hâm mộ quay lưng, bạn bè xa lánh, bạn trai buộc tội cô làm ảnh hưởng tới sự nghiệp chính trị của anh ta.

Hannah buộc phải đối mặt với câu chuyện quá khứ, những đổ vỡ của hiện tại. Cô phải dũng cảm nhìn nhận sai lầm cũ, hoặc có nguy cơ mất đi những thứ quý giá thuộc về mình.

Cuốn sách khai thác chiều sâu tâm lý với chủ đề “tha thứ”. Điều cốt lõi của viên đá tha thứ đó là gì? Đó chẳng phải là tình yêu và lòng khoan dung sao? Viên đá tha thứ không chỉ tìm kiếm lòng khoan dung, giải thoát từ bên ngoài, từ người ngoài.

Nó khiến người đọc suy nghĩ nhiều hơn về sự tha thứ. Việc làm nào có thể tha thứ được? Ai sẽ được tha thứ? Và điều quan trọng nhất là ai đó tha thứ cho bạn, hay bạn tự tha thứ cho chính mình?

Viên đá tha thứ (có tên gốc là Sweet Forgiveness) là tác phẩm của Lori Nelson Spielman. Tác giả cho biết ý tưởng về “viên đá tha thứ” nảy ra khi cô biết tới những chiếc vòng tay tình bạn được trao đổi trong một số sinh viên của cô. Những chiếc vòng tay này được trao đổi nhằm thể hiện tình bạn ngọt ngào.

Vien da tha thu anh 2
Tác giả Lori Nelson Spielman có đam mê lớn với viết lách.              

Thay vì tình bạn, tác giả đưa vào đó sự tha thứ. “Điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi người nhận được chiếc vòng tay được cho là sẽ tha thứ, sau đó vượt qua lỗi lầm của mình để gửi lời xin lỗi tới người khác?”, Spielman nghĩ như vậy.

Tuy nhiên, một chiếc vòng đeo tay lại quá công khai cho một hành động riêng tư là sự tha thứ. Và ý tưởng viên đá tha thứ hình thành như thế.

Lori Nelson Spielman (1961, người Mỹ) là cựu chuyên gia bệnh lý học, nhà giáo dục học và thiết kế chương trình học tại nhà cho trẻ em bị bệnh. Viết lách là niềm đam mê của cô.

Năm 2013, cuốn tiểu thuyết đầu tay The Life List của Spielman phát hành, tác phẩm thành công tại Mỹ, được xuất bản ở 30 quốc gia, được mua bản quyền chuyển thể phim. Phiên bản tiếng Đức phát hành khoảng 600.000 bản in và 100.000 bản điện tử.

Tác phẩm Sweet Forgiveness ra mắt tháng 6/2015 trở thành sách bán chạy, được dịch ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, tiểu thuyết do Hoàng Phương Thảo dịch, phát hành tháng 5/2018.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Chung ta khong co... sau nay! hinh anh

Chúng ta không có... sau này!

0 2

Khi yêu, ta có quyền xây lâu đài mộng ước, dệt những viễn cảnh đẹp đẽ về sau với ngôi nhà tình yêu, với trẻ thơ vui đùa, mặc những giận hờn, nhung nhớ cách xa.