Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bán cây đàn yêu quý để đánh thức 'chàng guitar cổ điển Hà thành'

Nghệ sĩ guitar Vũ Hiển ví văn hóa thưởng thức guitar ở Hà Nội là "chàng lãng tử" đang ngủ quên. Anh quyết tâm mời Lê Thu cùng nhiều nghệ sĩ guitar quốc tế đến để đánh thức "chàng".

Nghệ sĩ guitar Lê Thu: Biểu diễn ở Việt Nam không quan tâm đến cát-xê Lê Thu là một trong những nghệ sĩ tham gia liên hoan Guitar Quốc tế Alma Hà Nội - Alma Ha Noi International Festival and Competition do Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức.

Lê Thu - nghệ sĩ guitar gốc Việt đẳng cấp quốc tế, người đoạt giải nghệ sĩ xuất sắc nhất khu vực châu Á tại Liên hoan guitar quốc tế tổ chức ở Kolkata, Ấn Độ năm 2010 vừa trở về Hà Nội từ Bahrain.

Nữ nghệ sĩ tỏ ra hồ hởi khi được tham gia Liên hoan guitar quốc tế "Alma Hanoi International Festival". Đây là lần đầu tiên Hà Nội có lễ hội guitar quốc tế, chương trình do Nhà hát Tuổi trẻ và nghệ sĩ guitar Vũ Hiển đứng ra tổ chức.

Lê Thu cho biết 10 năm vừa qua chị không sống ở Việt Nam. Nhưng mỗi lần về nước chị có chút chạnh lòng khi thấy phong trào guitar cổ điển ở Hà Nội gần như không cồn tồn tại, người nghe ít đi và do vậy cũng không còn một nếp văn hóa nghe và chơi guitar như nhiều năm trước.

"Tôi còn nhớ những năm 80 của thế kỷ trước khán giả đi nghe guitar rất háo hức, rất nhiệt tình. Có lẽ do nhạc thị trường tràn vào quá nhiều, giới trẻ ngày nay chỉ nghe các thể loại nhạc thị trường, không được nghe nhiều nhạc cổ điển, đó là sự thiếu hụt đáng tiếc cho các bạn trẻ”, nữ nghệ sĩ chia sẻ.

van hoa guitar o Ha Noi anh 1
Lê Thu - nghệ sĩ guitar gốc Việt đẳng cấp quốc tế, người đoạt giải nghệ sĩ xuất sắc nhất khu vực châu Á tại Liên hoan guitar quốc tế tổ chức ở Kolkata, Ấn Độ năm 2010 .

Lê Thu nhớ về thời hoàng kim của guitar cổ điển Việt Nam là những năm 1970-1980 của thế kỷ trước với những danh cầm như Tạ Tấn, Hoàng Bửu, Hải Thoại, Văn Vượng... Đó là những tên tuổi lớn với tiếng đàn chinh phục lòng người. 

"Nhưng tiếc rằng, thời gian trôi qua, nhịp sống hồi hả, âm thanh của guitar cổ điển không còn phổ biến và được nuôi dưỡng", nữ nghệ sĩ ngậm ngùi.

Chơi thân với nghệ sĩ guitar Vũ Hiển - người vẫn đau đáu với guitar cổ điển, Lê Thu đã nhiều lần thôi thúc đồng nghiệp phải tổ chức bằng được một lễ hội guitar ở Hà Nội, nơi nghệ sĩ có thể tham gia biểu diễn, còn những gương mặt trẻ trên khắp thế giới có thể dự thi để giao lưu học hỏi.

Được sự gợi ý của đàn chị nhưng vì không có kinh phí thực hiện, Vũ Hiển quyết định bán một vài cây đàn. Nghệ sĩ guitar cho biết đó đều là những cây đàn có giá trị lớn về vật chất. "Nhưng không còn cách nào khác, tôi chắc chắn lỗ và chấp nhận lỗ để tổ chức một festival guitar".

Nghệ sĩ guitar Vũ Hiển ví văn hóa thưởng thức guitar ở Hà Nội là "chàng lãng tử" đang ngủ quên. Do vậy, anh và những người đồng nghiệp sẽ bằng mọi giá "đánh thức" chàng dạy. "Tôi tin guitar cổ điển ở Hà Nội sẽ khởi sắc".

van hoa guitar o Ha Noi anh 2
Liên hoan guitar quốc tế "Alma Hanoi International Festival" có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ guitar quốc tế, trong đó có Ekaterina Pushkarenko.

Liên hoan guitar quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội đứng ra tổ chức có sự đồng hành của nhạc sĩ Phú Quang. Liên hoan sẽ diễn ra trong 3 ngày 27, 28 và 29/10 tại Nhà hát Tuổi Trẻ với hai nội dung chính là thi guitar chuyên nghiệp và biểu diễn guitar.

Hội đồng ban giám khảo của phần thi là những nghệ sĩ guitar nổi tiếng trong và ngoài nước: nghệ sĩ Vũ Hiển, nghệ sĩ Enrique Muñoz Teruel (Tây Ban Nha), Heehong Kim - nghệ nhân nổi tiếng Hàn Quốc; nghệ sĩ Châu Đăng Khoa, nghệ sĩ Natavut Natakarn (Thái Lan), nghệ sĩ Lê Thu, nghệ sĩ Ekaterina Pushkarenko (Nga).

Sau phần thi, liên hoan Guitar Quốc tế Alma Hà Nội có 3 đêm biểu diễn và giao lưu với các giám khảo. Đầu tiên là chương trình gặp gỡ guitar bậc thầy diễn ra từ 20h -21h ngày 27/10 với phần biểu diễn của các: nghệ sĩ Châu Đăng Khoa, Vũ Bảo Lâm, Ekaterina Pushkarenko, Phạm Văn Phúc.

Đêm thứ 2 là Đêm hội giao lưu nghệ sĩ danh tiếng diễn ra từ 19-22h ngày 28/10 với sự tham gia của các nghệ sĩ: Nghệ sĩ Vũ Hiển, nghệ sĩ Natavut Natakarn, nghệ sĩ Ekaterina Pushkarenko, nghệ sĩ Lê Thu.

Vũ Hiển cho biết nghệ sĩ tham gia với vai trò giám khảo hay biểu diễn đều lấy cát-xê tương trưng, tức thấp hơn nhiều so với cát-xê biểu diễn ở nước ngoài.

Lê Thu chia sẻ rằng khi biểu diễn ở Việt Nam chị không quan trọng cát-xê vì biết để tổ chức được một chương trình như vậy, những đồng nghiệp guitar của mình ở Việt Nam đã phải bỏ rất nhiều công sức. "Chúng tôi tham gia vì tình nghĩa và tình yêu với Việt Nam", nữ nghệ sĩ nhấn mạnh.

Nghệ sĩ guitar có 15.000 học trò: ‘Cây đàn không bao giờ hại ai’

Với Lê Hùng Phong, guitar không đến độ như một người tình “đầu gối tay ấp” nhưng quả là người bạn chân thành, sẻ chia mọi vui buồn và không bao giờ hại ai.Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc

Kpop chinh xac la gi? hinh anh

Kpop chính xác là gì?

0 1

Khán giả không chấp nhận việc ngày càng nhiều nhóm nhạc nước ngoài hoạt động với tư cách ca sĩ Kpop. Người hâm mộ cho rằng đây là hành vi chiếm đoạt văn hóa.