Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bài toán lớp 3 đánh đố cả học sinh lẫn phụ huynh

Bài toán không phải phép tính toán hóc búa nhưng được đánh giá là không phù hợp với học sinh lớp 3.

Đề bài :

Janell có 15 viên đá hoa, sau đó cô ấy làm mất một vài viên. Hỏi Janell còn mấy viên?

Bai toan lop 3 danh do anh 1

Bài toán dành cho học sinh lớp 3 này thực sự làm khó nhiều người, kể cả người lớn. Nhiều người cho rằng đề bài bị sai hoặc thiếu mất dữ kiện nào đó.

Bài toán sau đó trở thành chủ đề bàn tán trên các diễn đàn và trang mạng xã hội thời gian dài. Dưới bài đăng, hầu hết ý kiến cho rằng đáp án đơn giản là một số bất kỳ < 15. Tuy nhiên, có người cho rằng hỏi học sinh lớp 3 câu hỏi này là không công bằng.

Một tài khoản khác phân tích kỹ hơn và đưa ra đáp án cụ thể: Vì Janell bị mất "vài" viên đá chứ không mất hết nên đáp án sẽ là 1 < x < 15 (x là số đá viên Janell còn lại).

Trong khi đó, một tài khoản đưa ra câu trả lời hóm hỉnh hơn: Janell bị mất vài viên đá, do đó, cô ấy cũng sẽ còn lại vài viên đá.

"Câu trả lời phụ thuộc những gì học sinh được dạy trong lớp trước khi làm bài. Nếu chúng được dạy thế nào là 'nhiều', 'ít' hoặc 'vài', có thể chúng sẽ trả lời được các câu hỏi như thế này", một người khác cho biết.

Nhiều người phải thừa nhận rằng họ thấy mình còn kém hơn cả học sinh lớp 3 khi không giải được bài toán này.

Thử sức với đề Toán quá khó khiến phụ huynh gửi thư cho bộ trưởng

Một bà mẹ ở Singapore đã viết thư gửi bộ trưởng, phàn nàn đề Toán tốt nghiệp tiểu học khiến con bà và những đứa trẻ khác suy sụp.

https://vtc.vn/bai-toan-lop-3-danh-do-ca-hoc-sinh-lan-phu-huynh-vi-de-bai-chang-giong-ai-d502000.html?fbclid=IwAR3tdsNSWavtJMjfgHTiThDRxZ3GR4Zrt1oiSfiMdSSY6RxBy5Rc56Y3efg

Theo Quỳnh Anh / VTC News

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục