Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bài toán tính tuổi 3 anh em làm khó người giải

Bài toán tính tuổi của 3 anh em khiến người giải bối rối vì nó đưa ra nhiều dữ kiện, buộc họ vừa biết vận dụng kiến thức toán học vừa phải tư duy logic.

Đề bài như sau:

Ba anh em Alan, Brian và Chuck có số tuổi khác nhau. Ba người đều có thói quen lạ lùng khi nhắc đến con số. Thay vì nói số thật, họ thích biến đổi chúng.

Một người thích chia đôi số.

Một người khác thích bình phương nó lên.

Người còn lại thích đảo vị trí các con số (ví dụ, 21 thành 12).

Khi người khác hỏi tuổi của 3 anh em, người anh cả nói thầm tuổi của anh ta với người gầy nhất. Người gầy nhất lại nói thầm tuổi đó với Chuck. Chuck lại nói thầm con số đó cho người em út. Người này đưa ra câu trả lời là 27.

Sau đó, người em út nói thầm tuổi của cậu ta với người cao nhất. Người cao nhất lại nói thầm với Brian. Brian lặng lẽ chuyển thông tin lại người thấp nhất. Người này đưa ra câu trả lời là 23.

Cuối cùng, người em út nói thầm tuổi của cậu ta với người thấp nhất. Người này nói lại với người gầy nhất. Người gầy nhất nói thầm lại với Alan và Alan đưa ra câu trả lời là 16.

Vậy số tuổi thực sự của 3 anh em là bao nhiêu?

Bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay, có thể gửi về tòa soạn theo địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Bài toán tìm số trên tấm vé số kiểu Mỹ

Bài “Tìm số trên tấm vé số kiểu Mỹ” chỉ cần người giải có kiến thức toán học cơ bản, khiến cộng đồng mạng thích thú.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục