Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bàn chông, súng bắn lưới dùng bắt quái xế

Cảnh sát nhiều nước sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đâm thủng lốp xe hoặc quấn chặt bánh xe của quái xế, tội phạm.

thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 1
Những quái xế trên xa lộ là nỗi kinh hoàng của người đi đường. Việc cảnh sát rượt đuổi sẽ tăng nguy cơ tai nạn. Vì vậy các nhà sáng chế đã tạo ra những vật dụng giúp cảnh sát dễ dàng tóm gọn quái xế nhưng không gây nguy hiểm cho người xung quanh.
thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 2

Stinger Trooper (giá: 499 USD)

Bàn đinh là cách phổ biến nhất để làm chậm chiếc xe đang chạy trốn. Hệ thống Stinger có thể dễ dàng được ném ra đường hoặc kéo qua nhờ chiếc dây dài hơn 12 m gắn ở đầu.
thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 3
Kỹ thuật cũ đòi hỏi người dùng phải được đào tạo và thực hành. Stinger nhỏ gọn, có thể gập gọn vào một chiếc cặp và chỉ nặng gần 4 kg. Dụng cụ này có thể sử dụng lại nhiều lần, bền, dẻo và được gắn 110 gai thép có chiều dài 3 cm mỗi chiếc, tất cả đều dễ dàng thay thế.
thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 4
Khi được triển khai, thiết bị này trải dài 5m và sử dụng tay cầm để kéo nghiêng các gai móc vào lốp đúng góc, đảm bảo độ đâm xuyên tối đa khiến chiếc xe không thể tiếp tục di chuyển. Những chiếc gai này đủ nhỏ để lốp xe không bị nổ, không khí trong bánh sẽ xì ra và bánh xe từ từ xẹp xuống. Khoảng 20 giây sau khi đâm trúng, bánh xe sẽ hết hơi.  

thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 5
Hệ thống Stinger là phương pháp bắt tội phạm rẻ và hiệu quả. Nhưng vấn đề là để rút lại thiết bị, sĩ quan sử dụng hệ thống không được cách xa 12 m.   
thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 6

NightHawk (giá: 2.995 USD)

Công ty Vật liệu Năng lượng Khoa học Thái Bình Dương có trụ sở tại bang Arizona phát minh ra hệ thống NightHawk có thể điều khiển từ xa. 
thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 7
Bên trong lớp bạt không thấm nước là 10 tấm Stop Sticks, mỗi tấm dài 15 inch và chứa 15 miếng nhỏ, được liên kết với nhau để đạt chiều dài lên tới 4,5 m. Từ khoảng cách 30 m, một sĩ quan cảnh sát có thể triển khai hệ thống. Một ống phóng bằng nhôm có thể thay thế (giá 175 USD) bắn ra một đường dẫn. 
thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 8
Cảnh sát sẽ phóng dải băng qua đường và thả xuống vị trí mà tội phạm chuẩn bị chạy qua, tất cả thao tác chỉ mất 2 giây.
thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 9
Một cục pin 18 volt được gắn trong hệ thống.  Khi tội phạm né được dải chông, người điều khiển hệ thống có thể kích hoạt một động cơ từ xa để rút dải băng về cũng chỉ trong 2 giây. 
thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 10
Cả hai lốp trước của chiếc xe hơi và lốp sau bên phải bị xì hơi hoàn toàn trong 40 giây, với tổng cộng 9 lỗ thủng. Chi phí cao của hệ thống NightHawk là trở ngại khiến cảnh sát ít trang bị, nhưng nó vẫn được đánh giá là mức giá phù hợp, bởi các nhân viên an ninh được an toàn hơn.  

thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 11

ArrestNet

Mẫu thử nghiệm này được sản xuất bởi công ty PacSci EMC. Hệ thống cũng được cung cấp pin 18 volt, một bình chứa khí nitơ nén và một mạng lưới cuộn trong lớp vải gai.
thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 12
Khi được kích hoạt từ xa, nitơ lưu trong bình áp suất 2.300 psi sẽ bơm vào ống và bung cuộn vải, lăn ra và trải phẳng trên mặt đường. 96 gai thép nhọn hoắt được gắn trên vải polyethylene độ bền cao.
thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 13
Khi xe đang chạy vận tốc 80 km/h cán phải đinh sẽ phát ra âm thanh như túi khí nổ. Xe sẽ bị vướng vào lưới và cần khoảng 0,5 giây, quãng đường 11 m, lốp sẽ bị khoá. Chiếc xe dừng lại hoàn toàn trong khoảng 63 m. Chiếc xe không thể thoát khỏi lưới, lái lùi chỉ khiến lưới quấn vào bánh chặt thêm
thiet bi bat quai xe cua canh sat anh 14
Hệ thống này được sản xuất vào cuối năm nay. Toàn bộ hệ thống được chứa trong một vali chống nước đặt bên vệ đường. Do chi phí cao nên hệ thống này chỉ được trang bị ở những nơi trọng yếu như biên giới, tuyến đường thường xảy ra nạn đua xe.  

Thạch Lam

Bạn có thể quan tâm

Ôtô Xe