Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ban Bí thư miễn nhiệm chức vụ của bà Hồ Thị Kim Thoa

Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Ngày 8/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo đó, Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công thương và đề nghị Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Quyết định được đưa ra sau khi Ban Bí thư xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (số 87-BC/UBKTTW, ngày 4/8/2017) và ý kiến của các cơ quan có liên quan về việc thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương; căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW, ngày 2/10/2009 của Bộ Chính trị về việc thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ.

mien nhiem ba Ho Thi Kim Thoa anh 1
Bà Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: Vietnamnet.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/8, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã nhận được báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và đơn xin thôi việc của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Thủ tướng đã giao cho Bộ Nội vụ xem xét về đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Thoa. Tuy nhiên theo Luật Công chức, khi cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét kỷ luật thì không được chấp nhận thôi việc.

Trước đó, ngày 31/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có thông tin cụ thể về phiên họp kỳ thứ 16 diễn ra từ 25 đến 27/7 về nhiều vấn đề, trong đó có việc xem xét kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa được xem xét trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1/2004 đến tháng 5/2010) như đã kết luận tại Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với nữ cán bộ này.

Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Hành trình thâu tóm khối tài sản nghìn tỷ của gia đình Thứ trưởng Thoa Bà Hồ Thị Kim Thoa và người thân đã sở hữu khối tài sản xấp xỉ 1.000 tỷ đồng tại 2 công ty Điện Quang và Rạng Đông, thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Không chấp nhận cho Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thôi việc

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã nhận được báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và đơn xin thôi việc của bà Hồ Thị Kim Thoa.


Nguyễn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội