Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bận ăn mừng, Trump để thủ tướng Australia đợi 3 tiếng ở New York

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ở lại Washington để ăn mừng việc Hạ viện thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare và để Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đợi 3 tiếng tại New York.

Ngày 4/5, Tổng thống Donald Trump bay về New York, chuyến thăm "nhà" đầu tiên kể từ khi ông rời New York để đến Washington nhậm chức tổng thống. Tổng thống dự định sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Turnbull vào 16h (giờ địa phương) tại Bảo tàng Intrepid.

Thế nhưng, Guardian cho biết khi dự luật bãi bỏ đạo luật cải cách y tế của cựu Tổng thống Barack Obama được thông qua với số phiếu sít sao tại hạ viện, ông Trump đã hoãn chuyến bay đến New York đến lưu lại Washington ăn mừng. 

Tổng thống Mỹ đã gọi điện cho thủ tướng Australia để báo rằng ông sẽ đến trễ 3 giờ. Cuộc gặp bắt đầu lúc 19h15 và kéo dài khoảng 30 phút.

Trump de thu tuong Australia cho anh 1
Tổng thống Trump và Thủ tướng Turnbull trong cuộc gặp ở New York ngày 4/5. Ảnh: Reuters.

Nói về cuộc gặp, Trump cho rằng ông và thủ tướng Australia "có một mối quan hệ tuyệt vời". "Tôi yêu Australia. Chúng tôi có một mối quan hệ tuyệt vời. Chúng tôi luôn luôn như vậy", ông nói.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng thông tin về việc ông quát tháo rồi cúp máy trước thủ tướng Australia là chuyện "phóng đại".

"Chúng tôi không phải con nít. Đây là chuyện không có thật", tổng thống Mỹ tuyên bố.

Sau nhiều tuần đàm phán và vận động, kết quả bỏ phiếu để bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá rẻ (hay còn gọi là Obamacare) ở Hạ viện rất sít sao: 217 phiếu thuận (con số cần tối thiểu là 216) và 213 phiếu chống.

Dự luật sẽ tiếp tục được chuyển tới Thượng viện. Cuộc chiến tại đây được dự đoán cũng cam go không kém. Dù phe Cộng hoà vẫn chiếm đa số, chỉ cần một số thượng nghị sĩ phản đối cũng khiến kế hoạch bị cản trở.

Tuy nhiên, ông Trump hồ hởi nói rằng: “Chúng tôi sẽ nỗ lực để nó cũng được thông qua ở Thượng viện, tôi rất tự tin về điều này”.

Trump thắng bước đầu trong việc phá di sản của Obama

Tổng thống Donald Trump đạt được chiến thắng cần thiết đầu tiên sau khi Hạ viện ngày 4/5 đã thông qua dự luật bãi bỏ đạo luật cải cách y tế của cựu tổng thống Obama.

Tuần trăng mật của Trump - Tập sẽ ngắn ngủi?

New York Times cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang "mang tiếng" là quấy rầy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi liên tục gọi ông Tập vì những chuyện nhỏ nhặt.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Australia Thế giới