Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bài văn của học sinh lớp 2 khiến cô giáo ngưỡng mộ

Cô giáo Đặng Thị Chung đã viết lời phê trong bài viết của học sinh lớp 2: “Em viết về mẹ rất hay và tình cảm. Cô khen. Cô ngưỡng mộ mẹ của em”.

Một bài viết của học sinh lớp 2 được đăng tải tên diễn đàn dành cho học sinh tiểu học nhận được sự quan tâm của dư luận. Tác giả bài văn là em Trịnh Thanh Tùng – lớp 2/10, trường tiểu học Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Thanh Tùng là cậu học trò thông minh, nhanh nhẹn, từng đạt danh hiệu HSG cấp thị xã môn Toán năm lớp 1.

Bài văn lạ có tên 'miếng thịt định mệnh'

Phúc Hưng - học sinh lớp 5 đã viết nên câu chuyện kể về cuộc tranh giành miếng thịt duy nhất trong rừng sâu từ trí tưởng tượng của mình.

Nguyên văn bài viết của Thanh Tùng như sau:

“Mẹ em 45 tuổi. Mẹ em làm nghề nội trợ. Mẹ rất yêu thương em. Mẹ không bắt em phải trả lại tình thương mà mẹ đã dành cho em trong suốt bao năm qua. Mẹ lo cho em từng miếng ăn giấc ngủ. Mẹ hi sinh tất cả vì em. Mẹ làm rất nhiều thứ mà em không thể kể hết được. Mẹ mang nặng đẻ đau để mong em được lớn khôn. Mẹ lo cho em đến mức quên cả việc ăn uống. Mẹ rơi những giọt nước mắt vì em. Em sẽ cố gắng học giỏi để không phụ công mẹ”.

Bài văn của
Bài văn của cậu bé lớp 2.

Đây là bài viết được thực hành sau khi các em được học bài thơ rất hay có tên Mẹ. Bạn Nguyễn Thị Hằng bình luận: "Học sinh lớp 2 viết văn biết được công lao to lớn của mẹ thế là thành công rồi. Nếu toàn bộ trẻ em 7 tuổi đều có cảm xúc về mẹ như vậy thì đâu phải lo về chất lượng giáo dục xuống cấp nữa". Thành viên Nguyễn Hữu viết: "Bài viết rất dễ thương và xúc động, đọc xong là khóc luôn. Lời nhận xét của cô giáo cũng rất gần gũi, tâm lý, đồng cảm với trẻ".

Bên cạnh bài viết của Thanh Tùng là lời phê của cô giáo Đặng Thị Chung: “Em viết về mẹ rất hay và tình cảm. Cô khen. Cô ngưỡng mộ mẹ của em”.

Chia sẻ về lời nhận xét này, cô giáo Chung cho biết: "Mình không đòi hỏi quá nhiều ở một học sinh lớp 2. Các em khác chỉ viết được 4 đến 5 câu, dừng lại ở giới thiệu. Còn em này đã nói nhiều hơn yêu cầu đề bài. Em kể tất cả cảm nghĩ trong lòng về mẹ. Nên việc động viên, khích lệ mình làm cũng theo cảm xúc".

Khi đọc được bài viết của Thanh Tùng, cô giáo đã rất ngạc nhiên vì cậu học trò giỏi Toán nhưng lại viết văn cảm xúc. Chị Chung kể lại: “Tôi ngồi suy nghĩ lại tất cả sự việc và thông tin được biết từ gia đình em, đã hiểu được vì sao em viết theo cảm xúc tận đáy lòng về mẹ đến thế”.

Cô giáo Chung và tập thể lớp 2/10. Thanh Tùng
Cô giáo Chung và tập thể lớp 2/10. Thanh Tùng ngồi bên cạnh cô giáo (phía tay trái).

Thanh Tùng được sinh ra trong gia đình có bố là bộ đội Quân đoàn 4, mẹ từng là giáo viên ở Đồng Nai, sau vì con hay ốm nên mẹ nghỉ dạy ở nhà chăm sóc. Do Thanh Tùng phải ăn chế độ riêng nên mẹ trưa nào mẹ cũng mang cơm đến trường, kiên nhẫn chờ con ăn xong rồi mới mang đồ về nhà và ăn cơm sau. Sự tận tụy, thương yêu con hết mực của người mẹ đã khiến cho cậu học sinh lớp 2 thấu hiểu sâu sắc.

“Có lần con phạm lỗi, mình mời phụ huynh lên gặp riêng để trao đổi. Sau khi nghe chồng nói lại cuộc trao đổi với cô giáo, mẹ cậu đã không la mắng mà chảy nước mắt khóc” – cô giáo Chung kể lại.

Tình yêu thương bao la của người mẹ đã khiến cô giáo ngưỡng mộ.

Bài văn điểm 10 khiến giáo viên nể phục

“Đây là lần đầu tôi chấm 10 điểm cho học sinh ở môn Văn. Tôi khâm phục em vì còn ít tuổi nhưng suy nghĩ chín chắn, sâu sắc thể hiện cả con người và cách sống đều rất đẹp".

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm