Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bamboo Airways tham vọng có 30% thị phần hàng không vào năm 2020

"Đợt IPO sẽ giúp chúng tôi mở rộng đội bay với tham vọng chiếm lĩnh 30% thị phần hàng không nội địa vào năm tới", CEO Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết chia sẻ với Bloomberg.

Hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC dự kiến phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm tới để tăng tốc quá trình mở rộng. 

Muốn huy động 100 triệu USD

Theo Bloomberg, hãng này kỳ vọng sẽ huy động 100 triệu USD thông qua IPO.

"Đợt IPO sẽ giúp chúng tôi mở rộng đội bay với tham vọng chiếm lĩnh 30% thị phần hàng không nội địa vào năm tới", ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC kiêm CEO Bamboo Airways, trả lời phỏng vấn Bloomberg qua điện thoại.

Ông Quyết cũng thông tin Bamboo Airways sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm tới sau khi IPO nhưng chưa quyết định sẽ chọn sàn nào.

Ông cũng cho hay hãng bay của mình hiện đã có 10% thị phần trong nước.

Tuy nhiên, sau 6 tháng đầu năm, Vietnam Airlines cho biết đang chiếm 51% thị phần nội địa. Con số này gồm cả kết quả hoạt động của hai hãng con Jetstar Pacific và VASCO. Trong khi đó, Vietjet công bố đang nắm 44% thị phần. Nếu dựa theo thống kê của Vietnam Airlines và Vietjet, Bamboo Airways mới chỉ có khoảng 5% thị phần.

Hiện đội bay của Bamboo Airways đang biên chế 10 tàu bay thân hẹp với tuổi trung bình 7,7 năm. Trong đó có 1 chiếc Airbus A319, 5 chiếc A320 và 1 chiếc A321.

Bamboo Airways tang von anh 1
Bamboo Airways muốn huy động 100 triệu USD từ IPO để nhanh chóng mở rộng đội bay. Ảnh: BA.

Mới đây, Chính phủ đã chính thức cho phép Bamboo Airways tăng quy mô đội bay lên 30 chiếc đến năm 2023, gồm tàu bay thân rộng và cả thân hẹp.

Hãng bay của ông Trịnh Văn Quyết cho biết trong năm tới đội bay sẽ đạt 30 chiếc. Ngay trong tháng 10, Bamboo Airways dự kiến tiếp nhận và khai thác tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên. 

Đổi sang công ty cổ phần, nâng vốn điều lệ lên 2.200 tỷ đồng

Theo Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp, pháp nhân sở hữu Bamboo Airways vừa thay đổi hình thức doanh nghiệp từ công ty TNHH sang công ty cổ phần vào hôm qua, ngày 23/9.

Cụ thể, Công ty TNHH Hàng không Tre Việt đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt. Vốn điều lệ của Bamboo Airways tăng từ 1.300 tỷ đồng lên 2.200 tỷ đồng, tương đương 220 triệu cổ phần.

Chức danh của ông Trịnh Văn Quyết tại Bamboo Airways cũng được bổ sung thêm vị trí Chủ tịch HĐQT, bên cạnh vị trí Tổng giám đốc trước đây.

Hiện các kết quả tài chính của Bamboo Airways chưa được FLC công bố chính thức. Tuy nhiên, FLC cho biết hoạt động vận tải hàng không của Bamboo Airways được hạch toán vào mục kinh doanh dịch vụ.

Theo báo cáo tài chính của FLC, 6 tháng đầu năm, doanh thu từ cung cấp dịch vụ của FLC đã tăng gấp 6 lần từ 336 tỷ đồng cùng kỳ 2018 lên 1.813 tỷ đồng.

Nhưng khác với mọi năm, ở kỳ kinh doanh này, dịch vụ trở thành mảng kéo lùi lợi nhuận gộp của FLC khi kinh doanh dưới giá vốn. Nửa năm qua, mảng này đã khiến FLC lỗ gộp 295 tỷ đồng, kéo lợi nhuận gộp hợp nhất toàn tập đoàn đi xuống.

Trong khi đó, số liệu của Bamboo Airways khi xin điều chỉnh số lượng máy bay cho biết tính đến ngày 30/4, Bamboo Airways đang lỗ khoảng 329 tỷ đồng.

Nơi nào niêm yết giá vé kiểu Vietnam Airlines, nơi nào giống Vietjet?

Ngành hàng không thế giới vẫn áp dụng song song hai cách hiển thị giá vé là bao gồm thuế phí (gross fare) và không bao gồm thuế phí (net fare) và thường thống nhất theo khu vực.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm