Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bài toán lớp 4 yêu cầu đổi tấn ra giây

Mới đây, trên diễn đàn toán tiểu học, một phụ huynh chia sẻ đề bài yêu cầu học sinh đổi tấn ra giây và nửa thế kỷ bằng bao nhiêu giây, khiến nhiều người bất ngờ.

Bài toán dành cho học sinh lớp 4 do thành viên T.A chia sẻ trên mạng như sau: Điền số thích hợp vào chỗ trống

1 phút 6 giây = ….. giây                          1/4 tấn = ….. giây

360 giây = …… giờ                                1/2 thế kỉ = ….. giây

1 km 12 m = ….. giây

Bai toan doi tan ra giay anh 1
Đề toán đổi tấn ra giây gây tranh cãi. Ảnh: NVCC.

“Ai giúp mình giải bài toán này với, ngồi nhìn mà không hiểu được cách làm thế nào?”, anh T.A viết.

Chia sẻ với Zing.vn, người đăng bài lên mạng cho biết: “Đó là phiếu bài tập về nhà của con tôi, giáo viên giao cho các cháu làm hàng tuần. Tôi có  hướng dẫn con học bài, thỉnh thoảng thấy có sai sót trong đề. Tuy nhiên, với lỗi sai này, tôi thấy vừa hài hước và bức xúc, muốn chia sẻ để mọi người cùng xem”.

Anh T. khá buồn khi con anh (học trường tiểu học công lập ở Hà Nội) giờ học hành vất vả. Giáo viên thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, ra đề cho học sinh. Phụ huynh này mong rằng đó chỉ là lỗi của giáo viên, chứ liên quan trình độ chuyên môn sẽ rất đáng lo ngại.

Cô Chu Thị Mỹ Lệ - giáo viên bộ môn Toán lâu năm tại một trường tiểu học ở TP.HCM - cho biết: "Chắc chắn đó là lỗi sai do người ra đề. Không thể đổi đơn vị đo chiều dài, đơn vị khối lượng về đơn vị thời gian được". 

Phép toán 1/2 thế kỷ đổi sang giây không sai về mặt toán học, nhưng từ trước đến nay, nữ giáo viên chưa từng gặp câu hỏi như vậy.

Theo cô Lệ, với trình độ của học sinh lớp 4, các em khó có thể đổi được 1/2 thế kỷ thành bao nhiêu giây.

Bai toan doi tan ra giay anh 2
Ảnh chụp bài toán gây xôn xao trong diễn đàn toán tiểu học. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, đầu tháng 6, một diễn đàn mạng chia sẻ đề toán dành cho học sinh lớp 2 như sau: “Cho số 45, số đó thay đổi như thế nào nếu xóa bỏ chữ số 5…”. 

Ở phần đáp án, học sinh trả lời: Xóa bỏ chữ số 5 thì còn số 4, giáo viên ghi “sai” cùng dòng.

Đáp án được cô giáo đánh sai nhận ý kiến trái chiều. Nhiều người nhận định, câu trả lời của học sinh “xóa bỏ chữ số 5 thì còn số 4” là đúng, đặt ra câu hỏi tại sao cô giáo lại chấm sai trong một đề toán rất đơn giản?

Tiến sĩ mời giáo sư Ngô Bảo Châu giải bài toán lớp 3

Ngày 20/5, tiến sĩ Giáp Văn Dương mời các nhà toán học là giáo sư Ngô Bảo Châu, Vũ Hà Văn, Phùng Hồ Hải và Nguyễn Tiến Dũng giải bài toán gây sốt ở Việt Nam và báo chí quốc tế.

Kiều Trang

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục