Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bài toán: Mất bao nhiêu ngày để thoát khỏi giếng sâu 30 m?

Charles bị rơi xuống giếng sâu 30 m. Với một số điều kiện cho trước, hãy thử tính xem anh mất bao nhiêu ngày để thoát khỏi đây mà không có sự trợ giúp.

Charles được biết tới là anh chàng dũng cảm và không bao giờ biết bỏ cuộc trước khó khăn. Một ngày nọ trong khi đang dạo chơi ở khu rừng sau nhà, anh bất ngờ bị rơi xuống giếng bị bỏ hoang, sâu 30 m. 

Charles cố gắng kêu gọi sự trợ giúp, song vì giếng quá sâu nên không ai có thể nghe thấy tiếng kêu cứu của anh chàng. Sau một hồi suy nghĩ, Charles quyết định sẽ tự mình leo lên để thoát thân.

Ban ngày, anh leo lên được 3 m nhưng khi đêm đến, anh dần trở nên mệt mỏi và đuối sức, cộng thêm việc thành giếng trơn trượt nên Charles bị tụt xuống 2 m. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực không ngừng cuối cùng anh cũng leo lên được miệng giếng và thoát khỏi đó.

Với tốc độ như vậy, Charles mất bao nhiêu ngày để thoát ra?

cau do leo len khoi gieng anh 1
Charles mất bao nhiêu ngày để thoát khỏi cái giếng sâu 30 m? Ảnh: Bright Side.

Đáp án:

Charles cần tới 28 ngày để chui ra khỏi chiếc giếng.

Sau khi lấy số mét leo lên được vào ban ngày trừ đi số mét tụt xuống mỗi đêm (3-2=1 m) thì cứ mỗi ngày, Charles lại leo lên được 1 m.

Trong 27 ngày, anh đã leo lên được 29 m nhưng lại tụt mất 2 m khi bị mệt vào ban đêm. Như vậy, anh đang ở mức 27 m vào ngày 27. Tới ngày 28, anh chỉ cần leo nốt 3 mét còn lại để chui ra ngoài.

Đố bạn tìm thấy điểm bất thường trong 9 bức tranh này

Các bức tranh tưởng như bình thường, song lại chứa nhiều điểm bất hợp lý nhằm thử tài tinh mắt của độc giả.

Ánh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Đời sống